VNTB – Ông Dương Anh Đức đang ở vai ác?

VNTB – Ông Dương Anh Đức đang ở vai ác?

Lê Tự Do

 

(VNTB) – Đường hoạn lộ của ông phó chủ tịch TP.HCM đang vào đoạn “ổ voi”…

 

Ông Dương Anh Đức sinh năm 1968, quê Đà Nẵng. Ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2003 tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) chuyên ngành bảo đảm toán học cho máy tính và các hệ thống tính toán.

Tháng 4-2007, ông được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Tháng 11-2011, bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định bổ nhiệm ông Đức giữ chức vụ hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM) nhiệm kỳ 2011-2016. Tháng 1-2015, Thủ tướng ký quyết định bổ nhiệm ông Đức giữ chức phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM. Đến tháng 7-2017, ông Đức được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM.

Ngày 16-4-2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định của Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Dương Anh Đức.

Và rồi, kể từ cái ngày thành phố bùng dịch, dịch tạm lắng cho đến tận hôm nay, ông phó chủ tịch UBND TP.HCM này, nói theo kiểu bình dân, vẫn rất “hot”.

Báo chí đưa tin, chiều 17-8-2022, Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về quyết định xử phạt triển lãm tranh của họa sĩ Bùi Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn). Quyết định xử phạt này do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký để “Xử phạt vi phạm hành chính” đối với ông Bùi Quang Viễn về việc tổ chức triển lãm nhưng không có giấy phép theo quy định.

Trước đó, theo đề nghị của Sở Thông tin và truyền thông, ngày 4-7-2022, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký quyết định về xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là 350 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (Công ty FBNC) đóng trú trên địa bàn quận 7 về hành vi hoạt động báo chí không có giấy phép.

Trong một diễn biến khác, vào chiều ngày 24-7-2021, khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lo ngại về tình trạng người dân vẫn đổ ra đường ở TP.HCM dù thành phố đang áp dụng các biện pháp mạnh hơn so với Chỉ thị 16.

Trao đổi với Phó thủ tướng khi đó, Phó chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức lý giải lượng lớn người ra đường là shipper (người giao hàng), xuất phát từ nhu cầu của người dân. Ông Vũ Đức Đam cho biết sáng nay, ông chụp hình rất nhiều trường hợp “100% không phải shipper” mà là người mặc đồ thể thao, đi chơi.

“Tôi nghĩ chúng ta không thể tự bào chữa với nhau. Nếu làm vậy thì sẽ không thể chống được dịch”, Phó thủ tướng khẳng định.

Tương tự, vào chiều ngày 15-2-2022, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức lưu ý cơ quan chức năng quận 5 cần quán triệt chặt chẽ hơn khi thực hiện công tác an sinh xã hội hậu Covid-19 để tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi.

Thắc mắc trước vấn đề này, ông Hai, một người thường xuyên theo dõi tin tức qua báo chí, chia sẻ: “Đúng là gần đây, theo dõi trên báo chí, ông Dương Anh Đức xuất hiện tuy không phải quá nhiều nhưng cũng không ít. Nhất là những quyết định ký xử phạt bởi ông, nó dễ thấy hơn. Xuất phát từ quan điểm cá nhân, từ thời điểm dịch năm 2021 ở Sài Gòn cho đến giờ, tôi thật sự ngạc nhiên với những văn bản ký xử phạt bởi ông phó chủ tịch Dương Anh Đức”.

Quả đúng như vậy, có thể thấy, những quyết định xử phạt gần đây do phó chủ tịch Dương Anh Đức kts dường như, khác hẳn với một ông Đức của thời dịch giã; một ông Đức nghĩ về cuộc sống, mưu sinh của người dân.

Thiết nghĩ, ký hay không ký, có khi nó còn là câu chuyện của thân bất vô kỷ. Còn chữ tình, nhất là tình người, nó vốn dĩ là cái “nhân chi sơ tính bản thiện”, bộc phát vô điều kiện…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)