VNTB – Nhà nước phá thánh lễ tại Kon-Tum

VNTB – Nhà nước phá thánh lễ tại Kon-Tum

Linh mục Tađêô Võ Xuân Sơn

 

WGPKT(24/03/2023) KONTUM

 

Theo thông cáo của văn phòng Giám Mục Kon-Tum

Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 22/03/2023, Cha Phanxicô Xaviê Lê Tiên, Linh mục Chánh xứ Đăk Giấc, Quản hạt Đăk Mót, đang cử hành Thánh lễ chiều thứ 4 Mùa Chay tại Giáo Họ Phaolô, thuộc Giáo xứ Đăk Giấc (xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), thì một số cán bộ xã Đăk Nông đã xông lên bàn thờ, ngăn cản, chửi bới, yêu cầu dừng Thánh lễ. Vụ việc đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội qua một số hình ảnh và video trong những ngày qua.

Người viết đã đến địa điểm trên và gặp gỡ Cha Fx. Lê Tiên để tìm hiểu đôi chút về vụ việc đáng tiếc trên.

Cha Fx. Lê Tiên cho biết Giáo họ Phaolô nằm trên địa bàn xã Đăk Nông có Thánh lễ hằng tuần từ nhiều năm nay, vì chưa có Nhà Thờ, Nhà Nguyện, nên mượn nhà giáo dân để dâng lễ. Đây cũng là vùng biên giới nên cũng có nhiều khó khăn riêng.

Trong lúc đang dâng lễ, cán bộ xã đến yêu cầu ngưng Thánh lễ. Ngài xin cán bộ cho phép được dâng xong Thánh lễ rồi gặp gỡ trao đổi, nhưng cán bộ không chấp nhận với lời lẽ gắt gỏng, hành vi xúc phạm. Là người Công giáo và ngay cả người ngoài Công giáo, chúng ta đều biết sự Thánh Thiện và Thánh Thiêng của việc cử hành các Bí Tích, đặc biệt là Thánh Lễ. Linh mục với phẩm phục khi cử hành Bí Tích là hiện thân của Đức Kitô,  là suối nguồn ân sủng và bình an mà Thiên Chúa ban cho con người. 

Theo lời của một người chứng kiến sự việc. Sau khi đọc xong Lời Chúa, thì Cha Fx. Lê Tiên không giảng lễ, ngài im lặng bước sang phần cử hành phần phụng vụ Thánh Thể. Sau khi dâng tiến của lễ, thì cán bộ vây quanh phá tan nghi lễ, một nữ cán bộ tiến thẳng lên bàn thờ và lấy đi cuốn Sách lễ Rôma. Cha Fx. Lê Tiên khẳng định là một linh mục khi cử hành Thánh lễ không thể dừng Thánh lễ nửa chừng. Ngài mong ước dâng xong Thánh lễ sẽ làm việc, đối thoại với chính quyền. Nhưng không được, một số dân quân được tăng cường.  Thấy tình hình căng thẳng và lo ngại sẽ có cuộc ẩu đả, ngài đành dừng Thánh lễ với phép lành và lời chúc bình an. 

Hình ảnh của các cán bộ xông vào phá tan một nghi lễ trang nghiêm đáng thật xấu hổ, ngang nhiên phá đi sự linh thánh trong Thánh lễ là một sự xúc phạm nặng nề đến Thiên Chúa. Người Công giáo gọi là phạm Thánh, điều không bao giờ được phép làm. Đụng đến Thiên Chúa, thì không chỉ là đụng đến một nhóm tín hữu nhỏ nơi vùng đất nghèo này, mà là đụng đến danh dự của người Công giáo trên toàn thế giới. Xúc phạm đến Thiên Chúa là đang xúc phạm đến hàng triệu triệu người Công giáo khắp nơi trên hoàn cầu.

Nhìn vào hình ảnh, cách ứng xử, ngôn từ, phong thái của Cha Fx Lê Tiên và các cán bộ, chúng ta cũng hiểu được nền tảng giáo dục, đời sống nhân bản, trình độ văn hóa…như thế nào? Hãy để các thế hệ con cháu và lịch sử Việt Nam trả lời cho những gì chúng ta làm hôm nay!

Nhìn vào hình ảnh một linh mục khiêm nhường, ôn tồn, nhẹ nhàng khi bị cán bộ ngang tàng xông vào cản trở, chúng ta có thể nhận ra nơi ngài sự hiện thân của Đức Kitô.

Là người Công giáo, chúng ta không kết án, chỉ trích nặng lời bất cứ ai, vì Thiên Chúa là Tình Yêu, là Đấng giàu lòng thương xót. Nhưng chúng ta có trách nhiệm và bổn phận bảo vệ sự thánh thiêng của các Thánh lễ và các Bí tích. Không một ai, một thế lực nào có quyền xúc phạm đến Thiên Chúa.

