VNTB – Phiên tòa chứng minh được sự uy nghiêm của thể chế!

Lâm Viên

(VNTB) – “Đi nắm tình hình dư luận phiên tòa xử dân Đồng Tâm”…

 

Tài khoản facebook của ông Đỗ Như Ly, kể rằng ông được công an quận 10, TP.HCM mời đến trụ sở công an phường để hỏi ý kiến của ông về phiên tòa hình sự sơ thẩm Đồng Tâm xử ở tòa Hà Nội.

Ông Đỗ Như Ly, thuật lại như sau:

“Vừa ở công an phường về! Lại được diễm phúc gặp viên an ninh của quận 10 lần trước! Thì cũng cười nói, xã giao sau màn dạo đầu!

Sau đó vào cuộc, mình hỏi luôn: “Thế nào, bây giờ đi nắm tình hình gì đây?”.

– Nói chuyện Đồng Tâm! Ý chú thế nào?

– Cậu cho là “thi hành công vụ”, tôi không đồng ý! Tôi phản đối tuyên án của tòa Hà Nội!

Tất nhiên tay an ninh này cũng cố thanh minh thanh nga, nhưng tôi nói tiếp:

– Các cậu biết rõ quy trình của cuộc “Thi hành công vụ chứ? Nghề của các cậu mà!”. Anh ta đánh trống lảng! Tại sao giữa đêm khuya mang đội quân “binh hùng tướng mạnh” đi giết một ông già 84 tuổi, gần 6 chục tuổi đảng, chân bị thương tật?”.

– Hai người (Công, Chức) gây ra cái chết cho 3 công an, đâu có oan!

– Nhớ rằng 3 cái chết đó còn uẩn khúc, chưa được làm rõ như cái chết của cụ Lê Đình Kình!.

Anh ta chuyển sang phóng viên Bolsa TV Âu Hoàng Lân phỏng vấn một người dân (ngụ cư, tên là Việt thì phải, tôi không nhớ) và lấy đó làm căn cứ bảo vệ quan điểm của anh ta:

– Thế, cậu có biết tại sao chỉ duy nhất một Bolsa TV được đến, vào Đồng Tâm tác nghiệp không?

Cậu ta lại né: “Phải hỏi trên, trên!”.

Đã 1 tiếng đồng hồ, ngồi thoải mái nói với nhau, thấy kéo dài càng bất lợi như tòa Hà nội xử Đồng Tâm, anh ta đề nghị kết thúc! OK!.

Trước khi ra về, tôi yêu cầu, nếu là chuyện “tào lao”, tôi không tới trụ sở công an lần nữa, vì cứ như tôi có tội tình gì đó nên phải tới! Anh ta đồng ý, xin số điện thoại và hứa, nếu có sẽ đến tận nhà.

Tôi: “Đến nhà tôi, chỉ có nước trắng không cà phê hay nước cam ở đây mời (tôi uống nước của tôi mang đi) đâu đấy!”. Anh ta lại giả lả!

Anh ta đã hoàn thành công việc: “Đi nắm tình hình dư luận phiên tòa xử dân Đồng Tâm”. Cuộc “chia tay màu hồng” diễn ra! Bye ! Bye!” (*).

Người viết thử sắm vai một nhà chuyên chính cách mạng để phát biểu ý kiến – bởi biết đâu giả dụ như hôm đẹp trời nào đó, cũng lại được mời cà phê và nước cam như ông Đỗ Duy Ly kể trên – về phiên tòa vụ án Đồng Tâm ngay ở thủ đô Hà Nội:

“Tôi xin nhấn rõ với các đồng chí an ninh, là phiên tòa vụ Đồng Tâm đã tái khẳng định lập trường chuyên chính cách mạng của Đảng chúng ta. Tôi hiểu với một lão đồng chí có gần 60 tuổi Đảng, khi nhận sự trừng trị bằng những phát đạn từ đồng chí của mình bằng khẩu súng do bọn đế quốc sản xuất, nỗi đau ấy xé tâm can đó chứ. Thế nhưng chúng ta buộc phải làm như thế để bảo vệ Đảng. Chúng ta không chấp nhận bất kỳ một sự coi thường nào về tính chuyên chính cách mạng của Đảng.

Nên nhớ, sau khi giành được chính quyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng bộ máy Nhà nước của chính quyền mới. Trong đó, các tòa án quân sự được thành lập có thẩm quyền xét xử tất cả các người nào vi phạm vào một việc gì có phương hại đến nền độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa… Sau khi thành lập, các tòa án quân sự đã tổ chức xét xử nghiêm minh, trừng trị kịp thời bọn phản cách mạng, Việt gian bán nước, góp phần vào cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng chính quyền nhân dân, xây dựng lòng tin của nhân dân đối với chính quyền cách mạng non trẻ.

Cá nhân tôi nghĩ rằng chúng ta đã nhân nhượng lắm rồi khi để một phiên tòa dân sự xét xử vụ án Đồng Tâm. Lẽ ra chúng ta phải bắt chước cụ Hồ, cần mang những tên tội phạm này ra tòa án binh, khi đã dám nhiều lần xâm phạm đất đai mà Đảng đã giao cho một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; đặc biệt là người đứng đầu công ty của Bộ Quốc phòng đó hiện là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hãy thử nhớ lại đi, trong thời gian từ năm 1946 đến năm 1954, hệ thống tòa án gồm các tòa án binh và các tòa án nhân dân đặc biệt đã trở thành công cụ chuyên chính của Nhà nước trong việc trấn áp bọn gián điệp, phản cách mạng, làm phương hại đến an ninh chính trị, trật tự xã hội; xử lý các tội phạm xâm phạm tài sản của Nhà nước, công dân, biển thủ của công, buôn lậu… làm ảnh hưởng đến uy tín và sức mạnh của quân đội, cũng như chính quyền cách mạng, góp phần giữ vững chính quyền nhân dân, phục vụ có hiệu quả cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giữ vững đời sống yên lành ở hậu phương và tạo lập niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Nay, vụ án xảy ra ở thôn Hoành cũng có khác gì khi việc chống đối của những đảng viên ở Đồng Tâm nếu không bị tiêu diệt, thì đó sẽ là mầm mống phản nghịch, làm ảnh hưởng đến tôn nghiêm của Đảng chúng ta; nhất là Đảng của chúng ta sắp bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều thách thức ở nền kinh tế, mà tôi nghe đâu bảng đồng hồ nợ công của Việt Nam trên mạng internet đã ở con số bình quân mỗi người Việt bất kỳ già, trẻ, đảng viên hay quần chúng, đều chung gánh nợ mỗi người là 104 triệu 273 ngàn đồng” (**)…

________________

Chú thích:

(*) https://www.facebook.com/LYNHUDO/posts/1733236530175816

(**) https://countrymeters.info/en/Vietnam/economy

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: