VNTB – Những điều trông thấy – Mất mạng ở Ả Rập Xê Út 

VNTB – Những điều trông thấy – Mất mạng ở Ả Rập Xê Út 

Nhóm phóng viên VNTB

 

(VNTB) – Những điều trông thấy mà đau đớn lòng. Nguyễn Du

 

 

Hồ Sơ H’Xuân Siu

 

Lao động Việt Nam mất mạng ở Ả Rập Xê Út 

 

Bị quyến rũ đưa đi lao động xuất khẩu 

H’Xuân Siu, Tên thường gọi là MLô, sinh năm 2003, người sắc tộc J’rai ở Buôn Tơ Zoa, Xã Cư Amung, Huyện Ea Hleo, Tỉnh Đăk Lăk. Tháng 8 năm 2018, một người bàn bà tên Toan [Lê thị Toan, số Đt 0975961509] đến dụ mẹ em cho đi XKLĐ. Mẹ em từ chối. Sau một số người lạ mặt đến đón tận nhà, đưa em đi mà gia đình không biết. Mãi đến 3 tháng sau, em H’Xuân gọi điện thoại cho mẹ thông báo là em chuẩn bị lên máy bay sang Ả rập Xê Út. Lúc gọi điện thoại em chỉ khóc và tắt điện thoại lên máy bay. 

Giấy khai sinh bị công ty XKLĐ tự ý sửa để thành đủ tuổi đi lao động

Làm việc ở Ả rập Xê út, em H’Xuân vẫn thường xuyên gọi điện thoại về cho gia đình, lúc nói chuyện qua điện thoại với em thì gia đình mới biết em được công ty VINACO cơ sở ở Tỉnh Thanh Hóa đưa đi xuất khẩu lao động và công ty này đã tự ý sửa lại tất cả giấy tờ tùy thân ngày tháng năm sinh của em để cho đủ hơn 18 tuổi từ sinh năm 2003 lên đến 1996. 

 

Bị chủ ngược đãi; chết nơi đất khách quê người.

Gia đình mất liên lạc với em từ ngày 29 tháng 6 năm 2021, và ngày 18 tháng 7 năm 2021 thì nhận được tin báo từ người của công ty VINACO là em H Xuân đã tử vong tại Ả rập Xê ut vì bệnh suy tim. Sau đó, cũng chính nhân viên công ty lại báo em chết vì lý do là có một loại vi rút ăn vào tim và phổi dẫn đến tử vong. Nhưng trong quá trình tìm hiểu của gia đình từ những người bạn thân của em, những người đang làm việc gần với chỗ em ở Ả rập Xê út thì các bạn cho biết là em H’Xuân có gọi điện thoại cầu cứu các bạn vào ngày 16 tháng 7 năm 2021 vì em đang bị gia đình gia chủ nơi em làm việc bạo hành, đánh đập ngược đãi; em bị nhà chủ bắt làm việc quá giờ, bỏ đói không cho ăn uống. Trong khi bạn bè chưa kịp giải thoát cho em thì em đã tử vong ngày 18 tháng 7 năm 2021 (gia đình đang giữ chứng cứ gồm video được bạn bè gửi cho gia đình lúc em bị nhà chủ đánh)(1)

H Xuân bị chôn Ả rập Xê út. Mẹ em đau đớn làm đơn cầu xin công ty VINACO giải quyết, kèm theo lời cầu cứu là những hình ảnh em H Xuân nhưng phía công ty không trả lời lời thỉnh cầu của gia đình. (2) 

Thảm kịch của em H’Xuân Siu đã động đến lương tâm người trên thế giới. Duy Việt Nam hoàn toàn giấu nhẹm chuyện thương tâm này.

Các phương tiện truyền thông xã hội, facebook cá nhân của những người đang và đã đi XKLĐ, và các hãng thông tin trên thế giới, đăng tải nhiều hình ảnh, video cho thấy những hành vi lạm dụng của chủ đối với họ. Các công ty tuyển dụng, đại sứ quán Việt Nam, chính phủ Việt Nam làm ngơ trước những khó khăn của lao động giúp việc gia đình Việt Nam tại Ả Rập Xê Út.

Đọc các trao đổi trên trang Facebook công khai về Ả Rập Saudi cho thấy tất cả các loại vi phạm hợp đồng mà người giúp việc gia đình phải chịu đựng: không có đủ thức ăn để ăn, không có thời gian nghỉ ngơi trong 12 giờ cộng với ngày làm việc, không nhận đồ vệ sinh cá nhân và vật tư y tế như đã thỏa thuận trong hợp đồng, và không nhận được đầy đủ tiền lương. Hộ chiếu bị tịch thu, vì vậy họ thậm chí không thể ra khỏi nhà hoặc mua vé máy bay về. 

Nhiều lao động giúp việc gia đình đã hết hợp đồng 2 năm nhưng bị mắc kẹt tại Ả Rập Xê-út do nhiễm COVID-19 và muốn về quê đoàn tụ với gia đình. Hầu hết không thể mua vé máy bay đắt cắt cổ (lên tới 3000 đô la Mỹ) để về Việt Nam như trường hợp điển hình H’Xuân.. VINACO có đại diện ở Riyadh nhưng họ đã đem con bỏ chợ, làm ngơ lời cầu xin của đồng bào mà họ có trách nhiệm.

Một video cho thấy, thay mặt nhóm người giúp việc trong trại trục xuất ở Riyadh, một chị giúp việc gia đình đã xin Thủ tướng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại đó và cộng đồng mạng giúp đưa họ về nước.(3)

Tháng 7 năm nay, bị Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hạ xuống hạng 3 về nạn buôn người, đồng thời chịu áp lực rất nặng bởi dư luận quốc tế, chính phủ Việt Nam đã phải đưa thi hài em H’Xuân Siu về nước. Tuy nhiên, những người trong buôn đến thăm, an ủi, phúng điếu gia đình em H’Xuân Siu đã bị chính quyền, công an theo dõi, bị cảnh cáo. 

Nếu những quấy nhiễu của Việt Nam đối với gia đình H’Xuân và những người liên quan bị chính quyền Mỹ hay các tổ chức bảo vệ nhân quyền biết, Việt Nam sẽ bị ghi thêm điểm xấu.

_____________

Tham khảo

(1)https://www.youtube.com/watch?v=MajX6zcTmOQ

(2) https://docs.google.com/document/d/1pC5-4aZ8vsfEJPmAK_rOmxi23Uk1OwWI/edit

(3)https://www.facebook.com/groups/VuongQuoc/permalink/799536187351864/


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)