Cây Phương đổ

VNTB – Nỗi buồn hoa phượng

Lâm Viên

(VNTB) – Dường như ‘phượng đổ’ đang là một ‘trend’ ở Việt Nam, sau vụ cây phượng bất ngờ bất gốc khiến một nam sinh 12 tuổi tử vong ở Sài Gòn.

Chiều 28-5, Sài Gòn mưa to gió lớn hơn 30 phút. Một cây phượng vĩ bị bật gốc tại quận 9, điều đáng nói là gốc phượng vĩ này trơ trụi phần rễ.

Báo chí đăng, trưa 28-5, ông Ra Lan Vôn Ga – hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) – xác nhận một cây phượng vĩ cổ thụ trong sân trường vừa đổ, rất may không có người bị thương.

Khá lạ là cho đến lúc này chưa nghe tin có cây phượng nào bật gốc ở Hải Phòng, nơi được gọi là thành phố Hoa phượng đỏ. Ở Hải Phòng, hoa phượng được trồng khắp nơi, có cả một công viên hoa phượng ngay trung tâm thành phố, có lễ hội hoa phượng diễn ra vào tháng 5 rất độc đáo.

Về mặt sinh học, nhược điểm lớn của phượng vỹ là tuổi thọ không cao. Đối với cây phượng trồng trên đường phố, tuổi thọ tối đa là 30 năm, sau đó thân có hiện tượng mục rỗng và xuất hiện sâu bệnh. Còn các cây phượng được trồng trong trường học hoặc công viên tầm 50 năm. Cây phù hợp với đất ẩm nhưng phải thoát nước tốt. Rễ cây lan rộng và to nên có thể gây tổn hại tới đường phố và các công trình công cộng.

Như vậy với việc gãy đổ cây phượng, lỗi trước tiên là phía cơ quan quản lý đã không mở hồ sơ quản lý về từng chủng loại cây, với các đặc tính sinh học khác nhau ở những môi trường thích hợp tương ứng.

Với những tai nạn thương tâm do phượng bật gốc, không khó để thấy rằng vấn đề là cách trồng và chăm sóc cây xanh, đặc biệt là cây xanh nói chung và cây phượng vĩ hình tượng đẹp trong sân trường.

Lẽ ra đây sẽ là bài học đau đớn, kịp thời được nhắc nhở, chấn chỉnh cho cách chọn cây, trồng cây, chăm sóc cây trong sân trường để đề phòng tai nạn tương tự, thì lại có việc đáng buồn là nhiều trường do lo sợ, hoang mang nên đưa ra chủ trương… chặt hết cây xanh lớn, bé đang trồng trong sân trường nơi đô thị đất chật người đông như Sài Gòn.

Đây là việc làm phản cảm, gây Hội chứng “Cây Phượng Vĩ” thật không nên. Vì không lẽ, chẳng còn giải pháp nào kiểm soát, chăm sóc cây xanh trong sân trường hay hơn là giải pháp hoàn toàn tiêu cực là… chặt phá hết cây xanh để trừ hậu họa?

Thử nghĩ xem, sân trường, cổng trường mà không có cây xanh, nhất là cây phượng vĩ thì không gian sẽ như thế nào, cảnh quan sẽ ra sao và còn gì để học sinh, thầy cô nhớ về kỷ niệm “mỗi khi đến hè lòng man mác buồn…” như lời một bài hát nói về màu hoa phượng và tiếng ve ran khi mùa hạ tới?

3 Comments

    1. Nhưng có phượng thì coi chừng nó ngã đè chết. Một số trường cũng đã chặt bỏ phượng trong sân trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: