VNTB – Phá hủy đảo tiền đồn của Trung Quốc trên Biển Đông?

VNTB – Phá hủy đảo tiền đồn của Trung Quốc trên Biển Đông?

Diễm My dịch

(VNTB) – Quan điểm chuyên gia: Để vô hiệu hóa căn cứ của Trung Quốc một cách hiệu quả, cần hàng trăm tên lửa,..

Trong thời chiến, các tiền đồn của Trung Quốc ở vùng Biển Đông có thể chứng tỏ là mục tiêu khó khăn. Gregory Bornin, một nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, DC, cảnh báo rằng các nhà hoạch định quân sự của Hoa Kỳ không nên đưa ra giả định về điều này.

“Hoa Kỳ có thể dễ dàng loại bỏ giá trị của các tiền đồn từ xa này trong cuộc xung đột?” Pauling viết trong “Chiến tranh trên đá”. “Cho biết các cơ sở này trông xa đến mức nào, và người Mỹ đã quen với sự thống trị không thể tranh cãi trên biển và trên không, giả định này là điều dễ hiểu.”

“Nhưng nó là thiếu sót,” Pauling giải thích. Tiền đồn này có khả năng hấp thụ nhiều đạn dược hơn quân đội Mỹ có thể có.

Do sự bùng nổ của chiến sự, Trung Quốc, chứ không phải Hoa Kỳ, sẽ kiểm soát không gian hàng hải của Biển Đông. Xem xét việc triển khai quân đội Hoa Kỳ hiện tại trong khu vực, Hoa Kỳ sẽ rất tốn kém để loại bỏ những tiền đồn đó trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Trong giai đoạn đầu quan trọng của bất kỳ cuộc xung đột nào, điều này sẽ biến Biển Đông trở thành khu vực không có người ở cho hầu hết các lực lượng Hoa Kỳ (trừ tàu ngầm), do đó cung cấp cho Trung Quốc giá trị quân sự đáng kể.

Điều kiện môi trường, không phải tên lửa của Mỹ, có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với các căn cứ trên đảo.

Kể từ năm 2013, chính phủ Trung Quốc đã nạo vét và phá hủy các rạn san hô mỏng manh về mặt sinh thái ở vùng biển gây tranh cãi với mục tiêu thiết lập bảy căn cứ quân sự lớn, bao gồm cảng, phi đạo, radar và tên lửa.

Những hòn đảo này hoạt động như tàu sân bay chìm và giúp củng cố yêu sách của Bắc Kinh đối với ngư trường và vùng nước giàu khoáng sản, mà các nước trong khu vực cũng tuyên bố quyền sở hữu.

The Economist cho biết: “Về cơ bản nó đã hoàn thành.”

Có lẽ các thiết lập quan trọng nhất nằm trên Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn, thuộc nhóm quần đảo Trường Sa. Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này

Giữa năm 2013 và 2016, các tàu xây dựng lớn đã phá vỡ các rạn san hô để làm nguyên liệu bồi lấp. Theo “South China Morning Post” của Hồng Kông, công suất nạo vét đã chuyển 4.500 mét khối vật liệu mỗi giờ, “đủ để lấp đầy hai bể bơi có kích cỡ Olympic”.

The Economist nói thêm: “Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều chuyển động theo ý định của Trung Quốc.” “Có vẻ dưới dưới thời tiết bất lợi, bê tông của đảo mới đang sụp đổ và nó đang dần trở thành bọt biển. Và đây là điều xem xét trước khi có siêu bão nhiệt đới có thể làm.”

Tương lai không chắc chắn của các căn cứ đảo này đã không khiến Bắc Kinh tiếp tục dừng bổ sung các chức năng khác vào cơ sở hạ tầng này. Vào tháng 11 năm 2019, một chiếc khinh khí cầu giám sát đã xuất hiện lần đầu tiên trên Đá Vành Khăn.

Để bảo vệ các quyền hợp pháp của quân đội Hoa Kỳ đi trong vùng biển quốc tế, Hải quân Hoa Kỳ sẽ thường xuyên điều động các tàu chiến gần một trong các căn cứ đảo của Trung Quốc. Nếu chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xảy ra ở Tây Thái Bình Dương, những tiền đồn này có thể trở thành mục tiêu quan trọng đối với người Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ vẫn có thể vô hiệu hóa căn cứ của hòn đảo trong giai đoạn đầu của trận chiến chứ?” Polin hỏi. “Có thể, nhưng chi phí là không thể chấp nhận được. Làm như vậy sẽ tiêu tốn số lượng lớn bom đạn mà Đông Bắc Á có thể cần gấp, chuyển hướng các nền tảng không quân và hải quân quan trọng, và khiến chúng ta gặp rủi ro không tương xứng.”

Các cơ sở trên đảo lớn hơn nhiều so với nhiều nhà quan sát nhận ra. Như Thomas Shugart, một nhà nghiên cứu đến thăm tại Trung tâm an ninh New American vào thời điểm đó, đã chỉ ra, hầu hết quận Columbia trên đường vành đai I-495 có thể được đặt trong đầm phá của Đá Vành Khăn.

Căn cứ hải quân Trân Châu Cảng có thể được đặt tại Đá Xu Bi. Cơ sở hạ tầng quan trọng cần thiết để giảm đáng kể khả năng mở rộng của Trung Quốc. Ngay cả khi mục tiêu chỉ đánh vào các nút quan trọng bộ phận nhạy cảm như, nhà chứa máy bay, kho chứa đạn dược, các cơ sở chỉ huy và kiểm soát, điều này có nghĩa là cần phóng một số lượng lớn vũ khí.

Khóa các đường băng sẽ là một yêu cầu cao hơn. Năm 2017, Hoa Kỳ đã bắn 59 Tomahawks vào căn cứ không quân Syria ở Syria. Nhưng các đường băng được đưa vào hoạt động vài giờ sau đó.

Poling cảnh báo. “Để vô hiệu hóa căn cứ của Trung Quốc một cách hiệu quả, sẽ cần hàng trăm tên lửa, điều đó sẽ làm rỗng các kho chứa hệ thống [vũ khí] có giá trị của Hoa Kỳ, vốn không có dự phòng”.
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)