VNTB – Putin: áp dụng các biện pháp trừng phạt là ‘tương tự như tuyên chiến’

VNTB – Putin: áp dụng các biện pháp trừng phạt là ‘tương tự như tuyên chiến’

Zelensky: ‘Elon Musk gửi thêm máy thu Internet Starlink’

Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, ông chủ của SpaceX, Elon Musk, sẽ cung cấp thêm máy thu cho mạng vệ tinh Starlink. Điều này có nghĩa là internet ở những nơi không có cáp internet cũng sẽ thu nhận được tín hiệu internet. Tổng thống Zelensky cho biết các máy thu này dành cho các thành phố đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công của Nga.

Elon Musk đã nói trước đó trong tuần này rằng Starlink là hệ thống thông tin liên lạc duy nhất không phải của Nga vẫn hoạt động ở một số vùng của Ukraine. Elon Musk cho biết phải cẩn thận khi đặt máy thu vì chúng có thể trở thành mục tiêu tấn công.

Ukraine: Hơn 100.000 người tham gia quân đội Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar, nói với hãng thông tấn Unian rằng hơn 100.000 người đã tự nguyện gia nhập quân đội Ukraine kể từ khi bị Nga xâm lược. Người ta không thể được xác minh độc lập được con số mà bà thứ trưởng đề cập nhưng các phóng viên trong và xung quanh Ukraine thường xuyên thấy người dân đổ xô đến Ukraine để chiến đấu chống lại quân đội Nga. Thứ trưởng Maliar nói rằng các tiểu đoàn tình nguyện sẽ được tích hợp vào lực lượng phòng thủ Ukraine.

16.000 người biểu tình chống chiến tranh ở Paris

Hàng nghìn người lại xuống đường ở Paris để biểu tình chống lại cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine. Khoảng 16.000 người biểu tình đã tập trung tại trung tâm thủ đô của Pháp vào chiều 5/3, mang theo các biểu ngữ và bảng phản đối với các khẩu hiệu như “Ngừng chiến tranh” và “Hỗ trợ Ukraine”.

Khoảng 40 tổ chức đã kêu gọi cuộc biểu tình. Thị trưởng Paris Hidalgo, ứng cử viên tổng thống đại diện cho những người theo chủ nghĩa xã hội, và Yannick Jadot của De Groenen cũng tham gia.

Cuộc chiến ở Ukraine không chỉ bị phản đối ở Paris. Hơn 100 cuộc biểu tình đã diễn ra trên cả nước Pháp và tập hợp hơn 40.000.

Ukraine: Sẽ có vòng đàm phán thứ 3 vào thứ Hai với Nga

Nga và Ukraine sẽ gặp lại nhau vào thứ Hai, nhà đàm phán Ukraine David Arakhmia cho biết. Đây là vòng đàm phán thứ ba giữa hai nước kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng Hai. Các nhà đàm phán Nga chỉ nói rằng các cuộc đàm phán có thể tiếp tục vào thứ Hai, nhưng mà không chắc chắn như Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng nỗ lực lôi kéo hỗ trợ từ NATO của Tổng thống Ukraine Zelensky làm gây khó khăn cho các cuộc đàm phán. Theo Lavrov, Nga đã sẵn sàng cho vòng đàm phán thứ ba.

Trong vòng đàm phán thứ hai hôm thứ Năm tuần trước, Ukraine và Nga đã nhất trí sẽ tạo một hành lang nhân đạo tại Mariupol và Volnovacha để di tản thường dân khỏi các thành phố này an toàn. Cho đến nay, theo Ukraine cuộc di tản khỏi Mariupol đã thất bại do Nga tiếp tục bắn phá thành phố này. Khoảng 400 người đã được đưa ra khỏi Volnovacha và các làng xung quanh.

Puma và Prada cũng đang rời Nga

Thương hiệu thể thao Đức Puma đã đóng cửa tất cả các cửa hàng ở Nga và đình chỉ hợp đồng với hiệp hội bóng rổ. Thương hiệu hàng sang Prada cũng đang rút khỏi Nga trong thời điểm hiện tại. Lý do đều liên quan đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

“Mối quan tâm chính của chúng tôi là tất cả các đồng nghiệp và gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch ở Ukraine và chúng tôi tiếp tục hỗ trợ họ”, Prada nói.

