VNTB – Ổ dịch liên quan ở quận Gò Vấp, Sài Gòn tiếp tục lây lan

VNTB – Ổ dịch liên quan ở quận Gò Vấp, Sài Gòn tiếp tục lây lan

Phú Nhuận

 

(VNTB) – Ngày 31-5, Phó giám đốc Sở Y tế Trà Vinh Nguyễn Hữu Phước cho biết, địa phương này vừa ghi nhận ca nghi mắc Covid-19, có liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp, TP.HCM.

 

Khai báo ban đầu cho biết đây là nam sinh viên ở trọ tại hẻm số 80/59/80 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ngày 21-5, người này được người bạn chở bằng xe gắn máy ra bến xe Miền Tây, lên xe khách Năm Bang (trên xe có 07 hành khách và tài xế, phụ xế), để về nhà tại địa chỉ Khóm 6, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Trong quá trình từ TP.HCM về nhà, nam sinh này luôn đeo khẩu trang, không tiếp xúc với ai.

Ngày 29-5 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Trà Vinh nhận được thông báo từ Viện Pasteur TP.HCM có 1 trường hợp ở Trà Vinh trở về từ vùng dịch, có liên quan đến ca dương tính tại TP.HCM. Sinh viên này được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu gửi xét nghiệm cùng ngày.

Đến 20g30 ngày 30/5, CDC tỉnh nhận được phản hồi từ Viện Pasteur TP.HCM với kết quả “nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2”. Hiện người này được chuyển về Bệnh viện dã chiến để tiếp tục cách ly, điều trị.

Theo kết quả điều tra, có 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 20 trường hợp hiện đang có mặt tại địa phương đã được cách ly tập trung; 01 trường hợp hiện đang ở TP.HCM và 1 trường hợp ở Vĩnh Long.

CDC Trà Vinh đã thông báo cho các địa phương liên quan để tiếp tục điều tra, truy vết. Đồng thời tiến hành cách ly tại nơi cư trú 175 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Tối 31-5-2021, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, Phó Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Long, cho biết, trường hợp F1 (xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm) do đi chung xe với bệnh nhân Covid-19 (BN7302) ở tỉnh Trà Vinh đã được cách ly tập trung tại TP.HCM và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngành y tế Vĩnh Long đã xác minh 25 trường hợp F2 tại địa phương có liên quan đến F1 của BN7302. Kết quả xét nghiệm 25 trường hợp này âm tính với vi rút SARS-CoV-2 và hiện đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Trước đó, bệnh nhân 6572 ghi nhận tại tỉnh Bạc Liêu là F1 của bệnh nhân 6427, liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng, TP.HCM. Tính đến 14 giờ ngày 30-5-2021 đã có 125/125 trường hợp F1 liên quan BN6572 được xét nghiệm với kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

BN 6572 là nữ giáo viên, ngụ ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, về từ quận Gò Vấp, TP.HCM vào chiều 28-5-2021.

Cũng liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ngày 30-5-2021, theo thông báo nhanh của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn huyện Ea H’leo ghi nhận 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là F1 của BN6427, BN7087, liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Kết quả báo cáo nhanh của các xã, thị trấn và các cơ quan đơn vị liên quan, bước đầu truy vết được 58 trường hợp F1 và khoảng 135 F2.

Hiện nay, các trường hợp F1 đã được đưa vào khu cách ly tập trung của huyện và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm. Kết quả test nhanh có 25 trường hợp có kết quả âm tính. Nhận định của chính quyền tỉnh này là trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện diễn biến rất khó lường, phức tạp bởi quá trình di chuyển của trường hợp bệnh nhân N.T.T.S.

Liên quan chuỗi lây nhiễm nói trên, ca được xem là đáng chú ý nhất là bệnh nhân có mã số 629, là vợ của mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Bà khai nhận từng ra Hà Nội ngày 23 đến 29-4, trước khi phát hiện dương tính Covid-19 ngày 27-5.

Bà có triệu chứng hô hấp từ ngày 13-5, đầu tiên trong nhóm bệnh nhân liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nhưng không đi khám hay điều trị. Ca này được xét nghiệm phát hiện sau khi ghi nhận 3 trường hợp đầu tiên là người phụ nữ ngụ Hóc Môn và vợ chồng ngụ quận 12, là hội viên.

“Bệnh nhân này 65 tuổi, gần đây tình trạng chuyển nặng, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết. Kết quả giải mã trình tự gene nCoV của 5 người bệnh thuộc cụm dịch ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đều thuộc biến chủng Ấn Độ. Cụm dịch này lay lan nhanh do nhiều người sinh hoạt trong phòng nhỏ khoảng 50 m2, không đeo khẩu trang, môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Hội truyền giáo này có một trường hợp đi Pleiku, cũng đã dương tính nCoV. Hiện, ngành y tế đang tiếp tục điều tra xác định nguồn lây của cụm dịch.

Tin tức cập nhật đến tối 31-5, TP.HCM phát hiện thêm 7 ca nghi nhiễm Covid-19 tại quận Bình Thạnh và 1 ca nghi nhiễm tại quận 1. Tất cả đều có liên quan đến chuỗi lây Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)