VNTB – Nóng vội giãn cách hay vì sức khỏe người dân?

Út Sài Gòn

(VNTB) – “Giãn cách xã hội đặt ra tới đâu chứ không phải cả nước giãn cách. Nhưng một vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội. Hoan nghênh TP.HCM, Hà Nội đã dừng lại một số ngành dịch vụ, giải trí nhưng vẫn giữ các ngành sản xuất”.

Đó là phát biểu của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được tivi phát trong chương trình thời sự tối 2-8. Hóa ra ông Phúc sợ sẽ thất thu ngân sách, làm xấu đi bảng thành tích về kinh tế trong nhiệm kỳ cuối cùng này của ông Phúc.

Tình hình dịch Covid19 có vẻ như đang là vấn đề nóng, được nhiều người dân quan tâm. Một cuộc họp trực tuyến về dịch, về phương án cho kỳ thi trung học phổ thông ở tháng 8 này, đảm bảo an toàn về giãn cách cũng được bà con trong cái “hội nhiều chuyện” của Út Sài Gòn chú ý…

– Có vẻ như dịch đợt này ghê quá mấy ông, bà nhỉ. Nếu như đợt trước là ở người trẻ thì bây giờ lại là với nhiều người lớn tuổi. Tính ra mấy người như tụi mình cũng có nguy cơ lắm à nha.

– Thì đúng rồi, với lại già thì thường nhiều người có bệnh tùm lum mà báo chí gọi là bệnh nền đó. Như tui nè, vô bệnh viện khám tổng quát, sợ lòi ra bệnh này bệnh nọ. Nhà nước mình có cái hay là với người già tầm Bộ Chính trị, thì được thăm khám thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời! Còn người như tụi già mình thì… mà thôi nói chung, từ hồi ca nhiễm phát hiện ở Đà Nẵng rồi công bố tử vong liên tiếp, nên phải kỹ à, chứ không cũng mệt lắm à nhen.

– Mà tui thấy chính quyền mình làm cũng nhanh đó chứ. Nhận định của ông Phong chủ tịch Sài Gòn tính ra cũng đúng, làn sóng sau mạnh hơn sóng trước.

– Bởi vậy cho nên chính quyền không ỷ y, lập tức có những biện pháp phù hợp liền như kiểm tra y tế mấy người từ Đà Nẵng về, dừng một số ngành dịch vụ, tích cực truy bắt mấy người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nè…. Nói nào ngay mặc dù cũng thấy ghê trước tình hình dịch nhưng mình cũng an tâm phần nào.

– Ờ mà hình như có ý kiến là vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội. Tui thấy có vẻ đúng.

– Người ta thường nói: “phòng cháy hơn chữa cháy”, thì cái này tui thấy cũng vậy thôi. Dù sao đi chăng nữa, cẩn thận cũng hơn chứ. Mà tui thấy có tỉnh, thành nào trở lại như thời giãn cách xã hội lúc trước đâu?

– Mà nói thiệt, tui thấy, cho dù có, cũng chẳng sao. Người ta là dân địa phương, sinh sống ở vùng đó, biết rõ thủy thổ, tình hình địa phương mình như thế nào, biết cái nào người dân cần. Đó là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Tôi thấy nếu có như vậy, hành động của chính quyền địa phương cũng chẳng sai. Đó là chưa kể, tui đọc được một bài viết trên báo, người đứng đầu Bộ Ytế nhận định khẳ năng truy tìm F0 là khó khăn, đọc cho nghè nè, “…ông lưu ý có 6 trường hợp phát hiện trong cộng đồng không có liên quan tới bệnh viện, nên dự đoán có một số ổ dịch trong cộng đồng đang tồn tại và tiếp tục lây nhiễm….” cơ mà. Thành ra chính quyền địa phương cũng sẽ có cái lý của họ khi họ đưa ra quyết định.

– Nói chung mình phải cẩn thận thôi. Như cháu tui nó nói, bạn nó rủ đi ăn uống này nọ, nó từ chối vì lý do dịch, mình không biết như thế nào nên cẩn thận tốt hơn. Cái bạn nó nói tiếp thành phố mình chưa có lệnh cách ly này nọ. Ông thủ tướng trong bài báo còn lưu ý: “…Trước đây, chúng ta nói chống dịch như chống giặc, bây giờ chúng ta nói mỗi gia đình trong vùng dịch là một pháo đài, một người dân trong gia đình là một chiến sĩ trong việc chống dịch…”. Tốt nhất là nên cẩn thận thôi.

– Tui tán thành với ý kiến của anh Út. Với người có tuổi như tụi mình lại càng phải cẩn thận, yếu yếu thì đừng ra gió giống như việc chưa chuẩn bị sẵn sàng với các rủi ro, các phương tiện y tế thì đừng vội dự tính mở cửa du lịch vậy…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: