VNTB – Nói không biết, ai tin?

VNTB – Nói không biết, ai tin?

Diệp Chi

 

(VNTB)Học trò tuổi 15 đã ‘bị’ phải góp ý dự luật đất đai, vậy thì các tiếp viên gấp đôi tuổi đó sao lại hồn nhiên đến vậy?

 

Chiều 17/3, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo, thông tin cụ thể về việc phát hiện hơn 10kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp trong các tuýp kem đánh răng do 4 tiếp viên hãng Vietnam Airlines (VNA) mang từ Pháp về.

Theo đó, ngày 16/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm. Kết quả phát hiện trong hành lý của 4 tiếp viên có thuốc lắc và methamphetamine. 4 tiếp viên gồm: Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân.

Quá trình làm việc ban đầu, bốn tiếp viên hàng không này cho rằng tại Pháp có một người (chưa xác định danh tính) nhờ “xách tay một số hàng hóa về nước”, và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem và không thấy có gì bất thường. Khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện.

“Cá nhân tôi thắc mắc, 10 triệu đồng cho 4 người để vận chuyển đồ từ Pháp về Việt Nam, nếu “ăn đồng chia đủ” thì mỗi người là 2,5 triệu Việt Nam đồng. Để làm được tiếp viên hàng không đâu có dễ, đòi hỏi học thức, bằng cấp ngoại ngữ này nọ mà họ còn “kiếm thêm” bất chấp như vậy!

Vậy thì đó là do đâu? Do lương tiếp viên hàng không của VNA, trong đó có cả lương tiếp viên trưởng quá thấp, hay do đời sống của nước mình quá khó khăn nên họ mới làm như vậy? Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đem “thứ hại người” về hại người thì khó có thể mà chấp nhận được. Bao nhiêu gia đình cũng tan nát, mất mát vì nó rồi”, ông Tư, một khách cà phê hè phố thắc mắc.

Theo quy định tuyển dụng của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, được đăng tải năm 2016 thì trong số nhiều yêu cầu để ứng tuyển làm tiếp viên hàng không, trong đó có: “Tốt nghiệp từ phổ thông trung học trở lên; ưu tiên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học. Lý lịch rõ ràng. Ngoại hình cân đối; kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, phù hợp với nghề dịch vụ. Tiếng Anh: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (500), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Ưu tiên ứng viên có bằng ngoại ngữ 2 (Pháp, Đức, Nga, Nhật, Hàn, Hoa) …”.

Chính vì lẽ trên, nếu nói những tiếp viên hàng không này không biết vì thiếu trình độ là hoàn toàn gần như đang bỡn cợt với Đảng và nhà nước.

“Tôi chỉ đơn thuần là người dân, khi đi máy bay, tôi chọn VNA, tôi còn biết được những “quy định bất thành văn” ở sân bay như không cầm đồ giùm người lạ, không giữ đồ hay vận chuyển đồ giùm người lạ. Vậy thì với những tiếp viên hàng không có học thức, có kinh nghiệm. Thậm chí là tiếp viên hàng không trưởng, nói sao không biết mấy chuyện đó được? Các cô có mệt, cũng phải chú ý đến vấn đề này, nó gần như là một thói quen rồi. Kiểm tra qua loa, không đề phòng trước người lạ”;

“Theo dõi trên mạng xã hội, có đồn đoán trong số 4 tiếp viên hàng không liên quan vụ này, có một người là bà con gì đó với ngài tân chủ tịch. Fake news hay Real news thì chưa biết, tại người dân mà, đâu có kiểm chứng được! Nếu như không phải, sao ngài tân chủ tịch không lên tiếng đính chính để tạo niềm tin cho người dân?” …

Nhiều ý kiến luận bàn như trên.

Quay ngược lại quá khứ, trước đây cũng xảy ra những vụ việc tương tự như hồi giữa năm 2022, chín tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam bị nhà chức trách của Úc giữ lại trong cuộc truy quét của lực lượng biên giới và cảnh sát Australia. Chín tiếp viên này bị tình nghi rửa tiền với số tiền 60.000 đô la Australia (AUD) được chia nhỏ, cất giấu trong hành lý.

Tháng 9/2013, tiếp viên Bùi Ngọc Tuấn của Vietnam Airlines bị an ninh sân bay Nội Bài phát hiện mang 50 điện thoại iPhone 5S từ Paris (Pháp) nhưng không khai báo. Vụ việc sau đó được bàn giao cho Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ công an Hà Nội để điều tra, làm rõ.

Năm 2011, tiếp viên hàng không Thái Anh Tiến cùng người mẫu Vĩnh Thụy bị xử hình sự do liên quan đến đường dây buôn lậu hàng điện tử, ngoại tệ từ nước ngoài về Thành phố Hồ Chí Minh…

Việt Nam còn có chữ tình. Dẫu có “thương các chị khó khăn”, có tin “các chị không biết” nhưng nếu như không phát hiện, với số lượng lớn “chất cấm” như vậy “tuồn” ra ngoài thì liệu sẽ còn bao nhiêu gia đình phải tan nát, phải đau khổ?

Dẫu chưa rõ “đồn đoán” là thật hay giả nhưng cũng mong rằng “luật pháp bất vị thân”, và công bằng với tất cả mọi người.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Trần thị Mai 11 months

    “mong rằng “luật pháp bất vị thân”, và công bằng với tất cả mọi người.” (trích từ bài viết).
    Mong muốn của tác giả bài viết thì rất chính đáng. Nhưng điều này không thể xảy ra ở một chế độ độc đảng – độc tài chuyên chính như ở Việt Nam hiện nay, khi mọi việc lớn nhỏ gì cũng đều do Đảng csVN / Bộ Chính Trị chỉ đạo và quyết định.