VNTB – Phượng vỹ… sắc hoa màu máu?!

VNTB – Phượng vỹ… sắc hoa màu máu?!

Thanh Mai

(VNTB) – Màu máu ở đây là do chính con người đã tạo nên. Phượng vẫn là sắc hoa màu nhớ của tuổi học trò.

 

Báo chí đưa tin thương tâm: khoảng 6g15 sáng 26-5, một cây phượng cổ thụ ở Trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP.HCM bất ngờ bật gốc ngã xuống đè một nhóm học sinh. Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết có 18 em bị thương được chuyển đến các bệnh viện, 1 nam sinh 12 tuổi tử vong.

Những tấm hình được báo chí chụp cận cảnh cho thấy phần gốc cây bị ngã ấy, không khỏi ngỡ ngàng khi phần rễ của cây rất gọn, nó không đủ sức giữ cây đứng vững.

Hóa ra, cây xanh ở trường học và cả nhiều nơi trong thành phố này dù trông vẻ ngoài cổ thụ, nhưng có thể được đánh gốc đưa từ nơi khác về, bộ rễ nguyên thủy đã bị cắt gọn, rễ con mọc ra sau này có thể nuôi được cây xanh tốt, nhưng không tương xứng với phần tán cồng kềnh bên trên, rất dễ bị bật gốc khi giông lớn. Nền sân các trường học ở thành thị hiện đều bê tông hóa, việc kè quanh gốc không được chú ý. Các bồn cây thường thu nhỏ để tăng diện tích sân chơi, sinh hoạt dưới cờ…

Nhiều ý kiến cho rằng với độ nén ngày càng tăng cao của đô thị dày đặt nhà cao tầng như TP.HCM hôm nay, thì khó cây xanh nào đủ sức vươn thành cổ thụ khi cây xanh cứ liên tục bị mất rễ vì vô số lần đào đường, sửa vỉa hè, hay phần địa chất bên dưới không ổn định do khai thác nước ngầm, hoặc độ nén không còn chỗ cho rễ cây tăng sức bám chịu cho phần thân.

Giờ thì có lẽ không chỉ phượng vỹ có sắc hoa màu máu, mà bất kỳ loại cây gì trên hè phố, sân trường hay công sở ở đô thị đất chật người đông như TP.HCM, cũng có thể là mối tai họa từ trên cao khi mùa mưa đến.

Phượng giờ đây phải chăng không còn là loài hoa dành cho mơ mộng thuở hoa niên học trò nữa, mà đó là màu hoa mang sắc máu chết chóc đầy ám ảnh cho cả học trò và phụ huynh…

[ads_color_box color_background=”#9fc9fc” color_text=”#444″]

Báo Thanh Niên đã thông tin, cây phượng ở trường THCS Bạch Đằng bất ngờ bị bật gốc sáng 26.5 khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương.

Có 8 học sinh được đưa vào Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2, 4 em được đưa vào cấp cứu ở BV Sài Gòn ITO. Trong số các em bị thương có 1 em bị thương nặng đang được điều trị tích cực.

Chiều 26.5, Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp Sở Y tế, Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM và UBND Q.3 tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ cây phượng bật gốc khiến 1 học sinh ở trường THCS Bạch Đằng tử vong và nhiều học sinh khác bị thương xảy ra sáng cùng ngày.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, thông tin cây phượng bật gốc được trồng từ năm 1996. Hằng năm, nhà trường đều thuê Công ty Công viên cây xanh TP.HCM mé nhánh và chăm sóc cây.

Vừa rồi có dịch bệnh, trường cũng thay đất, chăm sóc và mé nhánh cây không an toàn.

Ông Phúc nói rằng nhà trường bất ngờ khi xảy ra vụ việc, lúc xảy ra sự cố, các em học sinh lớp 6/8 đang ngồi ăn sáng trước khi vào lớp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm khi để xảy ra sự việc, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Phúc thẳng thắn: “Cây xanh trong khuôn viên nhà trường, là hiệu trưởng nên tôi chịu trách nhiệm chính rồi, đừng đặt cho đơn vị nào khác”.[/ads_color_box]

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)