VNTB – Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương: ‘Đại sứ Hoa Kỳ đã có quan tâm sâu sắc đến tình hình Nhân quyền Việt Nam’

PV (VNTB) Theo anh Trịnh Bá Phương, một thanh niên Dương Nội (Hà Nội) đồng hành cùng hàng trăm dân oan mất đất ở Dương Nội nói riêng và dân oan cả nước nói chung đấu tranh đòi quyền tư hữu ruộng đất cho biết, vào ngày 9/12/ 2015 vừa qua, nhân viên đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội có tên là Mạnh đã có cuộc nói chuyện với anh, và theo Phương vấn đề Nhân quyền Việt Nam luôn được coi trọng. 

Một cuộc biểu tình của bà con dân oan
Nhân ngày quốc tế Nhân quyền (ngày 10/12) năm nay, Việt Nam Thời Báo có cuộc trò chuyện với anh Trịnh Bá Phương xoay quanh những vấn đề trong cuộc nói chuyện giữa anh Phương với nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ. 

PV: Chào anh Trịnh Bá Phương! Được biết phía đại sứ quán Hoa Kỳ vẫn thường hay cử nhân viên thăm gặp anh để nói về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, vậy hai bên đã nói những gì, anh có thể chia sẻ?

Trịnh Bá Phương: Hôm qua, khoảng 13h ngày 9/12/ 2015 thì phía đại sứ quán Hoa Kỳ có người tên Mạnh đã gọi điện cho tôi hỏi quan tâm về các cuộc biểu tình của bà con dân oan cả nước từ ngày 2/10 đến nay, có liên quan đến ngày Quốc tế Nhân quyền hay không? Phía đại sứ quán Hoa Kỳ có hỏi hoạt động Nhân quyền của người dân như thế nào? Tôi có trả lời là vào sáng hôm nay 10/12/ 2015, tức là ngày Quốc tế Nhân quyền thì người dân oan 3 miền Bắc, Trung và Nam của Việt Nam sẽ tập trung tại trụ sở Tiếp dân Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) để biểu tình. Tôi cũng cho phía Hoa Kỳ biết về 2 cuộc biểu tình gần đây của bà con, là cuộc biểu tình hôm chính quyền thả anh Trần Văn Sang do anh Sang sau khi ra tù thì bị tàn phế nên bà con đưa khẩu hiệu “ Đả đảo công an đánh anh Trần Văn Sang tàn phế” và cuộc biểu tình ở bờ hồ Hoàn Kiếm đòi trả tự do cho ba người con của ba gia đình tử tù là Hồ Duy Hải, Lê Văn Mạnh và Nguyễn Văn Chưởng. 

Tháng 4/2014, gia đình Phương và gia đình các dân oan Dương Nội đã phải chịu một cuộc đàn áp, cưỡng chế đất đai khốc liệt. Cha mẹ Phương là các ông Trịnh Bá Khiêm và bà Cấn Thị Thêu vì chống cưỡng chế, bảo vệ đất đai, nhà cửa nên bị kết án tù. Kể từ thời điểm này, Phương cùng người em trai là Trịnh Bá Tư đã không ngần ngại thay cha mẹ dấn thân mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh, trở thành người thanh niên được nhiều cơ quan, đoàn thể quốc tế quan tâm.

PV: Nhân quyền luôn là vấn đề được phía Hoa Kỳ quan tâm, anh Phương có nghĩ rằng sự quan tâm này có giúp cho tình hình nhân quyền Việt Nam được cải thiện hơn hay không?

Trịnh Bá Phương: Theo tôi, phía đại sứ Hoa Kỳ đã có quan tâm sâu sắc đến tình hình Nhân quyền Việt Nam bởi tất cả các vụ đàn áp nhân quyền đều được kênh thông tin của Đại sứ quán nắm bắt được. Cũng có nhiều lần họ gọi đến cho tôi để hỏi các vụ vi phạm nhân quyền. Họ gọi để thu thập hồ sơ, họ có nói với tôi là họ phụ trách nhân quyền và muốn cộng tác với tôi để thúc đẩy nhân quyền Việt Nam tốt đẹp hơn, họ sẽ làm hết mình để can thiệp vào các vụ vi phạm Nhân quyền, giảm tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

PV: Mặc dù Việt Nam đang là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhưng tình trạng người hoạt động nhân quyền ở Việt Nam bị đàn áp, khủng bố rất khốc liệt, anh Phương có nghĩ là phía Đại sứ quán Hoa Kỳ có biết điều này và họ phản ứng ra sao?

Trịnh Bá Phương: Theo tôi, tất cả vụ đàn áp phía Hoa Kỳ họ đều nắm bắt được hết, ví dụ như vụ anh luật sư Đài bị hành hung ở Nghệ An vừa qua. Còn về phản ứng của họ thì họ tỏ rất phẫn nộ và bức xúc, nhưng theo tôi nghĩ chính phủ Việt Nam là một Chính phủ độc tài, độc Đảng cho nên tình trạng đàn áp vẫn mang tính chất công an trị, dùng nấm đấm thép của công an để đàn áp người để bảo vệ chế độ. 

