VNTB – Nợ xấu tăng cao là ‘trong tầm kiểm soát’ của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

VNTB – Nợ xấu tăng cao là ‘trong tầm kiểm soát’ của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

Đông Đô

 

(VNTB) – Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố ở nghị trường Quốc hội: “Đã đi vay thì phải xoay chuyển tình thế, không thể làm lặt vặt”.

 

Ông Phạm Minh Chính biện giải rằng “Đi vay mà làm lặt vặt, dàn trải, manh mún thì không hiệu quả mà thủ tục nhiều. Nếu cứ tư duy cái gì cũng muốn làm thì sẽ dở dang, đã đi vay thì phải xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, không thể làm lặt vặt. Cần xác định làm có trọng tâm trọng điểm, phải có phối hợp công tư, trung ương, địa phương và Nhà nước, làm đến đâu dứt điểm đến đó, quyết tâm thực hiện.

Lấy dẫn chứng với sân bay Điện Biên, Thủ tướng nói rất trăn trở với dự án này từ những năm trước. Vì vậy đến nay với sự phối hợp và quyết tâm thực hiện của trung ương và địa phương, sân bay Điện Biên được xây dựng và sắp đi vào vận hành.

“Vào Cà Mau tôi nói các đồng chí phải cố gắng, không cố gắng thì sẽ phải chờ mãi. Như sân bay Điện Biên, suốt 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được Pháp xây dựng thế nào vẫn còn nguyên. Vì vậy phải mạnh dạn tháo gỡ vướng mắc, trung ương phối hợp với địa phương thì nay mới triển khai được” – ông nói.

Liệu việc “không thể làm lặt vặt” có liên quan gì đến chuyện tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về tình trạng hấp thụ vốn thấp của nền kinh tế cũng như nợ xấu có xu hướng tăng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gửi Quốc hội, tính đến cuối tháng 7-2023, tỉ lệ nợ xấu nội bảng là 3,56%, cao hơn mức 2,0% cuối năm 2022 và mức 1,69% cuối năm 2020. Tỉ lệ nợ xấu nội bảng cộng với nợ bán cho VAMC (công ty quản lý tài sản) chưa xử lý và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng là 6,16% so với tổng dư nợ tín dụng.

“Thông tin tôi có được, nếu cập nhật tới 31-8, tỉ lệ nợ xấu toàn hệ thống tiếp tục tăng lên mức gần 8%, mà nguyên nhân chính là do nợ xấu của một ngân hàng đang bị kiểm soát đặc biệt tăng vọt”, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng bày tỏ lo ngại. Ông nói con số này sẽ tiếp tục tăng nữa, đặc biệt khi các khoản nợ xấu tiềm ẩn theo quy định tại thông tư 01 và thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước hết hạn khoanh, giãn, hoãn nợ.

Ông Nguyễn Hải Nam – ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế – nhận xét mức 3,56% nợ xấu nội bảng trong hệ thống ngân hàng, tương đương 440.000 tỉ đồng, là “đột biến, tốc độ tăng đáng lo ngại”.

Ngoài khoản nợ này, nợ đọng trái phiếu doanh nghiệp quá hạn, không trả đủ nhà đầu tư hiện khoảng 190.000 tỉ đồng. Hai khoản “nợ xấu” này của nền kinh tế, theo ông Nam sẽ làm thu hẹp không gian của chính sách tiền tệ. “Nếu để nợ xấu lâu, lãi dự thu nhiều, gánh nặng cho nền kinh tế. Chính phủ không kịp thời xử lý nợ xấu gắn với tái cấu trúc ngân hàng yếu kém sẽ lãng phí nguồn lực đáng kể”, ông Nam nói.

Đại biểu Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến băn khoăn Nghị quyết 42 xử lý nợ xấu được kéo dài tới hết năm 2024 nhưng nợ xấu vẫn tăng. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cần đánh giá đúng nguyên nhân nợ xấu khi tỉ lệ này đang tăng và cần có giải pháp gắn với tái cơ cấu các ngân hàng để xử lý tốt hơn.

Chỉ ra tình trạng dòng tiền vào nền kinh tế thấp, đại biểu Nguyễn Hữu Toàn – phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách – cho rằng nền kinh tế không thiếu tiền, mà vấn đề là không hấp thụ được dòng vốn. “Những chỉ dấu này cho thấy Chính phủ cần thay đổi chính sách, bởi nếu không có động thái thì tình hình năm sau sẽ càng khó khăn hơn nữa”, ông nói.

Xem ra “tiền nhiều” nhưng cách “tiêu tiền” của Chính phủ Phạm Minh Chính được đánh giá là không mang lại hiệu quả tương xứng, khiến tạo thêm gánh nặng cho cái gọi là “nợ xấu”.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)