VNTB – Ông chánh án đoán việc như thần

VNTB – Ông chánh án đoán việc như thần

LS Đặng Đình Mạnh

Chiều ngày 13/10/2022, nhiều báo đăng tải thông tin từ ông chánh án tòa án tỉnh Long An về việc hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Thiền Am vào sáng ngày 14/10/2022. Đồng thời, vẫn dẫn lời ông chánh án, thông tin đăng tải cho biết phiên tòa được dời vào ngày 02/11/2022.

Câu hỏi là ? Tại sao ông chánh án biết việc hoãn tòa và lịch xét xử mới để công bố cho báo giới ?

Vì lẽ, về phương diện pháp lý, khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trong đó, công bố danh tính thành viên Hội đồng xét xử thì tòa án nói chung hoặc thẩm phán thụ lý hồ sơ vụ án không còn thẩm quyền quyết định về hồ sơ vụ án nữa. Thẩm quyền đó thuộc về Hội đồng xét xử. Hội đồng xét xử chỉ hiện diện trong phiên tòa xét xử và quyết định các vấn đề của vụ án theo nguyên tắc đa số trong phòng nghị án.

Thế nên, trong vụ án Thiền Am, nếu 2 luật sư của bị hại có đơn đề nghị hoãn phiên tòa, thì việc quyết định cho hoãn hay không nhất thiết thuộc về Hội đồng xét xử khi họ hiện diện trong buổi xét xử vào sáng ngày 14/10.

Kết quả nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa ngày 14/10 và dời lịch xét xử vào sáng ngày 02/11.

Thế thì, chiều ngày hôm trước, ông chánh án đã căn cứ vào đâu để thông tin cho báo giới về việc hoãn tòa và lịch xét xử mới chính xác như vậy ? Hay là ông ấy đã bấm độn hoặc đoán để biết trước sự việc.

Thật là cảm phục ông ấy, người đoán việc như thần!

Nhân dịp này, năm luật sư bảo vệ cho Thiền Am khẳng định là đã có sự chuẩn bị tốt nhất để thực hiện trách vụ bào chữa cho các thân chủ. Do đó, không có nhu cầu đề nghị hoãn phiên tòa. Ngoài ra, theo công bố chính thức từ Hội đồng xét xử trong phần thủ tục tại phiên tòa vào sáng ngày 14/10, thì chính hai luật sư của bị hại là ông Phạm Hồng Sơn và ông Nguyễn Văn Kiệm có đơn đề nghị hoãn xét xử. Thế nhưng, có vẻ như 2 đồng nghiệp của họ cùng bào chữa cho bị hại đã không biết gì!?

Tân An, ngày 14/10/2022

 

____________________

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)