VNTB – Ông Nguyễn Văn Nên đã là ‘tân bí thư’ ở Đảng bộ TP.HCM

VNTB – Ông Nguyễn Văn Nên đã là ‘tân bí thư’ ở Đảng bộ TP.HCM

Overview

Nguyễn Nam

(VNTB) – Vậy là đồn đoán từ tối ngày 16-10 đã đúng: ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục làm thủ lĩnh của Đảng bộ TP.HCM; và ông Nguyễn Văn Nên là ‘tân bí thư’.

Cuối giờ chiều ngày 16-10, ban truyền thông của Thành ủy TP.HCM đưa ra tin là trong phiên họp vào sáng ngày 17-10 sẽ bất ngờ có mặt ông Trần Quốc Vượng – người được đồn đoán là ứng viên số một của ghế Tổng bí thư Đảng khóa 13.

Sáng 17-10, trên các báo điện tử của TP.HCM khi đưa tin về đại hội Đảng bộ TP.HCM, không thấy đăng hình ông Nguyễn Văn Nên, mà hầu hết góc máy đều ghi hình ảnh của những nhân sự cấp cao quen thuộc lâu nay của thành phố.

Liệu có tái diễn kịch bản như khóa 12 của Đảng?

Ngày 17-10-2015, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã công bố danh sách Ban thường vụ Thành ủy; các phó Bí thư Thành ủy. Theo đó có 4 đại biểu được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM: Ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; Ông Tất Thành Cang – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy.

Ông Võ Văn Thưởng, Nguyễn Thành Phong và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tái cử làm phó Bí thư Thành ủy TP.HCM. Riêng ông Tất Thành Cang, được bầu làm phó Bí thư trong đợt này.

Đáng chú ý là Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X khi ấy không có ai là Bí thư Thành ủy, ông Võ Văn Thưởng được phân công điều hành công tác Thành ủy TP.HCM, và ông Lê Thanh Hải chịu trách nhiệm chung về Đảng bộ TP.HCM.

Ngày 4-2-2016, ông Thưởng thôi giữ chức Phó Bí thư Thường trực TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020, thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban Bí thư. Ngày 5-2-2016, ông Thưởng được Bộ Chính trị phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngay sau khi ông Thưởng “về Trung ương”, thì ngày 5-2-2016, ông Đinh La Thăng được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM. Và cũng từ thời gian đó, ông Lê Thanh Hải chính thức về hưu.

Đường hoạn lộ của ‘tân Bí thư” Nguyễn Văn Nên sắp tới đây sẽ như thế nào tại TP.HCM, khi mà người đồng hương của ông là Trần Lưu Quang vẫn ngồi tiếp ghế Phó Bí thư Thường trực TP.HCM, và ‘cựu Bí thư’ Nguyễn Thiện Nhân vẫn là ‘thủ lĩnh’ với nhiệm vụ “tiếp tục theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM đến hết Đại hội XIII của Đảng”.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang chính là người đã công bố thông báo của Ban Tổ chức trung ương về việc Bộ Chính trị và Ban Bí thư phân công Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM cho đến khi kết thúc Đại hội thứ XIII của Đảng. Ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh rằng đây là chủ trương đưa ra dựa trên cơ sở đề xuất của Ban Tổ chức trung ương.

Xét về mặt học hành tử tế thì ‘cựu Bí thư’ Nguyễn Thiện Nhân hơn rất xa ‘tân Bí thư’ Nguyễn Văn Nên; về các quan hệ ngoại giao quốc tế, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng ưu thế vượt xa ông Nguyễn Văn Nên.

Tuy nhiên thế mạnh dễ nhận thấy nhất của ông Nguyễn Văn Nên mà ông Nguyễn Thiện Nhân không gì có thể so bì, đó là ông Nên trẻ hơn ông Nhân 4 tuổi. Ông Nên có kinh nghiệm ‘theo hầu các cụ trung ương’ hơn hẳn ông Nhân, vì ông Nên có đến 4 năm 254 ngày (từ   4-2-2016 đến 15-10-2020) làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Theo Quyết định số 171-QĐ/TW ngày 16-01-2019 của Bộ Chính trị về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Văn phòng Trung ương Đảng – https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/Uploads/2019/1/5/29/QDTW-171-VPTW.pd, thì đây là cơ quan tham mưu, giúp việc Ban Chấp hành Trung ương, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong tổ chức, điều hành công việc lãnh đạo của Đảng, phối hợp, điều hòa hoạt động của các cơ quan tham mưu của Trung ương Đảng; tham mưu về nguyên tắc và chế độ quản lý tài chính, tài sản của Đảng; trực tiếp quản lý tài chính, tài sản của các cơ quan đảng Trung ương và bảo đảm hậu cần phục vụ hoạt động của Trung ương Đảng; đồng thời là trung tâm thông tin tổng hợp phục vụ lãnh đạo.

Người xứ Bắc trào lộng nói rằng ông chánh văn phòng như trên, nói gọn đó là nghề chăm lo điếu đóm cho các cụ. Trong chuyện đó, rõ ràng ‘tuổi nào’ mà ‘cựu Bí thư’ Nguyễn Thiện Nhân dám mang ra đọ với ‘tân Bí thư’ Nguyễn Văn Nên…

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.