VNTB – Nhật Bản kêu gọi các quốc gia châu Âu hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn ở châu Á để đối phó với Trung Quốc

VNTB – Nhật Bản kêu gọi các quốc gia châu Âu hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn ở châu Á để đối phó với Trung Quốc

Nhật Bản kêu gọi các quốc gia châu Âu hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn ở châu Á để đối phó với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu các quốc gia châu Âu hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Nobuo Kishi đã đưa ra tuyên bố đầu tiên trước tiểu ban an ninh và quốc phòng của Nghị viện châu Âu hôm thứ Sáu, kêu gọi EU tái khẳng định cam kết đối với “khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương” và để hai bên “duy trì và mở rộng” hợp tác an ninh.

Ông Kishi tiếp tục chỉ trích những nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng thông qua sức ép, cũng như nỗ lực quân sự hóa các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Theo tờ South China Morning Post, ông cũng nêu quan ngại về “các động thái đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng” của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông như ban hành luật tuần duyên gây tranh cãi vào tháng Giêng.

Ông nói: “Các quyền chính đáng của tất cả các quốc gia liên quan không bao giờ được làm suy yếu do luật tuần duyên và chúng tôi không bao giờ có thể dung thứ cho bất cứ điều gì có thể làm gia tăng căng thẳng trên các vùng biển như Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong khi đó, một nguồn tin am hiểu về hoạch định chính sách quốc phòng của Nhật Bản cho rằng bài phát biểu này là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm tranh thủ EU gây thêm áp lực lên Bắc Kinh.

Nhật Bản hy vọng sẽ sử dụng cơ hội này để có được sự tham gia nhiều hơn từ EU trong khu vực. Chuyến thăm Nhật Bản của tàu HMS Queen Elizabeth sẽ gây áp lực lớn cho Bắc Kinh trong năm nay ”, nguồn tin cho biết.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản gần đây gia tăng do các hoạt động ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông đang có tranh chấp.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra tuyên bố chung hồi tháng 4 bày tỏ lo ngại về các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, cũng như eo biển Đài Loan.

Nhưng Bắc Kinh cáo buộc Tokyo là “chư hầu chiến lược” của Mỹ sau các cuộc gặp.

Ông Kishi cho biết Nhật Bản sẽ “tiếp tục theo dõi chặt chẽ” cán cân quân sự đang chuyển dịch qua eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Anh thăm Đông Nam Á để thúc đẩy liên kết thương mại và quốc phòng

Ngoại trưởng đến Việt Nam trước khi Vương quốc Anh khởi động các cuộc đàm phán gia nhập khối thương mại xuyên Thái Bình Dương

Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab đã đến Hà Nội hôm nay (thứ Hai 21/6) trước chuyến thăm ba ngày với các cuộc gặp cấp cao tại Việt Nam, Campuchia và Singapore tập trung vào thương mại, quốc phòng và an ninh.

Vương quốc Anh sẽ chính thức khởi động các cuộc đàm phán gia nhập với các quốc gia CPTPP và thứ Ba ngày 22 tháng 6, giúp Anh gắn kết hơn nữa với một số nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các thành viên CPTPP hiện có GDP tổng hợp là 9 nghìn tỷ bảng Anh, một giá trị dự kiến sẽ tăng nhanh trong vài năm tới.

Đây là chuyến công du thứ năm của ông Dominic Raab tới Đông Nam Á kể từ khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao, thể hiện tầm quan trọng ngày càng tăng của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, như đã nêu trong Đánh giá tổng hợp của Vương quốc Anh.

Chuyến thăm cũng diễn ra vào thời điểm hợp tác quốc phòng và an ninh đang phát triển với khu vực, khi Nhóm hàng không mẫu hạm của Vương quốc Anh do HMS Queen Elizabeth dẫn đầu, có chuyến thăm đầu tiên tới khu vực.

Trong thời gian ở Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao sẽ phát biểu khai mạc tại Hội nghị Á-Âu (ASEM) lần thứ 5 về tham vọng của Vương quốc Anh đối với sự nghiêng về Ấn Độ-Thái Bình Dương cho khán giả đại diện từ hơn 50 quốc gia. Ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam, bao gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn để thảo luận về việc thực hiện Hiệp định Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh, bên cạnh các chủ đề như an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và chống tội phạm có tổ chức nghiêm trọng.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)