VNTB – “Nước Mỹ hiện diện tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”

VNTB – “Nước Mỹ hiện diện tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”

Overview

Ngọc Hồi (VNTB) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có chuyến thăm chính thức 10 ngày đến một số nước châu Á, bao gồm Singapore, Việt Nam, Ấn Độ để tăng cường sáng kiến an ninh khu vực.

“Mỹ tái khẳng định chiến lược cân bằng của mình ở châu Á – Thái Bình Dương”, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ Steve Warren cho biết.

Trong khi nói chuyện tại một sự kiện quân sự ở Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức việc xây dựng đảo trên các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ gửi tàu đến hoạt động trong vòng 12 hải lý, quanh các đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng và xây dựng trên biển Đông để chứng minh Washington không chấp nhận yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Nước Mỹ hiện diện tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.”

Trong thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã có những đụng độ xoay quanh hoạt động cải tạo đất của Bắc Kinh ở Biển Đông. Vào ngày 22/05/2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm khiếu nại Mỹ về việc máy bay của Washington bay qua khu vực mà Trung Quốc đang xây đảo (trái phép) trên Biển Đông.

Trong bài phát biểu của mình, Carter tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng những quyền phù hợp với luật pháp quốc tế để hoạt động tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bất kể sự phản ứng của Trung Quốc.

Trường Sa – khu vực được cho là có tiềm năng khí đốt và dầu mỏ. Bắc Kinh nhiều lần nhấn mạnh hoạt động của mình ở quần đảo Trường Sa là nằm trong quyền chủ quyền của mình.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ nước nào xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên hôm thứ năm.

Trung Quốc buộc tội Mỹ đang gieo sự “hỗn loạn” trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ phải suy nghĩ với thái độ và trách nhiệm thực sự, ngăn chặn tất cả các hành động khiêu khích và nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực,” bà Hoa Xuân Oánh nói.

Đáp trả, Mỹ cho biết, chính các hoạt động cải tạo đảo quy mô của Bắc Kinh, đã làm thay đổi tình trạng hiện tại trong khu vực.

Các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông có khả năng là chủ đề chính tại cuộc Đối thoại Shangri La thường niên (Singapore).
Chuyến đi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “trùng với sự thay đổi gần đây trong chính sách đối ngoại của Mỹ, trong đó có chính sách xoay trục về châu Á.”

Việc tăng cường mối quan hệ đồng minh truyền thống với Úc, Nhật Bản hay xác lập mối quan hệ đối tác cựu thù Việt Nam, là bằng chứng cho thấy trọng tâm chính sách mới này.

Categories: Thế Giới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.