VNTB – Những kịch bản nào dự liệu cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

VNTB – Những kịch bản nào dự liệu cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

Mai Lan

 

(VNTB) – Hiện tại ngành giáo dục quá mạo hiểm khi tiếp tục duy ý chí trong tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

 

“Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các biện pháp để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ – giáo viên – nhân viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 khóa ngày 2 và 3-6. Mọi thứ đã sẵn sàng và chỉ đợi đến ngày thi”.

Ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã trả lời báo chí như vậy trong một phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ. Phỏng vấn này được đăng trên Tuổi Trẻ Online lúc 07:07 ngày 29-5-2021, như vậy, rất có thể nội dung tác nghiệp thực hiện sớm nhất cũng là ngày 28-5-2021.

Đây là một trả lời của quyết đoán khinh suất, bởi các lẽ sau:

Thứ nhất, chiều 29-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo yêu cầu những người sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, hãy chủ động khai báo y tế vì người liên quan đến hội này có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nếu không tìm ra hết thì sẽ là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Cụ thể là, chỉ sau 3 ngày đã phát hiện có 85 trường hợp nhiễm liên quan, trong đó đã xuất hiện trường hợp F2. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn, vì thế, nếu không khoanh vùng, tìm ra bệnh nhân sớm sẽ lây ra cho cộng đồng.

HCDC đưa ra con số là gần 39.000 người ở TP.HCM liên quan ổ dịch nhóm tôn giáo Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Thứ hai, ngày 27-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM họp khẩn sau khi TP.HCM ghi nhận 36 ca dương tính Covid-19 có nguồn lây từ nhóm người trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ngoài ra, khi ấy còn có một trường hợp nghi mắc Covid-19 khi khám ở Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận).

Thứ ba, chính quyền TP.HCM yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tất cả các thành viên tổ bầu cử, trước hết là tại các quận, huyện có thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh sống – con số tính đến hôm 27-5 là 16 quận, huyện.

Thứ tư, tại cuộc họp trực tuyến khẩn giữa Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo TP.HCM ngày 27-5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, TP.HCM sẽ ngừng một số hoạt động, giảm quy mô tập trung xuống dưới 10 người, dừng hết các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng, tạm ngừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để giảm lượng giao lưu và tăng cường các biện pháp kiểm soát.

Với những khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội.

Như vậy, từ ít nhất bốn ghi nhận nói trên thì trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến như ‘vệt dấu loang’ thì vài hôm tới đây liệu ngành giáo dục thành phố cập nhật thế nào để giữ an toàn cho các thí sinh ‘vị thành niên’ cùng các thầy cô giáo tham gia kỳ tuyển sinh lớp 10?

“Chúng tôi phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa chủng của Ấn Độ và Anh”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần ‘chống dịch như chống giặc’.

Lý giải nguyên nhân khiến dịch diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đặc điểm dịch tễ của đợt dịch này có một số vấn đề khác, như đa ổ dịch, đa hình thái và đa chủng lây nhiễm.

Đa ổ dịch, tức là cùng thời điểm xuất hiện nhiều ổ dịch khác nhau tại các địa phương. Đa hình thái, theo ông Long, nghĩa là có hình thái nổi trội lây nhiễm trong khu công nghiệp, sau đó lây nhiễm từ khu công nghiệp vào khu dân cư và ngược lại.

Còn đa chủng, Bộ trưởng Y tế giải thích hiện có 2 chủng phổ biến là chủng của Ấn Độ và chủng của Anh; trong đó, chủng của Ấn Độ phổ biến nhất, trong khi chủng của Anh chỉ có ở Đà Nẵng và một số địa phương.

“Chúng tôi đã phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa chủng của Ấn Độ và Anh. Nghĩa là trên chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến gene chủng của Anh, cái này rất nguy hiểm; tới đây chúng tôi sẽ công bố trên bản đồ gene của thế giới”, ông Long cho hay.

Virus đợt này lây lan nhanh, phát tán mạnh trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh, chỉ 1-2 ngày có một vòng lây nhiễm và theo cấp số nhân, đặc biệt lây nhiễm rất mạnh trong không gian hẹp, không thông khí…

GS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, trong một trả lời phỏng vấn trên báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế), số phát hành hôm 28-5, có đoạn như sau:

“Để vi rút SARS-CoV 2 lan rộng cần dựa vào “sự kiện siêu lây nhiễm”, không phải bắt đầu từ một người như chúng ta thường nghe giải thích, họ mang một số lượng vi rút đặt biệt lớn và do đó lây nhiễm cho nhiều người.

Đúng hơn là siêu lây nhiễm do các hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan. Nếu tổ chức buổi tiệc và mời 30 người khách, với những hành vi nguy cơ cao trong các bữa tiệc, sự kiện như: giao lưu đi lại nhiều, tụ tập đông người; ở lại lâu trong các môi trường, không gian kín, kém thông khí, nói to, trong thời gian lâu… là hành vi làm gia tăng đáng kể nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2, đó có thể là sự kiện siêu lây lan. Nếu chúng ta ngăn được các sự kiện siêu lây nhiễm như vậy, các vụ dịch khó có cơ hội bùng phát” (dừng trích).

Trở lại với chuyện thi tuyển lớp 10 của TP.HCM.

Phó giám đốc Lê Hoài Nam cho hay kỳ thi lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi 114 trường trung học phổ thông công lập của thành phố sẽ tuyển 67.989 học sinh. Như vậy năm nay sẽ có 15.335 học sinh rớt khỏi kỳ thi.

“Tất cả các điểm thi đều sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng thi; mỗi điểm thi đều có bố trí nhân viên y tế, 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện bất thường. Thí sinh có biểu hiện sốt (trên 37,5 độ C) sẽ thi ở phòng riêng. Những thí sinh có quyết định cách ly của ngành y tế sẽ được miễn thi” – ông Lê Hoài Nam nói, và cho biết các thầy cô giáo tham gia vào kỳ tuyển sinh này đều được xét nghiệm Covid.

Tính cho đến hiện tại thì các biện pháp Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đưa ra vẫn không thể đảm bảo an toàn. Hiện nay chủng Ấn Độ và có thể là cả biến chủng giữa “Ấn – Anh” đang len lỏi trong cộng đồng, lây nhiễm trong không khí, thì sẽ là vô nghĩa về các biện pháp của Sở, bởi nó không thể hạn chế lây lan bệnh trong trường hợp phòng thi có thí sinh nhiễm bệnh mà chưa có triệu chứng. Ngồi thi chung phòng suốt 3 buổi làm sao mà không lây bệnh.

Xem ra với tất cả dữ liệu nêu trên, cho thấy đến hiện tại ngành giáo dục quá mạo hiểm khi tiếp tục duy ý chí trong tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)