VNTB – Phản hồi của NXB Tự Do về một bài báo đăng trên BBC Tiếng Việt

VNTB – Phản  hồi  của  NXB Tự Do về một bài báo đăng trên BBC Tiếng Việt

Overview

Hôm qua, 31/05/2021, sau khi biết đến bài báo “Hai nhóm tự nhận đại diện NXB Tự do sau khi Phạm Đoan Trang bị bắt” (https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-57211193) của Nhà báo Mỹ Hằng đăng trên trang BBC Tiếng Việt ngày 25/05/2021, trong đó có nhiều nội dung không chính xác về NXB Tự Do. Chúng tôi đã gửi email đến Ban Biên tập đài BBC Tiếng Việt và Nhà báo Mỹ Hằng để phản hồi về những thông tin này. Để rộng đường dư luận, nay chúng tôi đăng lại nguyên văn email này trên trang chính thức của NXB.

Chúng tôi mong rằng, Ban Biên tập BBC Tiếng Việt và Nhà báo Mỹ Hằng có cái nhìn khách quan và công tâm hơn về vụ việc, cũng như cẩn trọng khi đưa tin, tránh việc đưa tin thiếu chính xác và thiếu khách quan.

****************

Kính chào Ban Biên tập đài BBC Tiếng Việt,

Nhà báo Mỹ Hằng,

Ngày hôm nay, chúng tôi vừa đọc được bài báo của Nhà báo Mỹ Hằng trên BBC tiếng Việt ngày 25/05/2021 với tiêu đề “Hai nhóm tự nhận đại diện NXB Tự do sau khi Phạm Đoan Trang bị bắt” trên BBC. Chúng tôi – với tư cách là đại diện hiện tại của NXB Tự Do – phản hồi về những thông tin không chính xác trong bài báo như sau:

1. Vấn đề NXB Tự Do trước ngày 10/07/2020 – thời điểm cô Phạm Đoan Trang tuyên bố rời khỏi NXB, và từ sau ngày 10/07/2020 đến nay:

NXB Tự do tuy không được chính quyền VN chấp nhận như 1 tổ chức chính thức nhưng chúng tôi điều hành NXB có phương châm, sứ mệnh và có điều lệ hoạt động của mình cũng như những NXB khác. Khi một hay vài thành viên ra đi mà NXB vẫn có các thành viên còn lại tiếp quản thì NXB vẫn tồn tại như nó vốn có. Không ai có quyền phủ nhận sự tồn tại của nó, trừ khi chính các thành viên còn lại tuyên bố giải thể. Tất cả thông tin về NXB Tự Do được đăng chính thức trên fanpage và website của NXB. NXB Tự Do từ trước đến nay không có cái nào khác gọi là “đại diện khác của NXB Tự Do” tồn tại song song. Bất kỳ cá nhân nào tự nhận là “đại diện khác của NXB Tự Do’’ đều là sai trái và mạo danh.

2. Về hoạt động của NXB Tự Do: Trong khoảng thời gian từ tháng 08/2020 đến nay, nghĩa là từ sau khi cô Phạm Đoan Trang rời khỏi NXB, chúng tôi đã xuất bản 6 đầu sách mới với ấn bản ebook; hợp tác với trang quochoivn.org để giới thiệu và phổ biến 2 cuốn sách: Giải trình hiến pháp Việt Nam dân chủ 2021 và Hiến pháp Việt Nam dân chủ 2021, cũng với dạng ebook. Quý vị vui lòng xem những link sau:

– “THỂ CHẾ” – TỰA SÁCH MỚI CỦA DỊCH GIẢ NGUYỄN HOÀNG GÓP MẶT VÀO THƯ VIỆN ONLINE CỦA NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1265333827178889/?sfnsn=mo

– NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO HÂN HẠNH GIỚI THIỆU TỰA SÁCH MỚI: “MỘT QUAN ĐIỂM VỀ TRIẾT HỌC” – TÁC GIẢ: TRẦN VĂN ĐỨC

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1346220842423520/?sfnsn=mo

– Sách mới CHÍNH TRỊ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI – Hoài Nam tuyển dịch

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1382259818819622/?sfnsn=mo

– GIỚI THIỆU 2 BẢN ĐỀ XUẤT HIẾN PHÁP CHO VIỆT NAM TƯƠNG LAI

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1374669779578626/?sfnsn=mo

– NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO GIỚI THIỆU ẤN BẢN ĐIỆN TỬ “GIẢI TRÌNH HIẾN PHÁP VIỆT NAM DÂN CHỦ 2021” – QUOCHOIVN.ORG

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1395378764174394/?sfnsn=mo

– VIỆT NAM CẦN MỘT CUỘC “CÁCH MẠNG 2.0”?

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1465979253781011/?sfnsn=mo

– NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO TÁI BẢN “HỒI KÝ CỦA MỘT THẰNG HÈN” của cố nhạc sĩ Tô Hải

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1477952885916981/?sfnsn=mo

Ngoài ra, chúng tôi lập trang web đào tạo kiến thức chính trị dân chủ căn bản và đăng tải những video mà chúng tôi đã thực hiện từ trước đến nay lên để công khai cho người dân, độc giả có thể tự tìm hiểu

https://www.facebook.com/watch/?v=4086806418017274

Chúng tôi đã tổ chức một cuộc thi viết online về chủ đề “Bầu cử tự do và công bằng”

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1443044226074514/?sfnsn=mo

Hiện nay, chúng tôi đang dịch và biên tập một số đầu sách mới, sẽ ra mắt bạn đọc trong thời gian tới. Trong số này có tác phẩm của luật sư Kurtuluş Baştimar – tác giả và tác phẩm đã được giải thưởng của Văn Bút (PEN – CHLB Đức).

https://www.facebook.com/643230236055921/posts/1492846764427593/?sfnsn=mo

Vì vậy, đoạn khẳng định sau đây trong bài báo nói trên là không đúng sự thật:

Trong thời gian đầu sau khi Phạm Đoan Trang đi tù, không có nhiều tin tức từ NXB, không có sách mới được giới thiệu. Dường như không ai biết số phận NXB này đi về đâu.

Chỉ tới gần đây, khi chính quyền VN thông tin việc bắt giữ một cộng tác viên của NXB Tự do, ông Nguyễn Bảo Tiên, mới có tiếng nói từ NXB này.”

3. Về vụ việc của cô Phạm Đoan Trang và anh Nguyễn Bảo Tiên:

Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Luật sư nhân quyền quốc tế Kurtuluş Baştimar tại Hà Lan và một số cá nhân/tổ chức nhân quyền khác về vụ việc của cô Phạm Đoan Trang và anh Nguyễn Bảo Tiên, và đã trình báo cáo lên “Nhóm làm việc về việc bắt giữ tuỳ tiện của Liên Hiệp Quốc”. Chúng tôi đang theo dõi, hỗ trợ và cập nhật kết quả.

Cần nói rõ, chúng tôi chỉ vận động cho tự do của anh Nguyễn Bảo Tiên chứ không vận động tài chính cho anh. Việc vận động tài chính, nếu cần, sẽ do gia đình anh thực hiện.

Về trường hợp của cô Phạm Đoan Trang, chúng tôi biết trước khi bị bắt, cô Trang đã ký một bản ủy quyền cho các tổ chức uy tín khác để họ đại diện cho cô trong trường hợp cô bị bắt. Chúng tôi tin tưởng và đã thấy rằng, họ đang làm rất tốt vai trò này.

4. Chúng tôi khẳng định, nếu có bất kỳ thành viên, cộng tác viên nào đã từng tham gia hoặc giúp đỡ cho NXB mà bị lộ, bị bắt và bị ghép tội vì NXB, chúng tôi đều lên tiếng để vận động tự do cho họ, trừ khi họ từ chối điều này. Đây là trách nhiệm của NXB Tự Do, chúng tôi không thể bỏ mặc để người tù cô đơn và đau khổ. Xin nhấn mạnh lại là chúng tôi chỉ VẬN ĐỘNG CHO TỰ DO của những thành viên, cộng tác viên khi họ bị ghép vào tội hoạt động cho NXB Tự Do chứ không vận động tài chính cho họ.

Đối với cô Phạm Đoan Trang, chúng tôi tôn trọng tâm nguyện của cô ấy là: 1. Vận động thông qua luật bầu cử mới, luật tổ chức quốc hội mới; 2. Quảng bá các cuốn sách của cô viết. Vì vậy, việc chúng tôi đăng bài “Phát hành sách của Phạm Đoan Trang để lan tỏa tinh thần của Phạm Đoan Trang” là đã làm đúng theo tâm nguyện của cô ấy. Hiện nay chúng tôi vẫn tiếp tục phát hành sách của Phạm Đoan Trang dưới dạng ebook.

