VNTB – Nói gì và nghĩ gì? 

VNTB – Nói gì và nghĩ gì? 

 

Phạm Quang Long 

 

(VNTB) – Cái tâm lý “ cha mẹ dân” từ ngày xửa ngày xưa tưởng đã tiệt nọc rồi giờ đang trở thành nếp nghĩ của không ít quan chức trong khi họ cứ leo lẻo nhận mình là “công bộc”.

 

 

Ông Phạm Quang Long hiện nay là giảng viên khoa Ngữ văn, trường đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Trước khi tham gia vào bộ máy chính quyền, ông là Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn gần trọn một nhiệm kỳ (từ 1992 đến 1996), Phó Hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng trường đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Hà Nội (từ 1996 đến 2001), Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (2001-2005), Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội (2005-2013)…  

Bài viết này được đăng trên tài khoản cá nhân fb của ông Phạm Quang Long ngày 18-9-2023 (*). Đọc bài viết xong, nghĩ: Người làm văn hoá, quản lý văn hoá phải thế chứ!  

Ờ, cùng làm quản lý văn hoá mà sao ngài… à mà thôi! 

Xin được trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc trang Việt Nam Thời Báo, qua bài viết này cũng xác nhận luôn văn bản được đánh số 3893, ký ngày 15-9-2023 của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông mà tác giả Hoài Nguyễn đã phân tích dưới giác độ luật hiến pháp, là một văn bản có thật. 

“Sáng nay, các công sở, trường học ở Hà Nội dành một phút tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cháy thảm khốc.  

Mấy hôm nay Hà Nội đã cho tạm ngừng các hoạt động vui chơi giải trí công cộng. Vì muốn chia sẻ nỗi đau với người gặp nạn. Không ít thông báo của các gia đình hảo tâm mời gia đình những người trong vụ cháy chưa có chỗ ở đến ở tạm nhà mình- một sự chia sẻ vô cùng cần thiết, kịp thời, đáng trọng.  

Bao nhiêu người đã đến đặt hoa, đóng góp vào quỹ giúp đỡ người bị nạn không cần ai kêu gọi. Thủ tướng, Bí thư Hà Nội đã đến tận nơi chỉ đạo giải quyết hậu quả, thăm hỏi người bị nạn… 

Người ta phê phán gay gắt màn múa hát trong lễ trao giải báo chí do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức và lấy làm tiếc vì hôm ấy Ban tổ chức không dành một phút tưởng nhớ người đã khuất và cắt màn hát múa đi.  

Dù việc đã định rồi nhưng vẫn có cách vừa được việc, vừa hợp đạo lý chứ để thế thì thờ ơ và vô tâm quá. Người ta phẫn nộ khi các nhà hát vẫn biểu diễn như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Đó là sự phê phán và phẫn nộ theo lẽ phải thông thường. 

Đọc cái công văn của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch gửi cho Bộ Thông tin và Truyền thông về việc “xử lý” những trang mạng phê phán chuyện này rò rỉ ra ngoài mà ngán ngẩm.  

Ngán tư duy của quan chức, ngán cách ứng xử thiếu nhạy cảm đạo lý, thiếu chuyên nghiệp khi gặp tình huống không như ý. Đó là cách hành xử có nguồn gốc từ tâm lý luôn nghĩ mình đúng, cho rằng mình có quyền thì làm gì là việc của mình không ai được can thiệp, rằng mạng xã hội là thứ “vớ vẩn”, rằng muốn bịt miệng ai thì cứ dùng quyền lực mà làm, bất chấp tâm trạng xã hội…  

Cái tâm lý “ cha mẹ dân” từ ngày xửa ngày xưa tưởng đã tiệt nọc rồi giờ đang trở thành nếp nghĩ của không ít quan chức trong khi họ cứ leo lẻo nhận mình là “công bộc”. 

Người xưa dạy “nó lú có chú nó khôn”, “ học ăn, học nói, học gói, học mở” không phải chỉ dành cho trẻ con đâu. Sai thì sửa, có lỗi thì sửa lỗi mới khá lên được.  

Đằng này đã sai lại còn dở, càng làm càng sai, cái sai sau dở hơn cái trước. Các vị đang làm phận sự được giao, khi sai không biết nhận lỗi, không chịu sửa lại còn dọa dân thì hết thuốc chữa thật. Nên chọn cách về làm dân thường là tốt nhất. Chả biết có ích gì cho xã hội không nhưng ít nhất không gây ức chế cho nhiều người.  

Cũng là cực chẳng đã thôi nhưng đó là cách “coi được” nhất. 

 

 ______________

Chú thích:

(*)https://www.facebook.com/long.phamquang.35/posts/pfbid0H99rSzSB7bJvEJHACX8hyxmhjaQzhaYYvjDSqBGmumdVy5swexru6z5cXFToQ73pl


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    Nhà nước cộng sản hoàn toàn không phải do dân bầu chọn, nó cướp chính quyền từ 1945 và cai trị dân VN từ đó tới nay, nó thay thế vai trò của thực dân Pháp và phát xít Nhật để cai trị dân VN, nó không phải là cha mẹ dân, nó là thực dân, “thực dân đỏ”. Bọn THỰC DÂN ĐỎ này còn độc ác dã man hơn thực dân Pháp, Nhật khi xưa nhiều.
    Nó đang cai trị nhân dân chứ không phải phục vụ nhân dân. Ai chưa nhận thức ra điều này thường nêu đủ thứ góp ý, kiến nghị, giải pháp, đề xuất, hiến kế…này nọ để đất nước phát triển hơn, đời sống người dân đở khổ hơn…họ ko hiểu rằng cái ưu tiên hàng đầu là đảng phải giữ vững được quyền cai trị, còn nước với dân chỉ là chuyện thứ yếu.