VNTB – Nhân quyền xã hội chủ nghĩa là thế…

VNTB – Nhân quyền xã hội chủ nghĩa là thế…

Lê Tự Do

 

(VNTB) – Cứ nói không biết thôi. Không biết là không có tội. Nhân quyền xã hội chủ nghĩa ưu việt mà.

 

Chiều 22-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố.

Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an – cho biết căn cứ kết quả điều tra, ngày 21-3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật liên quan vụ việc bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy.

Kết quả bước đầu xác định khi bốn tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có một nghi phạm người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp đã bị trà trộn, cất giấu ma tuý.

“Nghe tin họ thoát được hình sự, cá nhân tôi cũng bất ngờ. Thật không tin nổi, với số lượng ma tuý như thế, hại dân hại nước như thế, mà họ thoát được hình sự! Giải thích lý do thì cứ kêu họ không biết này, không biết nọ.

Ủa, làm sao mà không biết được. Tôi cũng là người ở nước ngoài về Việt Nam, ai gửi đồ về, cũng coi rõ thử đó là gì, có phạm pháp hay không? Đem điện thoại về làm quà cho người nhà cũng cân nhắc, tránh bị hiểu nhầm là “buôn hàng”. Huống gì ở đây, hơn trăm kem đánh răng mà không có một chút nghi ngờ? Không thể đổ lỗi do mệt, các cô là người có kinh nghiệm trong ngành. Nếu do mệt, chẳng lẽ VietnamAirlines bóc lột sức lao động của tiếp viên, vắt kiệt con người? Tôi nghĩ điều đó không có đâu.

Rồi còn nước súc miệng. Tôi nhớ có lần qua sân bay Nhật, đem chai nước của Japan Airlines xuống, qua hải quan thôi, họ còn kiểm tra, đằng này cả chục chai nước súc miệng, vẫn tỉnh bơ.

Không thể cứ nói không biết là xong. Không biết mà dám nhận hàng của người lạ. Dù thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn không tin vào kết quả này”, chia sẻ, một quan sát viên tin tức giấu tên, bức xúc.

Như truyền thông đã đưa tin, như hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo và cũng được Cơ quan công an điều tra xác nhận, trong hành lý của 4 tiếp viên này có chứa ma tuý. Nếu như không có sự đồng ý của 4 cô gái tiếp viên hàng không của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam này, thì sẽ không tồn tại số lượng ma tuý nói trên.

Nói theo cơ quan cảnh sát điều tra, vậy thì khi nhận số lượng kem đánh răng, nước súc miệng với số lượng quá nhiều như vậy, các cô gái dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không này không một chút nghi ngờ? Và người gửi cho các cô (ở Pháp) là ai? Người nhận (ở Việt Nam) là ai?

Thông qua vụ việc này, nếu như 4 cô gái tiếp viên hàng không “trắng án”, thoát khỏi hình sự, quá rõ ràng, Việt Nam sẽ có một án lệ về phạm tội. Bắt quả tang, cứ chối và khẳng định “tôi không nghe, tôi không thấy, tôi không biết”, thế là xong! Sau đó sẽ có một lực lượng “nhảy vào” bênh vực “tôi cũng tin những cô gái ấy vô tội”; “chúc mừng 4 cô tiếp viên thoát nạn”; “Mừng cho mấy bé, mong rằng qua sự việc này sẽ là bài học lớn cho riêng mấy bé và cho tất cả”…

Câu hỏi đặt ra, nếu như một người dân bình thường, một công dân Việt Nam không vướng đồn đoán là con cháu của ông lớn nào đó thì liệu khi bị bắt quả tang, nói hai chữ không biết, có được thoát tội và tự do hay không?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 year

    Còn những điều gì “Tôi nghĩ điều đó không có đâu” xin tác giả kể nốt .

    Chuyện tác giả “nghĩ” và thực tế, có thể nói là 2 đường thẳng song song .

    Oh, Lê “Tự Do” … Hahahahaha