Cuộc biểu tình hôm chính quyền thả anh Trần Văn Sang do anh Sang sau khi ra tù thì bị tàn phế nên bà con đưa khẩu hiệu “ Đả đảo công an đánh anh Trần Văn Sang tàn phế”
PV: Việt Nam đã ký kết công ước Quyền dân sự và Chính trị với quốc tế nhưng từ trước giờ Việt Nam vẫn còn hạn chế các quyền lập hội, quyền biểu tình, nhục hình tra tấn, án oan sai… Anh có đề cập những vấn đề này mỗi khi gặp nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ hay không?

Trịnh Bá Phương: Trong các cuộc gặp thì tôi cũng ít đề cập đến các vấn đề này. Thường thì tôi chỉ trao đổi các vụ đàn áp xảy ra, còn những công ước quốc tế hay những điều anh đưa ra tôi chưa được rõ nên tôi ít có trao đổi.

PV: Vậy phía đại sứ quán Hoa Kỳ có nói họ quan tâm đến những vấn đề này hay không?

Trịnh Bá Phương: Ông David là nhân viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ có cho tôi địa chỉ email của ổng để khi có những vụ đàn áp nhân quyền nào thì tôi có thể email cho ổng để ổng nắm bắt các thông tin. Ông David cũng rất quan tâm đến vấn đề đất đai ở Việt Nam và cũng cách đây một tháng tôi và gia đình bà Mai (mẹ nạn nhân Đỗ Đăng Dư chết trong đồn công an), có gặp ông David để trao đổi vấn đề tử tù. Cũng trong ngày hôm đó, tôi có chuyển cho ông David bộ hồ sơ của gia đình tử tù Lê Văn Mạnh, họ rất quan tâm. Phía đại sứ quán Hoa Kỳ cũng có nói với tôi là họ muốn gặp dân oan bởi trong vấn đề đất đai xảy ra rất nhiều vụ vi phạm nhân quyền trong việc thu hồi đất và cưỡng chế 

PV: Ngoài những việc anh Phương đã làm như kể trên thì anh Phương còn làm những việc gì nữa trong vấn đề thúc đẩy Nhân quyền Việt Nam tốt đẹp hơn?

Trịnh Bá Phương: Hôm 2/10/ 2015 có nhân viên Cao ủy Liên Quốc Hiệp đến gặp gia đình tôi để trao đổi các vấn đề vi phạm trong lĩnh vực đất đai, việc bắt người. Thông qua một người quen bên Hoa Kỳ, tôi cũng có trao đổi với Văn phòng luật sư quốc tế về tình trạng dân oan Việt Nam. Phía đại sứ quán Hoa Kỳ thì tôi cũng đã gửi tòan bộ thông tin thu hồi đất ở Dương Nội, những vụ đàn áp khủng bố gia đình tôi hôm 25/6/ 2015 – là ngày gia đình tôi đi đón bố tôi được ra tù.

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương
PV: Qua những sự giúp đỡ của các cơ quan quốc tế thì vụ việc khiếu kiện, bị đàn áp của gia đình anh Phương đến nay đã được giải quyết hay còn tồi tệ hơn?

Trịnh Bá Phương: Tôi cho rằng sự đàn áp của chính quyền vẫn chưa dừng lại nhưng nhờ sự quan tâm từ các cơ quan quốc tế, các tổ chức nhân quyền và truyền thông đã khiến cho họ có phần chùn tay. Họ có muốn đàn áp cũng phải đương đầu với sự phản ứng phẫn nộ từ dư luận.

PV: Ở Việt Nam theo tôi thấy, dân oan là người bị vi phạm nhân quyền nhiều nhất, Hoa Kỳ đã có những hành động nào với chính quyền Việt Nam để giúp người dân oan mà anh Phương biết?

Trịnh Bá Phương: Tôi nghĩ chắc cần phải có một lộ trình. Nhưng phía đại sứ quán Hoa Kỳ có đề về việc bắt giữ người dân oan và cướp tư liệu sản xuất của người dân và họ cũng cần có thêm thông tin.

PV: Phía Hoa Kỳ có nói sẽ làm những việc gì với Chính quyền Việt Nam để cải thiện vấn đề nhân quyền ở Việt Nam hay không?

Trịnh Bá Phương: Tôi cũng chưa được trao đổi về vấn đề đó. Nhưng phiên tòa xét xử bố mẹ tôi, họ đã hai lần đánh công văn đến Bộ ngoại giao và chính quyền Hà Nội để cho họ tham dự cả 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tuy nhiên phía chính quyền từ chối. Dù vậy, động thái của đại sứ Hoa Kỳ đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc đến tình hình nhân quyền Việt Nam, đồng hành với người dân và những nhà hoạt động nhân quyền.

PV: VNTB cám ơn những ý kiến, chia sẻ của anh Trịnh Bá Phương!

Năm 2014, Việt Nam được bầu vào thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhưng đến ngày 20/ 11/ 2015 vừa qua, tổ chức theo dõi Humans Rights Watch công bố phúc trình nêu rõ ở Việt Nam 2015- “ số người bị bắt vì an ninh quốc gia lan rộng, bất chấp những cam kết theo TPP” .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: