VNTB – Ông Phùng Xuân Nhạ phải là người chịu trách nhiệm!

VNTB – Ông Phùng Xuân Nhạ phải là người chịu trách nhiệm!

Út Sài Gòn

(VNTB) – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không thể thoái thác trách nhiệm trong việc đã phê duyệt bộ sách giáo khoa lớp 1. Bên cạnh đó còn là trách nhiệm của hiệu trưởng các trường tiểu học đã chọn bộ sách này để dạy học.

 

Nói về sách giáo khoa tiếng Việt 1, nhiều tờ báo, phụ huynh, người dân cũng lên tiếng về vấn đề có những bài tập đọc không phù hợp. Trước sự việc này lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chỉ đạo Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Việt lớp 1 kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp.

– Thiệt đúng là không biết phải như thế nào luôn?

– Có chuyện gì mà anh có vẻ tâm tư quá vậy anh Tám?

– Thì cái câu chuyện sách giáo khoa tiếng Việt 1 của nhóm Cánh diều chứ còn gì nữa. Mình đọc báo, đã thấy không ổn rồi. Bữa nay đi mua cuốn sách về coi thử, thấy đúng là có nhiều cái không ổn. Không biết có phải do mình dốt hay không, mà có nhiều cái mình cũng không hiểu luôn.

Điển hình như câu chuyện bé kể trang 35: “Bà bế bé Lê. Bé bi bo: “Dì… giò…”. Đó là bé kể: Dì Kế giã giò. Cỗ có giò, có gà, có cả giá đỗ”. Không hiểu giã giò là gì?

– Vấn đề này tui cũng có đọc trên báo, phụ huynh đọc còn không hiểu hết được thì làm sao mà chỉ cho con cháu đây? Rồi gánh nặng lại đặt lên vai của các giáo viên.

– Mà tui nghe đâu là Bộ GD-ĐT mình chỉ đạo xuống xem xét lại vấn đề sách giáo khoa này rồi mà. Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã ký công văn gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Việt lớp 1 về việc rà soát, báo cáo về nội dung sách giáo khoa môn tiếng Việt lớp 1. Tính ra mấy ông trên Bộ cũng biết lắng nghe nhỉ!

– Cũng hy vọng mấy ổng sẽ làm cho ra ngô ra khoai, chứ nói thiệt, tui là tui thấy chương trình giáo dục tiểu học, nhất là lớp 1, quan trọng lắm, kiến thức nền tảng mà. Có điều tui thấy lạ, hành động của ông Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kỳ kỳ sao á.

– Kỳ là sao chị Bảy?

– Chứ anh nghĩ coi, không lẽ trước khi xuất bản sách, không kiểm duyệt à? Theo như tui biết, để một cuốn sách được xuất bản, phải qua công đoạn kiểm duyệt đầy đủ, kỹ càng, không để cho “thế lực thù địch” có thể quậy phá.

Với sách giáo khoa càng phải cẩn trọng hơn nữa. Đằng này, theo như trang đầu tiên của sách, đập vào mắt đã thấy dòng chữ “Sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng…”, có nghĩa là đã qua kiểm nghiệm, thử nghiệm đủ thứ mới in 50.000 cuốn rồi cho lựa chọn sử dụng ở các trường. Vậy thì sai sót trong công đoạn nào mà để lọt lưới một đống sạn đó? Do mấy ông trong tổ kiểm duyệt làm việc tắc trách hay trình độ chuyên môn kém? Hay còn một lý do nào khác?

Nói thiệt, nếu mấy ông trên Bộ kiểm duyệt kỹ càng, những chỗ nào không ổn, có thể nói lại với những người soạn sách mà. Những người đó là trí thức, có lẽ sẽ không lấp liếm, lấy lý do này lý do kia đại khái kiểu báo chí hay cộng đồng chụp hình đưa phần 1 không đưa phần 2 nhằm mục đích ngụy biện đâu. Sai thì sửa thôi, một lần ngã là một lần bớt dại mà, con người chứ có phải thánh nhân đâu.

– Chỉ có điều, soạn sách giáo khoa cho học sinh học, nhất là học sinh tiểu học, mà sai, nguy hiểm lắm à nha…

Có thể nói, câu chuyện những “hạt sạn” trong sách giáo khoa tiếng Việt 1, trách nhiệm không chỉ ở những người biên soạn sách mà còn là ở những thành viên kiểm duyệt trong Bộ GD-ĐT.

Đáp án của câu chuyện sách giáo khoa tiếng Việt 1 của nhóm Cánh diều này sẽ như thế nào, xem ra phải đợi thêm một thời gian nữa vậy…

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)