VNTB – Nhật Bản, Australia thiết lập quan hệ quân sự chặt chẽ hơn để chống lại Trung Quốc

VNTB – Nhật Bản, Australia thiết lập quan hệ quân sự chặt chẽ hơn để chống lại Trung Quốc

Overview

Anh Khoa dịch

(VNTB)  – Hai đồng minh của Hoa Kỳ thỏa thuận huấn luyện chung nhiều hơn và hỗ trợ quân sự nhanh chóng hơn

 

Alastair Gale

Ngày 17 tháng 11 năm 2020

TOKYO — Nht Bn và Úc đã dn đường đ quân đi ca h hp tác cht ch hơn vi nhau, du hiu mi nht v s phi hp gia các đng minh ca Hoa Kỳ trước s quyết đoán ngày càng tăng ca Trung Quc.

Các nhà lãnh đo ca hai nước cho biết h s d b các rào cn pháp lý và hành chính đi vi vic đưa quân đi vào lãnh thổ của nhau, cho phép đào to chung nhiu hơn và h tr quân s nhanh chóng trong khi xy ra khng hong.

Thỏa thuận này sẽ định hình một phần quan trọng trong kế hoạch phản ứng của Australia và Nhật Bản đối với môi trường an ninh ngày càng thách thức trong khu vực giữa bối cảnh chiến lược bất ổn hơn”, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết trong chuyến thăm tới Tokyo. 

Mi quan h quc phòng gia Tokyo và Canberra đã phát trin trong nhng năm gn đây khi quan h ca Úc vi Trung Quc tr nên căng thng hơn và khi M khuyến khích các đng minh châu Á hp tác vi nhau.

Đu tháng này, Nht Bn và Australia đã tham gia các cuc tp trn hi quân vi Mn Đ sau khi ngoi trưởng ca bn nước gp nhau ti Tokyo. Trung Quc đã cáo buc bn nước thành lp mt “NATO nh” nhm vào Bc Kinh.

Australia và Trung Quc đã áp đt các hn chế thương mi vi nhau trong năm nay khi Canberra điu tra khả năng can thip chính tr trong nước ca Bc Kinh. Trung Quc ph nhn bt kỳ hot đng nào như vy. Trong khi đó, Nht Bn lo ngi v các cuc tun tra thường xuyên hơn ca lc lượng bo v b bin Trung Quc xung quanh các đo nh Bin Hoa Đông do Nht Bn kim soát nhưng Bc Kinh tuyên b ch quyn.

Mt cuc thăm dò ý kiến ​​ca Genron NPO, mt t chc tư vn ca Nht Bn, được công b hôm th Ba cho thy gn 90% người Nht có cái nhìn tiêu cc v Trung Quc, tăng t 85% mt năm trước đó.

Mt phát ngôn viên ca chính ph Trung Quc cho biết trong mt cuc hp báo hôm th Ba rng quan h ca Bc Kinh vi Úc đã tr nên xu đi vì “tâm lý chiến tranh lnh và thành kiến ​​v ý thc h” ca Canberra.

Phn ánh mi quan h cht ch ca Australia vi Nht Bn, ông Morrison là nhà lãnh đo nước ngoài đu tiên gp trc tiếp Th tướng Nht Bn Yoshihide Suga k t khi ông Suga nhm chc vào tháng 9.

Hai ông đã đưa ra mt tuyên b chung gián tiếp ch trích chính ph Trung Quc v mt s vn đ và bày tỏ “nhng lo ngi nghiêm trng v tình hình Hng Kông”, Bc Kinh vào tháng này đã trc xut các dân bing h dân ch ra khi cơ quan lp pháp Hong Kong trong chiến dch trn áp bt đng chính kiến.

Nguồn: https://www.wsj.com/articles/japan-australia-forge-closer-military-ties-to-counter-china-11605618297?

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.