VNTB – Pompeo: Đảng Cộng sản Trung Quốc là một “chế độ Marxist-Leninist,” thù địch với các quốc gia dân chủ

Diễm My tổng hợp

FBI thẩm vấn những người Trung Quốc bị nghi ngờ che giấu mối quan hệ quân sự

Reuters – FBI đã phỏng vấn những người có thị thực tại hơn 25 thành phố của Hoa Kỳ bị nghi che giấu việc họ là quân nhân của Quân đội Trung Quốc, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Năm. Đây là vụ truy bắt lớn nhất được biết đến về trộm cắp bí quyết của Hoa Kỳ trong hơn 40 năm quan hệ Trung-Mỹ.

Thông báo của Bộ Tư pháp có thể sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế kể từ khi chính quyền Trump ra lệnh cho Trung Quốc phải đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Texas, vào thứ Sáu.

Hoa Kỳ đã gia tăng cáo buộc rằng Trung Quốc sử dụng các hoạt động và gián điệp không gian mạng để đánh cắp công nghệ, quân sự và các bí quyết khác của Hoa Kỳ trong chiến lược thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới. Tuy nhiên Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc này.

FBI gần đây đã thẩm vấn những người bị nghi ngờ có liên hệ với quân đội Trung Quốc tại hơn 25 thành phố của Mỹ.

Được biết những quân nhân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (QĐGPNDTQ) đã nộp đơn xin thị thực nghiên cứu trong khi che giấu mối quan hệ thực sự của họ với QĐGPNDTQ. Đây được xem như một phần trong kế hoạch  tận dụng lợi thế xã hội mở và khai thác các tổ chức học thuật ở Mỹ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tháng trước, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết gần một nửa trong số gần 5.000 cuộc điều tra chống tình báo mà FBI đang tiến hành có liên quan đến Trung Quốc.

James Mulvenon, một chuyên gia về quân đội và không gian mạng của Trung Quốc tại SOS International, cho biết, “Đây là phản ứng lớn nhất của Hoa Kỳ đối với hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc kể từ khi mở cửa cho Trung Quốc.”

Bộ Tư pháp cho biết FBI gần đây đã bắt giữ ba công dân Trung Quốc vì cáo buộc che giấu việc là quân nhân của Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ khi nộp đơn xin thị thực nghiên cứu tại các tổ chức học thuật Hoa Kỳ.

FBI đang tìm cách bắt giữ nghi phạm gian lận visa nghiên cứu thứ tư hiện đang trống trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco sau khi bị FBI thẩm vấn hồi tháng 6.

Thế giới tự do phải chiến thắng

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Tập Cận Bình sẽ bạo ngược với người trong và ngoài lãnh thổ Trung Quốc nếu như các quốc gia dân chủ không ngăn chặn việc gia tăng thống trị toàn cầu của Trung Quốc.

Ông Pomp Pompeo nói hôm thứ Năm ở California rằng cần phải có một chiến lược bảo vệ nền kinh tế Mỹ và lối sống Mỹ và rằng thế giới tự do phải chiến thắng chế độ chuyên chế mới này. 

Ông Pompeo phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon khi ông đề xuất loại bỏ “các lý thuyết” mà theo đó tổng thống thứ 37 đưa ra lời tuyên bố lịch sử của ông đối với Bắc Kinh trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ông Pompeo cho rằng TT. Nixon có thể có lý do chính đáng để áp dụng chiến lược của mình, nhưng các sự kiện gần đây đã chứng minh rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là một “chế độ Marxist-Leninist,” thù địch với các quốc gia dân chủ.

Đây không phải là vấn đề về ngăn chặn. Đây là một thách thức mới phức tạp mà chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt: Liên Xô đã bị cách ly khỏi thế giới tự do. Còn Trung Quốc cộng sản đã ở đây, ngay bên nước Mỹ. Vì vậy, chúng ta không thể một mình đối mặt với thử thách này.”

Ông Pompeo cho rằng các cường quốc phương Tây có thể tiến hành tấn công ngoại giao, thông qua việc tiếp cận với các nhà bất đồng chính kiến ​​và chính sách của Trung Quốc, nhằm gây áp lực lên sự thống nhất của giới lãnh đạo đảng.

ĐCSTQ sợ những ý kiến ​​trung thực của người dân Trung Quốc hơn bất kỳ kẻ thù nào“, ông nói.

Bài phát biểu thể hiện mong muốn của ông Pompeo trong việc việc xây dựng một liên minh của các đồng minh để chống lại các mối đe dọa của Cộng sản Trung Quốc, khi ông đi công du ở châu Âu trong tuần này. Ông hoan nghênh Anh Quốc trong việc ban lệnh cấm Huawei tham gia các dự án 5G và lên án hành động thắt chặt kiểm Hồng Kông của Trung Quốc.

Theo ông Pompeo ĐCSTQ đang lặp lại một số sai lầm tương tự mà Liên Xô đã mắc phải- xa lánh các đồng minh tiềm năng, phá vỡ niềm tin trong và ngoài nước, từ chối quyền sở hữu và luật pháp.

Ông Pompeo cho rằng căng thẳng tự nhiên giữa Nga và Trung Quốc có thể cho phép Washington hợp tác với Moscow nhằm giảm bớt các mối đe dọa của Trung Quốc, bất chấp mối quan hệ hiện tại giữa Kremlin và Hoa Kỳ và quan hệ đối tác giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tập Cận Bình.

Ông Pompeo nói thêm rằng các nhà đàm phán Mỹ và Nga đang trong giai đoạn đầu của các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí mà Trung Quốc từ chối tham gia. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một nơi để chúng ta hợp tác với người Nga để đạt được kết quả hòa bình nhiều khả năng hơn, không chỉ đối với Hoa Kỳ mà cả thế giới, ông nói.

Rộng hơn, Pompeo xem  Bắc Kinh là một mối đe dọa cơ bản cho các xã hội dân chủ.

Ông Pompeo tuyên bố: “nếu giờ đây chúng ta không hành động, cuối cùng, ĐCSTQ sẽ làm xói mòn các quyền tự do của chúng ta và phá vỡ trật tự dựa trên các quy tắc mà xã hội của chúng ta đã dày công xây dựng, ông nói. Nếu chúng ta nhượng bộ bây giờ, con cháu của chúng ta có thể phải trả giá.”

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: