VNTB – Phát biểu của bà Dân biểu Saskia Brincmont về tình hình nhân quyền Việt Nam ( ngày 10/12/2019)

VNTB – Phát biểu của bà Dân biểu Saskia Brincmont về tình hình nhân quyền Việt Nam ( ngày 10/12/2019)

Overview

Việt Nam Thời Báo

(VNTB) – Đối với Liên minh Châu Âu, việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng là “một giọt nước tràn ly”.

Hôm nay quý vị đã đề nghị tôi có mặt tại đây, trong thời điểm quan trọng này, thời điểm mang tính biểu tượng vì ngày 10/12 là ngày Quốc tế về Nhân quyền. Và tôi nghĩ rằng đây là thời điểm quan trọng để thu hút sự chú ý của Liên minh Châu Âu và cả thế giới về những gì đang xảy ra tại Việt Nam.

Đây không phải là điều gì mới mẻ mà tôi nói với quý vị, hiển nhiên không có gì mới mẻ nhưng nhưng hôm nay chúng ta có một sự tiến triển mới liên quan đến tiến trình phê chuẩn hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam. Điều này nhắc lại về tình trạng tôn trọng Nhân quyền là vấn đề sống còn của nhiều người Việt Nam, nhiều nam nữ cũng như các tù nhân chính trị ( hoặc tù nhân lương tâm).

Đối với Liên minh Châu Âu, việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng là “một giọt nước tràn ly”, vì cách đây vài tuần, các thành viên của Nghị viện Châu Âu đã đến Viêt Nam và họ đã đề cập đến vấn đề Nhân quyền đối với nhà cầm quyền Việt Nam nhưng một vài ngày sau đó, đã có thêm vụ bắt giữ.

Tôi cho rằng, đối với Liên minh Châu Âu, đây là thời điểm để nói ‘Stop – Dừng lại’ ” Không, chúng ta không thể ngồi và nhắm mắt ký kết hiệp định này tmà không để ý đến vấn đề Nhân quyền ở Việt Nam”.

Tôi đã nghe quá nhiều rồi, kể từ khi tôi tiếp nhận và xem xét hồ sơ này với vai trò là Nghị sĩ của Nghị viện Châu Âu, có rất nhiều người như quý vị nói với tôi rằng tình trạng hiện nay còn nghiêm trọng hơn, đến nỗi những người đang có mặt ở đây và những người Việt Nam khác không thể trở về lại quê hương.

Chúng ta phải nhắc lại rằng, điều đã làm cho nhiều người dân Bỉ và Châu Âu không thể không xúc động khi thấy 39 người Việt Nam đã bỏ mạng trong chiếc xe tải đông lạnh chỉ để muốn tìm kiếm  một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hôm nay cũng là ngày mà tôi muốn tưởng nhớ đến họ, những người phụ nữ, những người đàn ông đã chạy trốn khỏi tình trạng tệ hại đó, cũng như đến những người bị bắt, bị giam cầm hôm nay mà không được xét xử công minh.

Với những gì mà tôi đã nói tại Nghị viên Châu Âu, nếu tôi là người Việt Nam thì chắc hẳn tôi phải đối mặt với việc bị bỏ tù nhiều năm, có thể là 20 năm vì những gì mà tôi đã dám nói.

Nhưng may mắn thay tôi là một Dân biểu của một Nghị viện dân chủ. Tôi kêu gọi những đồng nghiệp của tôi hãy mở tầm mắt và trái tim của mình ra để thấy được những gì đang xảy ra ở Việt Nam hôm nay và không nên phê chuẩn hiệp định trong thời điểm hiện tại.

Tôi cho rằng, chúng ta phải cho những người có thẩm quyền ở Việt Nam biết rằng ” chúng tôi không đóng lại cánh cửa nhưng với điều kiện hiện tại, chúng tôi không phê chuẩn hiệp định này”.

Mặc dù đã có những bước tiến đầu tiên về cải cách Luật Lao động nhưng điều đó thực sự chưa đủ. Chúng tôi muốn rằng, tất cả phải có sự cải cách về Luật Hình sự, cải cách về Luật An ninh mạng, có nhiều cải cách hơn nữa về tự do ngôn luận, tự do cho những người lao động và công đoàn cũng như những nhà báo được tự do tác nghiệp.

Vì vậy, tôi chỉ có thể khuyến khích quý vị, những nhà hoạt động về nhân quyền tiếp tục tuần hành, vận động như những gì mà người bạn của tôi – Arena đã nói vừa rồi. Đúng vậy, biểu tình là rất cần thiết, chúng ta tiếp tục làm áp lực, chúng ta hãy quên đi thoả thuận thương mại này để mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho con người Việt Nam.

Hỡi quý vị dân biểu, những đồng nghiệp của tôi tại Nghị viện Châu Âu, vào tháng 2 chúng ta sẽ bỏ phiếu vào phiên họp toàn thể ở Strasbourg, nếu lịch họp vẫn giữ nguyên thì tôi nghĩ rằng quý vị có thể thấy được vấn đề Nhân quyền ở Việt Nam và thay đổi ý kiến về việc thông qua quan trọng này.

Hãy tiếp tục tuần hành và cám ơn quý vị rất nhiều.

https://youtu.be/rJeCHzDlfhc

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.