5. Về những ý kiến của những người không phải thành viên của NXB Tự Do:

– Bà Hoa Nguyễn tại Úc châu: Khi vụ việc tranh chấp tài chính xảy ra trong nội bộ NXB, bà Hoa Nguyễn tự nhận mình là luật sư, khiến cho bà Nguyễn Phương Hoa – người điều hành NXB lúc đó – và chúng tôi đã tin tưởng bà có khả năng làm trung gian hòa giải và giải quyết vụ việc dựa trên bằng chứng và chứng từ. Nhưng sau một thời gian làm việc, bà Hoa Nguyễn chỉ chứng tỏ bà là người đi đòi nợ thuê cho một nhóm người, chứ không phải là người có khả năng dùng lý trí thông thường và có đức tính công bằng, khách quan để phán xử vụ việc. Vì thế, chúng tôi đã chấm dứt làm việc tiếp với bà Hoa và vụ việc vẫn còn bỏ ngỏ cho đến nay. Cũng chính vì vấn đề này mà chúng tôi đề nghị tất cả các hoạt động tài chính phải dừng lại, bao gồm cả việc nhận giải thưởng IPA.

– Ông Will Nguyễn, là người đã từng giúp Nhà xuất bản Tự Do dịch một số nội dung qua tiếng Anh. Ông ta chỉ làm việc duy nhất với cô Phạm Đoan Trang và không có bất kỳ liên hệ nào với các thành viên khác của NXB. Bình luận của ông về bà NPH – cựu thành viên sáng lập của chúng tôi – là “nội gián’’ và “phản bội nhóm’’ là hoàn toàn sai sự thật và cố ý hạ thấp nhân phẩm của bà NPH.

Bản thân ông là 1 nhà hoạt động được đào tạo, ông nên hiểu: Chúng tôi – những thành viên cũ và hiện tại – những người đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và quyền xuất bản ở Việt Nam, luôn rơi vào tình thế nguy hiểm. Chúng tôi có thể vào tù hay mất tích bất cứ lúc nào. Nếu ai đó chưa bị bắt, không có nghĩa là họ đã an toàn, án tù vẫn treo lơ lửng trên đầu họ. Chúng tôi hy vọng ông cần suy nghĩ thấu đáo trước khi phát biểu trước báo chí về các thành viên cũ và hiện tại của chúng tôi. Ông cần có lời xin lỗi đến cá nhân bà NPH vì những phát ngôn mang tính phỉ báng của ông. Những thiên kiến, nhận định cá nhân của ông, xin ông giữ lại cho bản thân để suy ngẫm.

– Với những cá nhân khác có phát biểu trong bài báo nói trên, chúng tôi cho rằng, họ có nhận định của mình một cách chủ quan, cảm tính và một chiều. Nhà báo BBC và Ban Biên tập cũng nên thận trọng khi đưa ra các ý kiến đó, vì nó ảnh hưởng đến tinh thần và phẩm giá của những con người đang gặp hiểm nguy. Không có ngôi sao nào có thể tự tỏa sáng một mình cả, đằng sau họ luôn là những ekip không tên tuổi, không háo danh. Những hi sinh thầm lặng của họ, chúng tôi không thể kể siết. Điều này, có lẽ những người làm truyền thông và báo chí như BBC cũng hiểu.

Chúng tôi, một lần nữa, khẳng định với báo chí và độc giả, NXB Tự Do trước đây và hiện tại chỉ có một. Chúng tôi đã và vẫn tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và quyền tự do xuất bản. Những vấn đề tranh chấp hay thiên kiến, cảm tình cá nhân,… tất cả là vấn đề nội bộ của chúng tôi, ngay những người trong cuộc có khi cũng không hiểu hết tình tiết do hoàn cảnh đặc thù, phải trốn chạy liên miên. Chúng tôi không được phép chia sẻ rộng rãi nội tình vì ảnh hưởng đến tính mạng và tự do của các cá nhân khác.

Trân trọng.

Nhà xuất bản Tự Do


Categories: Dân Chủ, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.