VNTB – Nhà khoa học Nga bị kết án vì tiết lộ bí mật nhà nước cho Việt Nam

VNTB – Nhà khoa học Nga bị kết án vì tiết lộ bí mật nhà nước cho Việt Nam

Overview

 

 

Diễm My

 

(VNTB) – Hãng thông tấn TASS cho biết, một tòa án ở miền nam nước Nga đã kết án một nhà khoa học 7 năm rưỡi tù vì tội phản quốc. Luật sư của ông, Anna Polozova, cho biết thân chủ của bà bị cáo buộc  đã gửi bí mật nhà nước cho chính quyền Việt Nam về thiết bị cung cấp năng lượng cho tàu ngầm.

 

Ngày 13 tháng 2. Tòa án khu vực Rostov đã kết án Alexei Temirev, tiến sĩ khoa học kỹ thuật ở Novocherkassk 7,5 năm vì cho rằng ông phạm tội phản quốc. 

“Tòa án đã tuyên bố Temirev phạm tội theo Điều 275 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (” Gosizmena “) và kết án ông 7 năm sáu tháng tù với một bản án thuộc dạng tối mật. “- đại diện của tòa án nói.

Các chi tiết của vụ án hình sự không được công bố do vì có chứa các tài liệu “tối mật”.

Temirev bị cáo buộc chuyển thông tin dữ liệu về thiết bị mà ông chế tạo ra trong một phòng thiết kế với một nghiên cứu sinh người Việt .

Hai năm trước, một trong những đại diện của Ủy ban giám sát công cộng (PMC) của Moscow đã biết về việc bắt giữ nhà khoa học này. Vào ngày 19 tháng 7 năm 2018, tòa án Lefortovo của Moscow đã ra lệnh bắt giữ nhà khoa học bị buộc tội phản quốc nghiêm trọng (Điều 275 Bộ luật hình sự của Liên bang Nga, quy định mức án tối đa tới 20 năm tù). Vào thời điểm bị giam giữ, Temirev đã 64 tuổi, ông đã từ chối liên quan đến cáo buộc ở giai đoạn điều tra sơ bộ. 

Alexei Temirev là người đứng đầu Doanh nghiệp sáng tạo cơ điện tử và là người sáng lập văn phòng thiết kế “Hệ thống tích hợp siêu thông minh”. Công ty này cung cấp ác quy giám sát và hệ thống phân tích được lắp đặt trên tàu ngầm Varshirlanka.

 

TASS cho biết, nhà khoa học đã không kháng cáo phán quyết của tòa án

 

Nguồn: https://www.themoscowtimes.com/2020/02/13/russian-scientist-sentenced-to-75-years-for-treason-a69277

 

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.