VNTB – Nhà đầu tư Việt rút tiền để chơi Tết?

VNTB – Nhà đầu tư Việt rút tiền để chơi Tết?

Hàn Lam

(VNTB) – Số phiên mà nhà đầu tư cá nhân bán ròng trong hai tháng 12 và tháng 1 luôn cao hơn những tháng còn lại, thể hiện rõ hành vi “rút tiền nghỉ Tết” của các cá nhân trong nước.

 

Chỉ số chứng khoán VN-Index đang giao dịch lình xình với thanh khoản thấp, điểm số giằng co quanh mốc 1.177 điểm. Dù vậy, điểm sáng là chỉ tính riêng hai phiên đầu tuần này, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 730 tỷ đồng. Tuần trước, trong lúc nhà đầu tư cá nhân bán ròng hơn 1.960 tỷ đồng, nhóm còn lại (tổ chức trong nước, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại) mua ròng lại tổng cộng hơn 1.870 tỷ đồng.

Theo dữ liệu thu thập trong giai đoạn 2017 – 2023, FIDT – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư và quản lý gia sản – cho biết cá nhân trong nước có xu hướng bán ròng mạnh trong tháng 12 và tháng 1 hằng năm, thể hiện rõ hành vi “rút tiền nghỉ Tết”.

“Nhu cầu chốt lời trước Tết của nhà đầu tư cá nhân dự kiến tiếp diễn trong những tuần giao dịch tiếp theo, chủ yếu do cần tiền mặt cao để mua sắm trước Tết. Nhóm này cũng thường hạn chế những rủi ro khó đoán diễn ra trong kỳ nghỉ dài bằng cách hạ tỉ trọng cổ phiếu”, FIDT nhận định.

Ở tuần thứ hai trước Tết dịp nghỉ lễ, thanh khoản sụt giảm đáng kể với 7/8 năm gần đây đều ghi nhận sắc đỏ, riêng ba năm gần đây chứng kiến đà giảm mạnh bậc nhất. Vì vậy, trong ngắn hạn thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh, chủ yếu đến từ việc chốt lời nhóm ngân hàng. Ngoài ra, sự phân hóa diễn ra theo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Vẫn theo FIDT, trong tuần này thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh sau nỗ lực kéo mạnh từ nhóm ngân hàng trong tuần trước. Tuy nhiên việc áp lực giảm sẽ không ảnh hưởng quá nặng nề lên các nhóm ngành khác mà chủ yếu đến từ việc chốt lời nhóm ngân hàng. Cùng với đó, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra theo công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024 và cả năm 2023 của các doanh nghiệp.

Các yếu tố vĩ mô sẽ tác động đến thị trường và lưu ý với quản trị rủi ro gồm: thế giới: Căng thẳng biển Đỏ tiếp tục leo thang. Giá cước và giá dầu dự kiến còn tăng trước những diễn biến căng thẳng tại Biển Đỏ, gây những lo ngại về chậm trễ hàng hóa và lạm phát.

Đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh mẽ trong hai tuần đầu năm, gây áp lực tỷ giá lên các nền kinh tế châu Á, trong đó có Việt Nam. Ngân hàng TW Châu Âu (ECB) sẽ họp chính sách tiền tệ vào ngày 25-1, có khả năng tác động nhẹ đến thị trường Việt Nam.

Với nội tình Việt Nam thì kết quả kinh doanh các doanh nghiệp trên sàn dần hé lộ với sự phân hóa cao cũng là yếu tố ảnh hưởng tới thị trường trong tuần này. Cùng với đó, dòng tiền cá nhân rút lui trong tuần vừa qua và tâm lý mùa vụ thời điểm cận Tết có thể ảnh hưởng thanh khoản thị trường.

Hiệu ứng cận Tết cũng là tác nhân giúp giá hàng hóa tiêu dùng hưởng lợi, tiêu biểu như giá heo hơi, hoa quả, bánh kẹo,… từ đó ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong ngành hàng tiêu dùng.

Trong một diễn biến liên quan có ý kiến ngờ vực về chuyện “rút tiền chơi Tết” này. Trên thực tế là từ trung tuần tháng Chạp đã có không ít công ty ngưng máy, cho công nhân về quê ăn Tết sớm. Điều thấy rõ nhất là nhiều dãy nhà trọ đã bị bỏ trống và nay treo bảng tìm khách mới. Nhiều khu chợ phục vụ công nhân vào chiều muộn cũng đã biến mất luôn.

Cùng lúc, sinh viên nhiều trường cũng lên xe đò về quê. Sao họ không ở lại như những năm trước, tranh thủ dịp cận Tết tham gia lực lượng tăng cường bán hàng, làm thời vụ cao điểm dễ kiếm tiền?…

 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)