VNTB- Phong trào Dân oan và Dân chủ ở Việt Nam: “con giun xoắn lắm cũng quằn”

Hàn Giang
Images intégrées 1
Cán bộ thanh tra bị dân khiếu kiện bao vây
(VNTB) – “Chính quyền giờ quá tàn nhẫn! Họ dùng lực lượng côn đồ đối đầu với người dân chứ không hề có một cán bộ nào để ý có lương thiện hoặc thiện chí giải quyết dứt điểm cho người dân. Họ chỉ nói bằng miệng thôi. Họ nói trên phương tiện báo chí, đài …thì họ chỉ nói bằng miệng chứ ở phía sau giống như “ném đá giấu tay”, họ đối đầu với người dân tàn nhẫn vô cùng nên người dân không thể nhịn được.”, chị Phước búc xúc.
Rất nhiều hình ảnh về người dân biểu tình rầm rộ tại các trụ sở trung ương, bao vây và ôm chặt lấy cán bộ thanh tra Chính phủ để khóc lóc, yêu cầu giải quyết đơn từ cho đến hình ảnh lực lượng công an, an ninh, dân phòng… ra tay bắt bớ hàng loạt những người xuống đường tuần hành kêu gọi dân chủ, kêu gọi trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà bị bắt về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”, đòi hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam (BLHS Việt Nam). Những hình ảnh trên được chia sẻ trên các trang mạng xã hội làm dậy lên những làn sóng dư luận đa chiều trong mấy ngay qua…
Bắt bớ, đối đầu với Dân oan và Dân chủ…

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Thành lập khối 8406 (8/4/2006 – 8/4/2016), dân oan và những nhà hoạt động Dân chủ có mặt tại Hà Nội chia làm hai cánh xuất phát. Thứ nhất là cánh các nhà hoạt động dân chủ khoảng vài chục người tiến đến Đại sứ quán Hoa Kỳ. Thứ hai là cánh dân oan có mặt tại Bộ Tài nguyên và Môi Trường. Dù có những hoạt động khác nhau nhưng cả hai cánh Dân oan và những nhà hoạt động Dân chủ đều có chung mục đích tuần hành kêu gọi “ Trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà, đòi hủy bỏ Điều 88 BLHS Việt Nam”. Chính quyền Hà Nội đã huy động một lực lượng đông đảo bao gồm: công an, an ninh, dân phòng… ra tay ngăn chặn và bắt giữ hơn chục người gây bức xúc không ít từ những người chứng kiến vụ việc. 

Có mặt vào buổi sáng ngày 8/4/2016 tại Hà Nội, anh Hùng chia sẻ:

Trong sáng nay xảy ra 2 vụ: Một vụ ở gần cổng đại sứ quán (Hoa Kỳ) anh em (dân chủ) bị công an, côn đồ rất đông vây bắt. Hai là vụ ở bên Bộ Tài nguyên và Môi trường chúng (lực lượng công an, côn đồ) đánh người dân và bắt lôi đi. Có 7 người bị bắt tại đây, bà Thêu đang ngồi soạn đơn để vào tiếp dân thì khoảng hơn chục thằng lôi đi

Anh Hùng tỏ bức xúc việc bắt giữ người một cách thô bạo từ phía lực lượng an ninh, trật tự ở Hà Nội. Anh nói:

“Tôi không thể chấp nhận cách hành sử tàn bạo như đối với súc vật

Liên tiếp nhiều ngày trước đó, dân oan ở Hà Nội tập trung tại trụ sở Tiếp dân số 1 Ngô Thì Nhậm để hỏi về việc thụ lý đơn từ. Theo các dân oan, có một cán bộ tên Quế ra nói nói với bà con là đã chuyển đơn của bà con về trụ sở Thanh tra Chính phủ. Bà con tiếp tục tới chỗ Thanh tra Chính phủ để nộp đơn yêu cầu tiếp dân nhưng phía Thanh tra Chính phủ không tiếp và nói không nhận đơn, nói bà con về lại trụ sở Tiếp dân ở Ngô Thì Nhậm. Sự đùn đẩy từ hai cơ quan đã gây thêm nhiều khổ cực cho bà con nên bà con quyết định tập trung tại chỗ có thẩm quyền, bắt gặp vị cán bộ nào đi ra là ôm chân, níu giữ để yêu cầu giải quyết dứt điểm đơn từ cho bà con. Chị Đoàn Trương Vĩnh Phước, một dân oan từ Đồng Nai ra Hà Nội khiếu kiện chia sẻ:

Đi kêu (khiếu kiện) khắp nơi, hằng ngày phải nhịn đói nhịn khát, đi bộ lặn lội mười mấy km để tới nơi khiếu kiện nhưng gặp cảnh không tiếp dân, cán bộ gặp dân thì lại tránh né. Cho nên bây giờ, bà con hễ gặp một người cán bộ nào là bà con ôm chân lại yêu cầu giải quyết dứt điểm (đơn từ) chứ không thể kéo dài tình trạng khổ dân như thế này được. Quá khổ!”

