VNTB – Phút 89… và những hiệp phụ?

VNTB – Phút 89… và những hiệp phụ?

Đông Đô

 

(VNTB) – Vậy là từ nay đến ngày sinh nhật Đảng, không quá lời khi nói rằng gần như cả hệ thống chính trị ở Việt Nam đều trong trạng thái ‘căng cơ’ nên rất dễ ‘chuột rút’.

 

Tiếng còi của vua sân cỏ chưa vang lên dù đã sang phát 91 thì trận đấu vẫn chưa thể kết thúc, huống chi chuyện những thay đổi ở phút 89 của trận túc cầu mang tên Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, số 1 Đại lộ Thăng Long, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo phương án phân luồng công bố vào tối 15/1, Công an TP Hà Nội sẽ cấm các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 500 kg trở lên, ôtô vận chuyển hành khách theo hợp đồng từ 24 chỗ trở lên chạy trên một số tuyến theo các khung thời gian: 6g -9g ngày 24/1, Công an Hà Nội sẽ cấm 25 tuyến đường, gồm: Phạm Hùng; Đại lộ Thăng Long; Đỗ Đức Dục; Khuất Duy Tiến; Trần Duy Hưng; Nguyễn Chí Thanh; Đào Tấn; Kim Mã…

Các khung giờ 6g30 – 8g30, 10g30 – 14g, 16g – 18g30 các ngày từ 25/1 đến hết 2/2, Công an Hà Nội cấm trên 20 tuyến đường gồm: Đường Phạm Hùng; Trần Duy Hưng; Nguyễn Chí Thanh; Đào Tấn; Kim Mã; Liễu Giai; Nguyễn Quyền…

Từ 6g30 đến 8g30 ngày 25/1, nhà chức trách sẽ cấm bổ sung một số tuyến đường: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.

Cái lo ngại nhất vẫn là bùng dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII. Lo là vì nhiều lãnh đạo, trong đó, có thể có thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của các Bộ, ngành, địa phương sẽ tham gia đoàn Đại biểu dự Đại hội.

Từ ngày 18 đến 23/1 TP. Hà Nội thông báo sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu về Hà Nội tham dự Đại hội Đảng XIII. Cụ thể, vào 8g ngày 18/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 4.200 người tham gia Đại hội. Trước 2 ngày diễn ra Đại hội sẽ tiến hành xét nghiệm lần 2.

Đáng chú ý, Đại hội Đảng XIII sẽ là lần đầu tiên có phóng viên các cơ quan báo chí nước ngoài đăng ký theo dõi, đưa tin về Đại hội bằng hình thức trực tuyến.

Ngay hôm trước ngày diễn ra Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII – hội nghị cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XII, có nguồn tin Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 15/1 đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien. Tin tức cho biết, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam “mạnh, độc lập, thịnh vượng”, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên vị trí của chính khách Phạm Bình Minh lại ít được nhắc trên truyền thông trong các dự báo về chức danh sẽ được bầu tại Đại hội Đảng XIII.

Một vấn đề khác liên quan, rằng liệu nhân sự từ TP.HCM có ai sẽ ‘lọt’ vào Bộ Chính trị khóa XIII? Cuối giờ sáng ngày 15/1, báo chí được ‘lệnh’ đến Đường sách Nguyễn Văn Bình – hay còn gọi Đường sách TP.HCM, để ghi hình ảnh Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Chuyến vi hành được ghi nhận khá bất ngờ, vì thường thì thời điểm này ông Bí thư đã có mặt ở Hà Nội cho các thủ tục liên quan xét nghiệm Covid-19 trước khi vào hội nghị cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XII.

Ít hôm trước đó, một số tòa soạn báo chí đưa tin phát biểu của chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về những thành quả kinh tế – xã hội của thành phố này. Và báo chí cũng đưa tin là các chính khách không được “mượn” tay báo chí để “đánh bóng” tên tuổi trước thềm Đại hội Đảng XIII.

“Tôi nghĩ rằng kể cả tiếng còi phút 90 vẫn chưa thể là chung cuộc, vì sắp tới còn là chuyện lá phiếu bầu cử của dân chúng cho nhiệm kỳ mới của Quốc hội. Rất có thể đây là những hiệp phụ kéo dài đầy bất ngờ ở chính trường Việt Nam trong nửa đầu năm 2021” – một nhà báo ở Sài Gòn, bình luận.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)