VNTB – Ông Phùng Xuân Nhạ sẽ là người hùng của chống dịch Covid trên toàn cầu?

VNTB – Ông Phùng Xuân Nhạ sẽ là người hùng của chống dịch Covid trên toàn cầu?

Overview

Hiền Vương

(VNTB) – Khi mà tất cả các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đều không có ai bị lây nhiễm Covid sau thời gian 3 hôm liên tiếp cho kỳ thi tốt nghiệp niên khóa 2019/2020, thì bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ là người hùng của chống dịch Covid trên toàn cầu?

Trước hết, từ kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chứng minh việc hoàn toàn có thể tụ tập đông người ngay trong lúc diễn biến dịch Covid-19 đang gây nhiều ca thương vong tại Việt Nam.

Tiếp theo, ông bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ đĩnh đạc cho bàn dân thiên hạ thấy rằng dưới trướng của ông đang có một lực lượng ‘đông như quân Nguyên’, sẳn sàng đáp ứng cho cả 3 hôm ‘hội quân toàn quốc đó’. Bởi, một phòng thi trước đây 26 thí sinh, nếu thực hiện đúng yêu cầu giãn cách, số thí sinh trong phòng sẽ ít đi, số phòng thi, điểm thi, cán bộ coi thi, giám sát… sẽ tăng lên. Bộ của ông Nhạ sẽ cung cấp đủ nguồn nhân lực này; bao gồm cả giải quyết luôn thực tế hiện nay không ít giảng viên được phân công thanh tra thi tỏ ra lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid khi phải làm nhiệm vụ.

Vấn đề thứ nữa, tiền của Bộ ông Nhạ cũng ‘nhiều như quân Nguyên’, khi ông chẳng ngại ngần gì chuyện đề thi tuy có thể đã được in, dồn túi vì cuối tuần này là thi rồi, còn phải tốn thời gian vận chuyển, bảo mật… Khi thực hiện điều chỉnh khoảng cách thí sinh trong phòng, buộc phải in và dồn túi lại đề thi theo danh sách mới, sắp xếp phòng thi… Tiền cho khoản này chắc chắn không nhỏ.

Tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo quyết định của bộ trưởng Nhạ, còn là muốn chứng minh với cả thế giới rằng, mặc dù cả nước đang tập trung cao độ phòng chống dịch Covid-19; mặc dù mọi nguồn lực được ưu tiên dùng để phát hiện, điều trị, khoanh vùng, dập dịch với thời gian ngắn nhất, song nguồn nhân lực, vật lực trong ngành giáo dục vẫn đảm bảo được mọi chuyện của vừa ‘chống dịch như chống giặc’, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho thế hệ trẻ – thế hệ kế thừa của đảng cộng sản Việt Nam.

Bộ trưởng Nhạ thông qua kỳ tổ chức thi cử này, sẽ ‘trịnh trọng’ nói với bàn dân thiên hạ rằng, với quyết tâm chính trị cao nhất thì việc gì cũng có thể vượt qua, bất chấp trong những tháng đầu năm 2020, đối mặt với làn sóng thứ nhất Covid-19, Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn. Khi tình hình chớm bình thường trở lại, thì làn sóng thứ hai Covid-19 bùng phát. Khó khăn tiếp nối khó khăn…

Việc quyết định vẫn tổ chức đầy đủ 3 ngày cho thi tốt nghiệp THPT của bộ trưởng Nhạ, cho thấy ông sắp viết lại giáo trình cho ngành y tế về cách hiểu thế nào là giãn cách xã hội ở thời gian dịch Covid đang gây chết người tại Việt Nam. Bởi chắc hẳn bộ trưởng Nhạ đã có phương án hữu hiệu cho mâu thuẫn: nhiều địa phương đang yêu cầu người dân cách ly xã hội; nhiều nơi khác áp dụng biện pháp giãn cách xã hội – thì các điểm thi tập trung hàng trăm, hàng ngàn thí sinh vẫn có thể không sai với nguyên tắc cách ly hay giãn cách.

Trên hết, ông bộ trưởng Nhạ qua việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giúp giải tỏa thuyết âm mưu virus “hộ khẩu Trung Quốc” xuất hiện ở Việt Nam. Theo đó, chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không liên quan chi đến đe dọa ‘dạy dỗ’ Việt Nam của ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo bên xứ Tàu.

Xin lưu ý, bộ trưởng Nhạ có chức danh trong đảng chính trị thuộc ‘không phải dạng vừa’: ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Chắc chắn trong vị trí tương đương với ‘quan thượng thư bộ Lễ’ thời vương triều phong kiến, ông Phùng Xuân Nhạ đương nhiên am tường lịch sử. Ông hiểu vì sao Pháp đánh Việt Nam cũng nổ súng vào Đà Nẵng đầu tiên để hai đầu đất nước khó khăn kết nối với nhau.

Ông cũng hiểu trên thực tế vừa qua quả có chuyện người Trung Quốc đi khạc nhổ gieo rắc con virus Vũ Hán ở Mỹ, Thái Lan…. Thế nhưng ở Việt Nam, thì tình hữu nghị của hai quốc gia “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan” làm sao lại xảy ra chuyện xấu xí ấy?

Xin tạm kết bài viết tụng ca này bằng một đề xuất, rằng nếu ngài bộ trưởng Nhạ thực sự làm tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, cho thấy ông không chỉ là người hùng trong chống dịch Covid, mà ông còn xứng đáng đề ngồi vào ghế quyền lực nhất của Bộ Chính trị trong đại hội đảng lần thứ 13 sắp tới.

(Có lẽ ông Nhạ sẽ là người hùng, vì nếu xảy ra rủi ro lây nhiễm, quả tình không dễ để truy vết ca F0 nào trong 3 ngày thi cử, vậy là ông Nhạ dễ dàng ‘đổ thừa’ rằng, biết đâu nguồn lây đến từ chuyện học trò sau đó tiệc tùng ăn mừng kỳ thi tốt nghiệp thắng lợi!).

***

Chiều 3/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn cho biết có 75.000 học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 8, 9 và 10/8 tới đây.

Hạn chót để thống kê danh sách học sinh trở về từ vùng dịch là vào ngày 5/8, tuy nhiên, chỉ mới có quận 2 thông báo phát hiện 11 học sinh trở về từ Đà Nẵng. Các em đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng chưa có kết quả.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, mối quan tâm lớn nhất chính là làm sao rà soát để phát hiện các thí sinh hay cán bộ, nhân viên tham gia kỳ thi là các trường hợp F0, F1 hay F2. Nếu rơi vào các trường hợp này, thí sinh sẽ thi trong đợt sau; đối tượng khác không được tham gia phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo báo cáo của UBND quận 2, nơi này ghi nhận có 2.907 trường hợp người dân từ Đà Nẵng trở về TP.HCM và khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm; đã lấy 2.300 mẫu xét nghiệm, còn 607 người chưa lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, quận 2 cho biết kết quả trả mẫu xét nghiệm “hơi chậm”. Trong 2.300 mẫu chỉ có kết quả của 33 mẫu (âm tính). Người dân mong muốn nhận được kết quả xét nghiệm nhanh hơn.

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết năng lực xét nghiệm Covid-19 của TP.HCM có thể đạt 8.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên, hiện tại đang ưu tiên cho các trường hợp tiếp xúc gần với 8 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa mới phát hiện từ ngày 30/7 đến nay.

Ngoài quận 2, quận Bình Tân cũng ghi nhận có 2.894 người về từ Đà Nẵng đã khai báo y tế.

Categories: Đối Diện, Tin mới, VNTB

Bình luận

 1. Nguyễn Văn Nuôi
  Nguyễn Văn Nuôi 5 August, 2020, 17:30

  Nhân mùa dịch Corona này nên thí điểm bỏ thi TNTHPT 2 trong1 mà xét TNTHPT rồi để các trường đại học tổ chức thi tuyển sẽ an toàn hơn

  Reply this comment
 2. LeMao Mac
  LeMao Mac 5 August, 2020, 17:30

  …các con số ở VN chỉ có tính chất “tham khảo” cho vui thôi..chứ nó luôn sặc mùi “chính trị”..giống như liên tiếp 100 VN “chiến thắng” covid…tự nhiên xuất hiện một ca ở Đà Nẵng?…
  https://anninhthudo.vn/…/benh-nhan-mac…/861305.antd

  Reply this comment
 3. Nguyễn Mê Linh
  Nguyễn Mê Linh 5 August, 2020, 17:31

  Nếu cứ tập trung thi cử mà số em hs nhiễm virus tăng mạnh ông Nhạ có chịu trách nhiệm không ? Trách nhiệm như thế nào ?Ai thực sự là người có quyền ra quyết định này ?

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.