Chính quyền giờ quá tàn nhẫn! Họ dùng lực lượng côn đồ đối đầu với người dân chứ không hề có một cán bộ nào có để ý có lương thiện hoặc thiện chí giải quyết dứt điểm cho người dân. Họ chỉ nói bằng miệng thôi. Họ nói trên phương tiện báo chí, đài …thì họ chỉ nói bằng miệng chứ ở phía sau giống như “ném đá giấu tay”, họ đối đầu với người dân tàn nhẫn vô cùng nên người dân không thể nhịn được.”, chị Phước búc xúc.
Con giun xoắn lắm cũng quằn

 Images intégrées 2

Và những hình ảnh người dân oan, người hoạt động dân chủ khi đối diện với những cán bộ, lực lượng chính quyền ở Hà Nội trong mấy ngày qua được chia sẻ bằng những Clip Video nhỏ rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội. Hiểu cơ bản thì đây cách phản kháng theo ý nghĩa “con giun xoắn lắm cũng quằn” trên mặt trận dư luận, truyền thông.

Nhưng có điều, hình thức phản kháng này cũng đã phát sinh những luồng dư luận trái chiều, có người cho rằng: Những hoạt động của các nhà dân chủ kêu gọi hủy bỏ các Điều 79, 88, 258 trong BLHS Việt Nam hay các hoạt động tuần hành, khiếu kiện của người dân oan rồi ôm chặt, níu giữ cán bộ Thanh tra Chính phủ… là những hành động gây rối trật tự công cộng, lợi dụng tự do dân chủ làm xấu hình ảnh thủ đô Hà Nội.

Chưa hết, trao đổi với PV báo Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung Ương (số báo ra ngày 1/2/2016), theo ông Điệp, tình hình khiếu kiện phức tạp có nhiều nguyên nhân, trong đó có một bộ phận người khiếu kiện bị một số kẻ xấu lợi dụng kích động lôi kéo họ để phục vụ cho những động cơ chính trị. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân, các cơ quan chức năng ở địa phương giải quyết không đến nơi đến chốn, đùn đẩy lên trên. Bài báo còn nêu nhiều trường hợp người khiếu kiện đã có những hành vi tấn công các cán bộ ở trụ sở Tiếp dân.  

Với tư cách là một người dân oan và cũng là người có những hoạt động tích cực ủng hộ cổ vũ dân chủ ở Việt Nam, chị Phước phản bác luận điệu trên. Chị nói:

Những người nói những lời trên họ không hề nằm trong sự đau khổ của người dân, họ không hề chứng kiến sự đau khổ, khổ cực của người dân trên đường đi khiếu kiện. Ở đây bà con không hề ăn vạ mà bà con đã quá sức chịu đựng… Bà con đi đòi cái quyền của bà con. Chỉ có những người không hề chứng kiến cảnh bà con bị đàn áp nêm mới nói như thế.”
Chị Phước còn nói thêm, để có những Clip Video phản ánh tình trạng người dân Việt Nam bị xâm phạm nghiêm trọng về vấn đề Nhân quyền, về tự do dân chủ không phải là chuyện dễ. Những dân oan và những nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam lúc nào cũng sẵn sàng đối diện và chấp nhận bản thân bị đánh đập, bắt bớ và tù đày…

Em gặp nguy hiểm nhiều lắm. Họ (lực lượng công quyền) đang rình rập bắt em, nhắm ghép em vào Điều 258 BLHS (tội Lợi dụng tự do dân chủ), tội Chống phá Nhà nước nhưng em chấp nhận.”

Vì cớ gì? Chị Phước nói tiếp:

Thường ngày em chứng kiến cảnh bà con bị đàn áp, cảnh bà con sống cực khổ, cảnh những đứa trẻ nhỏ lang thang cùng ba mẹ (gia đình) đi như vậy (đi khiếu kiện) thì em quá phẫn nộ, em không em còn gì để sợ hãi. Em chấp nhận hết, có chết cũng chấp nhận đối đầu với bọn này chứ giờ bà con quá khổ rồi. Kêu thấu trời cũng không thể nghe được.”

Bà Grace Bùi, người Mỹ gốc Việt có rất quan tâm đến tình hình dân oan ở Việt Nam đã trả lời câu hỏi của Việt Nam Thời Báo là bà có nhận xét gì về tình hình Nhân quyền của người dân Việt Nam nói chung và người dân oan Việt Nam nói riêng? Bà Grace Bui đáp:    

Tôi nghĩ rằng vấn đề dân oan tại Việt Nam là một vấn đề nghiêm trọng. Ba năm trước đây, số lượng các dân oan là khoảng 700.000 và bây giờ gần 1 triệu người. Họ bị xâm phạm Nhân quyền rất nghiêm trọng. Chính phủ đã lấy đi đất đai của họ…”

Theo những gì chia sẻ trên các trang facebook cá nhân thì ước chừng có khoảng hơn 10 người bao gồm cả dân oan và nhà hoạt động dân chủ bị bắt vào ngày 8/4/2016. Trong đó, đáng chú ý nhất là trường hợp bắt giữ bà Cấn Thị Thêu. Bà Thêu bị bắt giữ 2 lần liên tiếp trong vòng 2 ngày. Đến gần 23h thì tất cả những người bị bắt giữ đã được thả ra và về nhà. Ngay sau khi ra khỏi đồn công an, bà Thêu đã kêu gọi mọi người bản thân càng bị đàn áp thì mọi người càng phải đoàn kết trong công cuộc đấu tranh đòi đất đai, tài sản và quyền sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: