VNTB – Nhà Nghiên Cứu Người Hoa Ẩn Trốn tại Lãnh Sự Quán Trung Quốc bị Bắt

VNTB – Nhà Nghiên Cứu Người Hoa Ẩn Trốn tại Lãnh Sự Quán Trung Quốc bị Bắt

Khánh An dịch

 

Một nhà nghiên cứu người Hoa trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco đã bị cảnh sát liên bang bắt giam, theo hồ sơ trực tuyến của nhà tù.

Chính quyền Hoa Kỳ đã tìm kiếm Tang Juan, một nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis (UC Davis), người đã đến trốn tại lãnh sự quán sau khi bị các nhân viên FBI thẩm vấn vào ngày 20 tháng 6. Cô bị cáo buộc vào ngày 26 tháng 6 là đã nói dối trong đơn xin thị thực và che giấu thân phận là một thành viên của quân đội Trung Quốc.

Hồ sơ của nhà tù cho thấy cảnh sát Hoa Kỳ đã bắt giữ Tang vào thứ năm và cô đã bị giam giữ qua đêm tại nhà tù chính của quận Sacramento. Chính quyền Hoa Kỳ không được vào các cơ quan ngoại giao nước ngoài nếu không có phép. Không rõ liệu Tang có tự nguyện nộp mình cho các nhân viên liên bang hay không. Bộ Tư pháp và FBI đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi.

Tang dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước tòa án quận Đông California vào chiều thứ Sáu.

Cô là một trong bốn nhà nghiên cứu Trung Quốc gần đây bị buộc tội che giấu mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc, được chính thức gọi là Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), Bộ Tư Pháp cho biết.

Các công tố viên liên bang cáo buộc Tang là một sĩ quan của Lực lượng Không quân PLA. FBI tìm thấy những bức ảnh công khai về Tang trong quân phục và những nguồn thông tin nói cô là nhà nghiên cứu tại Đại học Quân y của Không quân (FMMU), theo tài liệu của tòa án.

Tang đã được FBI phỏng vấn tại nơi cư trú của cô ở Davis, California vào ngày 20 tháng 6, trong thời gian đó cô chối là chưa từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Cô nói với các đặc vụ rằng cô đã mặc đồng phục quân đội vì đó là một yêu cầu để tham dự FMMU, theo tài liệu của tòa án.

Các công tố viên cho biết FBI sau đó đã tìm thấy một bức ảnh khác của Tang trong bộ đồng phục quân đội PLA khác.

Cô đã đến lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, nơi cô ở lại cho đến ngày 23 tháng 7.

Theo một công tố viên của tòa án, lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã cho một sĩ quan của PLA trốn tránh để việc tránh bị truy tố ở Hoa Kỳ.

Nếu bị kết tội, Tang phải đối mặt với án tù 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD.

Những tiết lộ này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ ra lệnh cho lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa vào chiều thứ Sáu; Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc đây là một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ. Để trả đũa, Trung Quốc vào ngày 24 tháng 7 đã ra lệnh cho lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam đóng cửa.

 

Theo  Epoch Times

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)