VNTB – Ông Phúc có tài tiên tri?

VNTB – Ông Phúc có tài tiên tri?

Út Sài Gòn

 

(VNTB) – Hên cho ổng, ổng vừa là chủ tịch nước, vừa là đại biểu quốc hội và cựu Thủ tướng, chứ ổng mà là dân đen như tụi mình, bị phạt tiền chắc luôn.

 

Sáng 9-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri ngành y tế TP.HCM. Tham dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Theo Chủ tịch nước, thời gian tới, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bùng dịch, nhiều khả năng sẽ gây sức ép lớn về y tế cho cả vùng. TP.HCM cần phải có sự chuẩn bị các tình huống khi lực lượng chi viện rút đi và có trách nhiệm hỗ trợ cho các địa phương này.

– Đúng là câu chuyện hài đầu tuần mà.

– Chuyện gì mà hài vậy anh Tám?

– À thì cái câu phát biểu của Chủ tịch nước nhà mình nè anh Út. Đọc vô, đầu tiên là thấy giật mình, sau đó là thấy mắc cười.

– Anh nói cái vụ miền tây bùng dịch gây sức ép cho cả khu vực phải không?

– Thì đó. Nói nào ngay, tui cũng chẳng hiểu từ đâu mà ông Phúc nhà mình đi phát ngôn như vậy.

– Chắc là do người thành phố về quê, ổng nghĩ đem mầm bệnh về cho quê nên mới nói vậy!

– Nếu đúng như vậy, thay vì ổng nói gọn 1 câu, ổng nên dẫn chứng khoa học rõ ràng về dịch tễ, về mức độ lây nhiễm. Chứ muốn nhìn rồi nói bùng dịch là bùng dịch hả?

Thật ra, tui thấy, lời của ông Phúc không chỉ có thể gây hoang mang dư luận, mà còn đầy tính chất thừa thãi. Thành phố luôn sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh khác, trong điều kiện cho phép mà. Bình Dương với vụ nhiễm ở Bố Lá; đoàn chợ Rẫy chi viện Kiên Giang; chích ngừa cho người dân tỉnh khác vào thành phố….

Đó là chưa kể đến, ý ông Phúc là lãnh đạo của 13 tỉnh miền Tây tương lai sẽ chống dịch kém, để dẫn đến bùng dịch như ông nói à?

Hên cho ổng, ổng là chủ tịch nước, đồng thời là đại biểu quốc hội và cựu Thủ tướng, chứ ổng mà là dân đen như tụi mình, bị phạt tiền chắc luôn.

– Nhưng mà nói gì nói, chuẩn bị là âm thầm chuẩn bị, chứ ai lại đi “trù” dịch bệnh trước bàn dân thiên hạ nhỉ? Đúng là nên nhìn trước, nhưng mà theo tui nghĩ, thay vì vậy, nên chuẩn bị trước về y tế hay chích vắc xin, tuyên truyền phòng dịch trước cho bà con mình. Cũng như những ảnh hưởng về đời sống, công việc mà dịch tác động. Chứ ai lại đi “tiên tri” kiểu đó?

– Tui thì thắc mắc thế này, nếu ví dụ như thời gian sắp tới miền Tây mình có bùng dịch như lời ông Nguyễn Xuân Phúc nói đi chăng nữa, thì liệu có đúng là bùng dịch hay không? Có đúng là do lỗi của việc di chuyển từ Sài Gòn ra hay không? Hay là do một tác nhân nào đó cố chứng minh lời nói của ông Phúc là đúng?

– Đơn giản thôi anh Tám ạ. Nếu như lời ông Phúc đúng với tương lai, dù là gần đi chăng nữa, thì ông cũng khó tránh được trách nhiệm. Vì sao có thể thấy trước mà vẫn im lặng, để nó diễn ra?

Giống như thời ổng làm Thủ tướng á, sao không lo nhìn ra sớm, chuẩn bị vắc xin trước đi? Nhưng nếu bây giờ ông cấm trước, chặn trước bằng mấy cái chỉ thị ông đã ký vào năm ngoái, thì lại đi ngược với tính nhân đạo, bà con mình sẽ lại khó khăn trong đi lại, trong đi làm. Nhất là thời gian qua, bà con mình đã khổ quá rồi. Nếu như lời ổng thật sự đúng, thì lại ca ngợi có tầm nhìn, còn không đúng thì sao? Cuối cùng thiệt thòi, ai thiệt?

Có lẽ, ông Phúc đã dựa trên những số liệu ca nhiễm cộng đồng từ “đoàn người di cư” mà báo chí đã đăng tải những ngày vừa qua. Song, dù con số như thế nào đi chăng nữa, cũng không thể tự suy nghĩ rồi tự cho rằng thời gian tới, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người dân miền Nam hay gọi là miền Tây, bùng dịch được.

Câu đó nói của đại biểu Quốc hội Nguyễn Xuân Phúc có thể gây hoang mang trong dư luận, cũng có thể sẽ gây ra sự kỳ thị, chia rẽ giữa người dân, khi không biết đối phương có phải là tác nhân gây bùng dịch sắp tới hay không?

Xin đừng nói một câu gọi là “câu chuyện làm quà”, nhất là đối với một chính khách…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)