VNTB – Vinfast có thể hòa vốn vào cuối năm 2024 và có lãi sau năm 2025.

VNTB – Vinfast có thể hòa vốn vào cuối năm 2024 và có lãi sau năm 2025.

(VNTB) – Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết nếu hoạt động trơn tru, Vinfast có thể hòa vốn vào cuối năm 2024 và có lãi sau năm 2025.

 

Tại đại hội cổ đông Hà Nội của tập đoàn Vingroup JSC, ông Vượng dự báo doanh số bán xe điện sẽ đạt 45.000-50.000 chiếc trong năm nay – tăng gấp 7 lần so với năm 2022. Năm ngoái Vinfast chỉ bán được 7.400 xe điện cho thị trường duy nhất của công ty là Việt Nam.

Vinfast có thể sản xuất xe bán tải điện, xe hơi mini và các mẫu xe khác tùy theo nhu cầu thị trường. Ông Vượng cho biết xe hơi mini sẽ có giá từ 10.000 đến 12.000 USD và sẽ là xe điện có chi phí cực thấp.

Tuần trước, Vingroup cho biết họ có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt Black Spade Acquisition Co. vào nửa cuối năm nay.

Vinfast có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina, đã vận chuyển lô xe hơi điện thứ hai đến Bắc Mỹ hồi tháng 4 để bắt đầu giao hàng cho khách hàng ở Mỹ trong tháng này. Hãng này cũng dự định chuyển những chiếc xe điện đầu tiên đến châu Âu vào tháng Bảy.

Ông Vượng cho biết khoản vay và trợ cấp 1,5 tỷ USD của Vingroup dành cho Vinfast được công bố gần đây sẽ “ảnh hưởng” đến dòng tiền của công ty. Tuy nhiên, Vingroup sẽ đảm bảo hoạt động bình thường, ông nói.

Ông Vượng cho biết, VinFast sẽ xây dựng nhà máy tái chế pin tại tỉnh Hà Tĩnh.

VinFast cũng có ý định mở rộng sang Đông Nam Á, theo một tuyên bố gửi qua email vào cuối ngày thứ Tư. Công ty có kế hoạch giới thiệu các phiên bản tay lái bên phải của các mẫu VF 5, VF 6, VF 7 và VF e34, xe sẽ được điều chỉnh để đáp ứng các tính năng và nhu cầu cụ thể của từng thị trường.

Công ty cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ lâu đời do Tesla Inc dẫn đầu, những công ty đang giảm giá và đưa một loạt xe điện mới ra thị trường trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

“Khi thị trường mạnh trở lại và tâm lý cải thiện…VinFast sẽ mang lại niềm vui tài chính”, ông Vượng nói.

VinFast đang tìm cách thâm nhập thị trường Mỹ và châu Âu. Vingroup cho biết tính đến cuối năm ngoái chỉ cung cấp hơn 8 tỷ USD cho VinFast và chưa có lãi.

‘Cơ hội thu hút tiền đầu tư’

Thương vụ SPAC của VinFast dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm 2023.

Vingroup cho biết trong một bài trình bày bằng văn bản tại cuộc họp rằng việc niêm yết “mở ra cơ hội huy động vốn tiềm năng cho Vingroup nói chung và VinFast nói riêng từ các thị trường toàn cầu.”

VinFast đã giao mẫu xe đầu tiên, xe VF 8, cho khách hàng ở California vào tháng 3 sau nhiều lần trì hoãn và tiết lộ rằng xe sẽ có thời lượng pin thấp hơn so với thông báo cho người mua.

Công ty đã vận chuyển một lô VF 8 thứ hai đến California vào tuần trước và cho biết lô xe này sẽ có thời lượng pin dài hơn.

Tại châu Âu VinFast chưa bắt đầu giao hàng.  Hãng sẽ đối đầu với ngày càng nhiều xe điện do Trung Quốc sản xuất từ những công ty như BYD Co Ltd, NIO Inc và Zeekr.

Xe bán tải điện sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Rivian Automotive Inc, Ford Motor Co’s F-150 Lightning và các mẫu xe khác. Xe điện mini sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại xe điện do Trung Quốc sản xuất như BYD.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)