VNTB – Ông Trọng ‘chưa’ đi Mỹ vì chờ đón ông Biden

VNTB – Ông Trọng ‘chưa’ đi Mỹ vì chờ đón ông Biden

Nguyễn Huỳnh

(VNTB) – Biden nói rằng ông sẽ sang thăm Việt Nam.

Hãng Reuters đưa tin Biden nói sẽ sớm có chuyến công du đến Việt Nam –   Biden says he will visit Vietnam ‘shortly’.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba cho biết ông sẽ đến Việt Nam “trong thời gian ngắn”, vì nước này muốn nâng cao mối quan hệ với Hoa Kỳ và trở thành một đối tác lớn.

Ông Biden đưa ra nhận xét như trên khi phát biểu tại một buổi gây quỹ chính trị ở New Mexico. Và một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã cho biết “không có gì để chia sẻ thêm vào thời điểm này”.

Tại một cuộc gặp hồi tháng 4 năm nay, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng được báo chí phương Tây tường thuật là đã bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ, khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để ‘đối trọng’  với một Trung Quốc ngày càng hung hăng.

Tường thuật liên quan đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, phía Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói với một người gây quỹ ở Maine vào ngày 28 tháng 7, rằng ông đã nhận được một cuộc gọi từ “người đứng đầu Việt Nam”, người “rất muốn gặp tôi khi tôi tới hội nghị G20”.

G20 mà ông iden đề cập là kế hoạch tới Ấn Độ dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại New Delhi vào ngày 9 và 10 tháng 9 năm nay.

“Ông ấy muốn nâng tầm quan hệ giữu hai nước thành một đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Quốc”, Biden nói sau đó, các nhà phân tích cho là ám chỉ đến Tổng bí thư Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Washington và các công ty quốc phòng của Mỹ đã công khai nói rằng họ muốn tăng cường cung cấp quân sự cho Việt Nam – cho đến nay phần lớn chỉ giới hạn ở các tàu bảo vệ bờ biển và máy bay huấn luyện – khi nước này tìm cách đa dạng hóa hoạt động khỏi Nga, nước đang là nhà cung cấp chính về vũ khí quân sự cho Việt Nam.

Tuy nhiên, các thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những trở ngại tiềm tàng, bao gồm cả khả năng bị cản trở bởi các nhà lập pháp Hoa Kỳ khi hồ sơ nhân quyền của Việt Nam tiếp tục bị chỉ trích.

Tháng trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ở Hà Nội. “Mỹ xem Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc đẩy mạnh một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo – Pacific) cởi mở và tự do”, bà Yellen cho biết trong chuyến viếng thăm Việt Nam.

Mỹ đã bình thường hóa quan hệ thương mại với Việt Nam trong năm 2007 và càng thêm khắng khít sau khi cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt hàng rào thuế quan với Trung Quốc. Mỹ xem Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung ứng ở một số quốc gia.

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, Nhà Trắng cho biết các lãnh đạo đang bàn tới chuyện “mở rộng quan hệ hợp tác ba bên ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và còn hơn thế nữa”.

Tuy nhiên theo nhiều nhà quan sát, Hà Nội dường như chưa hoàn toàn sẵn sàng nâng cấp quan hệ với Washington, họ luôn tỏ ra cảnh giác trước việc làm phật lòng Bắc Kinh – một đối tác kinh tế quan trọng – bất chấp những tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Với Trung Quốc, Việt Nam ủng hộ chủ trương “hai bên cần tuân thủ sự đồng thuận… về xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển, tích cực triển khai, chú trọng hơn nữa hợp tác cùng có lợi…”, theo phát biểu của ông Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ở Jakarta.

Không chỉ vậy, Hà Nội vẫn thận trọng trước nguy cơ làm phật ý Nga, một đối tác truyền thống của Việt Nam từ thời chiến tranh.

Nếu chuyến thăm diễn ra như kế hoạch, ông Biden sẽ là tổng thống thứ 5 của Mỹ thăm Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào thập niên 1990. Đồng thời, tất cả các đời tổng thống Mỹ kể từ khi bình thường hóa quan hệ đều đến thăm Việt Nam: gồm Bill Clinton, George Bush con, Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)