VNTB – Những chiếc đồng hồ bị “phong ấn”

VNTB – Những chiếc đồng hồ bị “phong ấn”

Thới Bình

 

(VNTB) – Những chiếc đồng hồ đeo tay bạc tỷ này được cho là ở vào giai đoạn ráp thủ công hoàn chỉnh luôn được… ‘phong ấn’

 

Giới giang hồ đang rộ lên tin chủ nhân đeo chiếc đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca trị giá 269.000 Mỹ kim hiện đã phải rời ghế quyền lực ở Ban Nội chính Trung ương để đối mặt với những cáo buộc của pháp luật hình sự.

Ghi nhận vào cuối giờ chiều ngày 5-6-2024 trên cổng thông tin điện tử Ban Nội chính Trung ương, trong danh sách lãnh đạo có Trưởng Ban Phan Đình Trạc, Phó trưởng Ban thường trực Võ Văn Dũng, hai phó trưởng ban còn lại là Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Văn Yên.

Lần xuất hiện gần đây nhất trên chính trường của vị Phó trưởng ban đeo đồng hồ tiền tỷ là tại Bộ Tư pháp ngày 17-5-2024 trong Hội nghị “Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp”.

Ngày 10-5-2023, hình ảnh đăng trên báo chí nhà nước, sau đó đã bị cắt xén bỏ phần đồng hồ, đã cho thấy ông Phó trưởng ban đeo trên tay đồng hồ thương hiệu Patek Philippe World Time Mecc, nghe đâu có giá khoảng 269.000 USD, tương đương hơn sáu tỷ đồng tiền Việt.

Công bằng mà nói giá của chiếc đồng hồ đeo tay của vị cấp phó này chẳng thấm vào đâu nếu so với chiếc đồng hồ cũng thương hiệu Patek Philippe, nhưng là dòng Sky Moon Tourbillon 6002G của Trịnh Xuân Thanh.

Vẫn theo lời đồn đại của giới giang hồ chính trị thì có lần một đại gia Hà thành kể rằng trong dịp ngồi làm việc với Bộ Công Thương, có mặt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Thanh ‘loe’ – một tên thường gọi của Trịnh Xuân Thanh trông thấy ông đeo đồng hồ, bèn chỉ tay bảo: Mày đeo cái này (cũng là một chiếc Patek Philippe) làm đếch gì. Cái này đưa cho bọn lái xe đeo”.

Và vị đại gia này thật sự choáng khi Trịnh Xuân Thanh cởi chiếc đồng hồ của mình cho xem, đó là chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G. Đây là phiên bản đặc biệt với vỏ bọc làm từ vàng trắng cùng những họa tiết điêu khắc, chạm trổ tinh vi hoàn toàn thủ công. Ở thời điểm Trịnh Xuân Thanh khoe với ông này (năm 2015), giá nó đã ở mức 1,7 triệu USD, tức vượt xa con số tiền của đồng hồ mà ngài cấp phó từng đeo trong một hội nghị.

Chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G mà Trịnh Xuân Thanh sở hữu này mang trong mình cỗ máy tourbillon siêu phức tạp, siêu nhẹ, siêu chính xác, một tác phẩm nghệ thuật cơ khí siêu nhỏ do con người tạo ra. Đây cũng là một trong những mẫu đồng hồ ghi dấu ấn đỉnh cao của Patek Philippe trên thế giới đồng hồ xa xỉ, đặc biệt quý hiếm.

Thời gian thì miễn phí nhưng đồng hồ thì không. Từ xưa đến nay, chiếc đồng hồ đeo tay luôn là một thứ tài sản có giá trị và hơn thế nữa, nó còn đại diện cho tính cách và địa vị của người đeo. Và hoàn toàn không có gì để nói về một chiếc đồng hồ thông thường được sản xuất hàng loạt mà ai cũng có thể sở hữu được. Nhưng với một chiếc đồng hồ quý hiếm và đắt tiền, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Nhà báo Hoàng Linh kể rằng tương truyền trong giới điện ảnh Hong Kong là những chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền luôn mang tới tai họa. Theo đó trong khâu cuối cùng là bước ráp lại các vật dụng chi tiết của chiếc đồng hồ luôn được thực hiện bởi những người thợ đồng hồ hàng đầu thế giới.

Và những người này, theo truyền thuyết thì đều là thành viên của Hội Tam Điểm, thành viên truyền đời của Hội Tam Điểm; và mỗi chiếc đồng hồ đều có phong ấn một lời nguyền trong đó, là nếu mà tài hèn, sức mọn, tham lam, hoặc là sâu dân, mọt nước thì trước sau gì cũng bị bẫy tai họa. Và nếu là người của chính phủ thì trước sau gì cũng xa vào vòng lao lý…

Dĩ nhiên ở đây ngoài yếu tố tâm linh thì ai cũng biết ẩn tình là số tiền khổng lồ mà chủ nhân bỏ ra mua chúng có nguồn gốc từ đâu, là tiền “bẩn” hay tiền “sạch” mà thôi.

Phải chăng đó là những khoản “hoa hồng”, “lại quả”… đầy mờ ám núp dưới danh nghĩa “quà biếu”, “quà tặng” cho lãnh đạo từ những doanh nghiệp “sân sau”, thân hữu?

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)