VNTB – Nhân quyền nhìn từ cái khẩu trang y tế

VNTB – Nhân quyền nhìn từ cái khẩu trang y tế

Nguyễn Nam

(VNTB) – “36 tấn khẩu trang đã được xuất ra nước ngoài qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất” là nội dung ở các bài báo đăng đồng loạt từ chiều ngày 11-2. Làn sóng phẫn nộ trên cộng đồng mạng xã hội thêm bùng phát vì hổm rày người ta đã không thể mua được khẩu trang y tế. Trong bối cảnh đó, EVFTA chuẩn bị bỏ phiếu mà quên mất chuyện nhìn vấn đề nhân quyền ở Việt Nam qua quyền được có khẩu trang y tế.

Xin trích ghi ở đây những ý kiến của người dân quanh chuyện 36 tấn khẩu trang đã được xuất ra nước ngoài.

+ Lê Hoàng: Đọc xong tin mà buồn quá đi. Từ đợt dịch đến giờ có mua được hộp nào đâu, may hàng xóm tốt bụng họ cho một ít. Còn đâu toàn phải dùng khẩu trang vải.

+ Đinh Bảo Châu: Mình đi tìm cả chục tiệm thuốc bảo gồm nhà thuốc trong bệnh viện lớn tại Cần Thơ cũng báo hết khẩu trang. Công việc của mình phải tiếp xúc nhiều người mà không có một cái khẩu trang để đeo.

+ Lương Bình: Tôi đang ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ngày nào tôi cũng ghé các hiệu thuốc tây và Coop.food để mua khẩu trang y tế mà không có.Vậy tôi không thể yên tâm cho con tôi đi học lại vào tuần sau được. Bản thân tôi là người buôn bán ở chợ Bà Chiểu mà lại thiếu khẩu trang để bảo vệ cho mình và cho cộng đồng. Lo lắm chứ!

+ Nguyễn Quyên: Mua khẩu trang nhà thuốc nào cũng báo hết. Sao lại xuất khẩu nhỉ?, mà xuất đâu có ít, đến 36 tấn. Một cái khẩu trang y tế loại thường nặng chừng 20 gram, vậy có ai tính thử 36 tấn là mấy mươi triệu khẩu trang?

+ Lê Thị Xuân Lan: Từ hôm dịch bệnh đến giờ khuyến khích đeo khẩu trang mà đến các nhà thuốc lúc nào cũng hết hàng chưa về. Ai cho thì đeo không có thì khỏi đeo thôi… Có đảng và nhà nước lo cho mình luôn rồi mà.

+ Nguyên: Trong khi các cháu học sinh phải lấy giấy làm khẩu trang vì không có khẩu trang thì các bác lại xuất mấy chục tấn khẩu trang đi nước ngoài, tinh thần yêu nước đâu?

+ Hoài: Đúng là siêu cao thượng! Dân mình không có để bảo vệ chính mình lại đem đi ‘biếu’ người…

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)