Hy vọng trong thời gian tới, chính quyền các cấp quan tâm, để những khó khăn về thực hành đức tin của các Linh mục và giáo dân trong xã Đăk Nông mau chóng được giải quyết. 

Mong thay, người Công giáo trên vùng cao được sống niềm tin của mình cách trọn vẹn, các linh mục được bình an để phục vụ dân thánh Chúa.

Linh mục Tađêô Võ Xuân Sơn

Theo ông Liêm Lý, người theo dõi sát sao tình trạng chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo; sự việc diễn ra vào lúc 18:15 ngày 22/3/2023, lúc cha PX. Lê Tiên thuộc giáo phận Kontum đang dâng lễ tại nhà nguyện Phaolô, Giáo xứ Đăk Giấc thì bất ngờ ông phó chủ tịch xã Đắk Nông, Nguyễn Viết Thạch, huyện Ngọc Hồi, Kontum cùng nhiều cán bộ, công an thường phục và sắc phục xông vào nhà nguyện la lối, cướp sách lễ, ngăn cản linh mục dâng lễ và xúc phạm thánh lễ linh thiêng của người Công Giáo. 

Trước đó, Linh Mục dòng Đa Minh Giuse Trần Ngọc Thanh bị sát hại khi đang thi hành sứ vụ giải tội tại nhà thờ Đăk Mốt, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum đã làm chấn động không chỉ các giáo dân Công Giáo ở Việt Nam mà cả các tôn giáo bạn ở trong nước và trên thế giới.

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, đã mất mạng vì chính sách hận thù không hề là một trường hợp riêng lẻ. Chính sách kích động hận thù và bạo lực nhắm vào các tôn giáo không chỉ được dung dưỡng mà còn được khuyến khích bởi chính nhà cầm quyền Việt Nam. 

Trong nhiều năm qua nhà cầm quyền Việt Nam luôn chèn ép, bách hại tôn giáo bằng nhiều cách, buộc phải đăng ký sinh hoạt tôn giáo, ngăn cấm các buổi thờ phượng của các tín đồ Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Cao Đài, Giáo Hôi Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất… ngang nhiên vi phạm Điều 18 ( khoản 1 &3) công ước DS và chính trị: 

1. Mọi người có quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo.  Quyền này bao gồm tự do có hoặc theo một tôn giáo hoặc tín ngưỡng do mình lựa chọn, và tự do, với tư cách cá nhân hoặc trong cộng đồng với những người khác và ở nơi công cộng hoặc riêng tư, thể hiện tôn giáo hoặc tín ngưỡng của mình trong việc thờ phượng, tuân theo, thực hành và giảng dạy.

2. Quyền tự do thể hiện tôn giáo hoặc tín ngưỡng của mình chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của pháp luật và cần thiết để bảo vệ an toàn, trật tự, sức khỏe hoặc đạo đức công cộng hoặc các quyền và tự do cơ bản của người khác và cả luật pháp trong nước về tự do tôn giáo.

Điều 7 ( luật tôn giáo & tín ngưỡng 2016) 

– Điều 7. Quyền của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc

1. Hoạt động tôn giáo theo hiến chương, điều lệ và văn bản có nội dung tương tự (sau đây gọi chung là hiến chương) của tổ chức tôn giáo.

2. Tổ chức sinh hoạt tôn giáo.

 Trước đó nhiều chức sắc tôn giáo cũng đã bị nhà cầm quyền, đe dọa, hành hung, bắt bỏ tù vô cớ chỉ vì bảo vệ niềm tin Tôn Giáo của họ.

Nhiều cuộc đàn áp, tấn công thô bạo của các hội tự phát, của cơ quan công quyền nhắm vào các Tôn giáo đã xảy ra tại việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn tìm đủ mọi cách che dấu thông tin. Sự im lặng hoặc không thúc đẩy vụ án đến cùng công lý sự thật của các chức sắc tôn giáo mặc nhiên khuyến khích nhà cầm quyền Việt Nam. Và làm dấy lên nhiều nghi vấn sát thủ tâm thần, với cái chết của linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, mà cho đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Đây không phải là lần đầu tiên các sinh hoạt tôn giáo bị nhà cầm quyền ngăn cản, sách nhiễu và các vị lãnh đạo tôn giáo bị tấn công ở Việt Nam. Không chỉ có đạo Công giáo, mà các tôn giáo khác tại Việt Nam cũng đều bị đàn áp, bức hại trong suốt nhiều nhiêu năm qua. 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)