VNTB – Phạm Chí Dũng, hãy yên lòng vì đã có chúng tôi tiếp bước…

VNTB – Phạm Chí Dũng, hãy yên lòng vì đã có chúng tôi tiếp bước…

Mai Tú Ân

(VNTB) – Không hề biết trước nhưng cái giây phút tiến sĩ chủ tịch Phạm Chí Dũng phải bước vào bóng tối của ngục tù thì mọi trách nhiệm về Hội, về tờ VNTB đã chuyển sang tay chúng tôi, những người bạn chân thành nhất của anh. Mọi trách nhiệm nặng nề mà anh mang bấy lâu nay sẽ nặng trĩu đôi vai của chúng tôi để cho ước mơ được phục vụ người dân trên mặt trận thông tin của anh sẽ được mãi bay cao, bay xa...

Như mọi người đều biết thì đây là một giai đoạn khó khăn nhất đã đến với tờ báo mạng Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, linh hồn và là nguồn động năng chính của tờ báo đã bị bắt. Tất cả mọi liên lạc, kết nối với tờ báo như các hợp đồng quảng cáo, các nhà tài trợ (nếu có) đều chấm dứt đột ngột vào lúc chủ tịch Phạm Chí Dũng tra tay vào cái còng số 8 đầy oan nghiệt. Mọi nguồn tiền nếu có thì cũng chẳng còn từ cái ngày 21/11/2019 đó.

Trong khi tôi còn chưa biết tờ báo và cái Hội của chúng ta có còn tồn tại được không thì nhận được thông tin của hội. Thật là xúc động khi đọc được thông báo của Phó Chủ Tịch Nguyễn Tường Thụy báo cho các nhà báo của Hội về việc lãnh nhuận bút trễ kỳ này.

Điều đó có nghĩa là những tác giả có bài viết trên VNTB vẫn sẽ được nhận lãnh khoản nhuận bút cho các bài viết của họ một cách bình thường, dù người lãnh đạo chủ chốt vừa bị bắt giam. Một hành động đầy trách nhiệm và đậm tình người của BLĐ mới do Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ nhận lãnh. Nó làm cho tờ báo như bắt được nhịp thở thông thường để vươn lên sống lại.

Tôi còn nhớ Phạm Chí Dũng nói trong những ngày đầu rằng, tờ VNTB lúc đó qui tụ những người viết Blog có khả năng viết vào để hỉnh thành nên. Trong lúc chờ cơ hội có được giấy phép của chính quyền cấp, mà Chí Dũng tin tưởng là sẽ sớm đến thôi. Khi được cấp phép rồi thì tờ báo sẽ hoạt động chuyên nghiệp và người viết sẽ nhận được tiền nhuận bút một cách xứng đáng. Còn giai đoạn này thì không có hoặc chỉ có chiếu lệ mà thôi.

Nhưng rồi tờ báo phát triển nhanh không ngờ với nhiều cây bút danh tiếng của cả lề phải lẫn lề trái trên khắp thế giới tham gia. Mặc dù không có ai đòi hỏi tiền nhuận bút nhưng BLĐ khi đó do các anh Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và cả cây Cổ Thụ làng thơ, thi sĩ Bùi Minh Quốc đã quá tận tình chi trả nhuận bút cho các cây viết hội viên trên khắp thế giới. Thế là tờ VNTB còn non trẻ đã trở thành tờ báo sòng phẳng bậc nhất của lề trái khi các tác giả bài viết đều nhận được “Xiền”, dù không nhiều.

Các tác giả bài viết cười tươi nhưng Ban lãnh đạo của tờ báo thì cười không nổi. Và bắt đầu một cuộc chạy kiếm tiền cho tờ báo. Từ nâng cấp kỹ thuật cho đến các khoản nhuận bút không nhỏ. Chắc hẳn các anh đã phải chi cả tiền nhà vào cái mõm như không có đáy của tờ VNTB. Phạm Chí Dũng đã trở thành cây chạy chính trong cuộc đua không cân sức này. Chí Dũng vốn trông phờ phạc thì cuộc chạy tiền không bao giờ tới đích này khiến cho anh trông phò phạc xác sơ hơn. Và khi Phạm Chí Dũng nhập kho thì người lãnh đạo kế tiếp của Hội, nhà báo Nguyễn Tường Thụy lại trở thành người đứng ra tiếp nhận cây gậy tiếp sức tử tay anh cho cuộc chạy không ngừng nghỉ này.

Nhìn những người có trách nhiệm của Hội, của tờ báo phải vất vả lo toan nhiều quá thì tôi muốn kêu gọi những người viết khác rằng, chúng tôi không nhận tiền trả cho những bài viết của mình nữa. Chúng tôi muốn đóng góp một chút gì, dù nhỏ bé nhưng có thể giúp ích ít nhiều cho tờ báo của chúng ta. Phạm Chí Dũng, hãy nghỉ ngơi vì có chúng tôi. Những bàn tay tiếp nối những bàn tay…

Với tư cách là một hội viên của Hội NBĐL VN tôi muốn kêu gọi các bạn bè của VNTB, các nhà tài trợ và hết thảy mọi người nào còn yêu mến VNTB hãy giang rộng đôi tay, hãy tiếp tục ủng hộ VNTB, để trợ giúp cho tờ báo được sống, được tồn tại để tiếp tục mang đến cho mọi người dân mọi thông tin mà họ cần.

Dù khó khăn hay gian khổ, dù sấm chớp bão bùng hay những cái còng số 8 treo lơ lửng trên đầu thì chúng tôi cũng nguyện ở lại với tờ báo VNTB thân thương để cùng sống hay chết với nó. Bởi những người cầm bút chúng tôi đã thề sẽ mãi mãi là :

Những người chèo  đò đem thông tin, đem sự thật đến cho người dân của mình”

Lời của nhà văn Quê Choa Nguyễn Quang Lập.

Vì Sự Nghiệp Dân Trí, Dân Sinh, Dân Quyền”

Đó là tinh thần cống hiến của chủ tịch Phạm Chí Dũng, và giờ đây nó là của tất cả những người cầm bút chúng tôi…

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)