VNTB – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần

VNTB – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần

Đông Đô

(VNTB) – Cuối cùng thì ông Thành cũng rời cõi tạm sau thời gian dài vắng bóng trên chính trường với nhiều đồn đoán về bệnh trạng tương tự như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang.

 

Phải đến gần nửa khuya ngày 22-8-2023, Thông Tấn Xã Việt Nam phát tin Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần hồi 20g20′ ngày 22-8, tại nhà riêng tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sẽ được thông báo sau.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sinh năm 1962, quê ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII và là đại biểu Quốc hội khóa XII.

Ông trải qua nhiều vị trí công tác tại Nhà máy Xi măng Hải Phòng trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2010, đi từ vị trí một cán bộ kế toán cho đến khi trở thành Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng kiêm Trưởng Ban quản lý dự án Khu đô thị xi măng Hải Phòng.

Cuối năm 2010, ông giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong 4 năm. Sau đó, ông trở thành Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng. Giai đoạn tiếp theo, từ tháng 7-2016 đến tháng 4-2021, ông là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào tháng 1-2021, ông Thành được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, ông Thành được phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021 và giữ cương vị đó cho đến nay.

Kể từ khi đảm nhận cương vị Phó Thủ tướng, ông được giao nhiệm vụ giúp Thủ tướng theo dõi và chỉ đạo: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; Bộ Xây dựng; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông cũng là người được phân công giúp Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo các lĩnh vực công tác: Công nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn, thương mại – xuất nhập khẩu, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường; chỉ đạo bảo đảm năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Lĩnh vực liên quan các công trình trọng điểm quốc gia; các dự án đầu tư xây dựng cơ bản theo phân cấp của pháp luật; các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn… cũng thuộc mảng phụ trách của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từng được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Từ giữa tháng 1-2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có quyết định phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng, trong đó lĩnh vực phụ trách của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành được giao cho ba người còn lại (gồm 3 Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang, Trần Hồng Hà) trong thời gian ông vắng mặt.

Trước đó, sáng 19-5-2023, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp báo trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. Về trường hợp vắng mặt của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, báo chí đặt câu hỏi liên quan. Trong đó, kỳ họp thứ 6 tới, ông Lê Văn Thành dự kiến là thành viên Chính phủ sẽ lấy phiếu tín nhiệm.

Không có câu trả lời chính thức nào về nguyên do vắng mặt khá lâu của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong công việc điều hành của chính phủ.

Tháng 5-2017, lúc là Bí thư Hải Phòng, ông Lê Văn Thành đã vấp một ‘vạ miệng’ với một doanh nhân là ông Nguyễn Văn Đệ, tức ‘bầu’ Đệ trong làng bóng đá. Theo đó tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp hôm 17-5-2017, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, kể lại câu chuyện Hải Phòng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào bến xe Thượng Lý, nhưng khi doanh nghiệp đầu tư vào 50 tỷ thì chính quyền lại đổi ý.

Sau đó, chính ông Đệ, đại diện cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) liên hệ với lãnh đạo Hải Phòng để gỡ khó cho doanh nghiệp nhưng chỉ nhận được sự im lặng.

Báo cáo sự việc với Thủ tướng, ông Đệ nhấn mạnh: “Đến một doanh nhân được ủy quyền của Chủ tịch VCCI đến giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp vẫn không được tiếp thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp xúc bằng cách nào? Phải chăng Hải Phòng có ‘vùng cấm’ trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp?”.

Giải thích trước Thủ tướng và hàng ngàn doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định: “Anh Đệ nói thế chứ tôi chưa bao giờ nhận tin nhắn hay cuộc điện thoại nào của anh Đệ”.

Trao đổi với báo chí sau đó, bầu Đệ nói: “Tôi giật mình bất ngờ cũng như bày tỏ sự thất vọng thêm một lần nữa trước câu trả lời của Bí thư Thành ủy Hải Phòng”. Theo ông Đệ, Bí thư Hải Phòng nói như vậy là không trung thực trước Thủ tướng. Ông cho biết vẫn còn giữ bằng chứng các tin nhắn rất dài và đầy đủ nội dung gửi cho Bí thư Lê Văn Thành.

Tin nhắn ‘bầu’ Đệ gửi Bí thư Hải Phòng ngày 27/12/2016 có nguyên văn: “Báo cáo anh Thành, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng. Tôi là Nguyễn Văn Đệ, ủy viên UB TƯ MTTQ VN, ủy viên BCH VCCI, tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của VCCI.

Tôi điện nhưng chắc số máy lạ nên anh không nghe. Tôi đăng ký xin phép anh dành thời gian tiếp đoàn công tác trong thời gian 1 giờ. Anh có thể sắp xếp thời gian để tôi gặp từ 28 đến 31/12/2016 được không? Khi gặp anh tôi sẽ trình văn bản về vướng mắc của doanh nghiệp tại bến xe Tam Bạc. Cảm ơn anh!”.

“Tôi cùng 2 luật sư và đại diện VCCI ở TP Hải Phòng đến tận nơi đặt vấn đề làm việc với lãnh đạo TP. Chờ đợi suốt 3 ngày ở Thành ủy và UBND TP Hải Phòng nhưng chúng tôi không được gặp những người có trách nhiệm và cũng chẳng nhận được một hồi âm nào”, ông Đệ kể.

…Nghĩa tử là nghĩa tận. Xin được chia buồn về mất mát này với gia quyến ông Lê Văn Thành, một chính khách đã phải chịu cảnh bệnh tật và ra đi trong quên lãng của cộng đồng.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)