Puma sẽ tiếp tục trả lương cho nhân viên tại hơn một trăm cửa hàng ở Nga trong thời điểm hiện tại. Thương hiệu thể thao này nhận khoảng 4% doanh thu từ Nga.

Nhân viên ngoại giao Nga rời Washington

Nhà chức trách Nga và Mỹ xác nhận một máy bay Nga đã rời Moscow đến Washington hôm 5/3 để đón các nhà ngoại giao Nga đang bị trục xuất khỏi Mỹ.

Vào đầu tuần này, nhân viên ngoại giao Nga đã được thông báo rằng họ phải rời khỏi Mỹ vì lý do an ninh. Theo Mỹ, họ tham gia vào hoạt động gián điệp và do đó là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Nga phủ nhận cáo buộc và cho biết sẽ có các biện pháp đáp trả.

Máy bay dự định hạ cánh ở Washington vào khoảng 2 giờ chiều theo giờ địa phương.

Hàng chục công ty hiện đã ngừng hoạt động ở Nga

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex gồm các thương hiệu Zara, Pull & Bear và Bershka tạm thời đóng cửa 527 cửa hàng tại Nga. 9.000 người làm việc tại các cửa hàng của hãng ở Nga và đây là thị trường quan trọng nhất của tập đoàn sau Tây Ban Nha.

“Chúng tôi không thể đảm bảo tính liên tục của các hoạt động ở Nga trong hoàn cảnh hiện tại”, công ty viết trong một tuyên bố. Thương hiệu thời trang Mango của Tây Ban Nha cũng thông báo sẽ đóng cửa các cửa hàng tại Nga. Tuần trước, nhiều công ty thông báo ngừng hoạt động tại Nga do Nga xâm lược Ukraine.

Trong khi đó, hàng chục công ty đã tuyên bố sẽ rút một phần khỏi Nga chẳng hạn như hãng bia Heineken không còn xuất khẩu bia sang Nga hay đầu tư mới. Hãng Shell, công ty đã tuyên bố thoái vốn đầu tư vào đầu tuần ở Nga, và Samsung và Apple không muốn cung cấp sản phẩm.

Công ty đóng tàu Damen Shipyards không tiếp tục cung cấp tàu cho Nga và dịch vụ thanh toán Paypal thôi hoạt động tại Nga. Đây là những công ty mới nhất trong một loạt các công ty cắt đứt một phần hoặc hoàn toàn quan hệ với Nga.

Trong khi đó Nhà Trắng cho biết Biden hoan nghên quyết định dừng hoạt động tại Nga của Visa và Mastercard.

‘Nga sẽ không quên việc Anh ủng hộ Ukraine’

Bộ Ngoại giao Nga đe dọa rằng Nga “sẽ không quên” rằng chính phủ Anh đang hỗ trợ “các lực lượng siêu quốc gia” của Ukraine. Người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Sự cuồng loạn của các lệnh trừng phạt, trong đó London đóng vai trò chủ đạo – nếu không phải là vai chính – khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một phản ứng tương xứng, dưới hình thức các biện pháp trả đũa”.

Theo Bộ Nội Vụ Nga, Anh đã chọn một cuộc đối đầu công khai với Nga. Do đó, các biện pháp “làm suy yếu rõ ràng lợi ích của Anh ở Nga” là không thể tránh khỏi nhưng bộ này vẫn chưa tiết lộ đó là những biện pháp gì.

Putin: áp dụng các biện pháp trừng phạt là ‘tương tự như tuyên chiến’

Putin đã chỉ trích các quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do xâm lược Ukraine. Theo Putin, các biện pháp trừng phạt đó “có thể so sánh với một lời tuyên chiến”.

Putin cảnh báo rằng việc Ukraine chống lại cuộc đàn áp quân sự của Nga có thể khiến Ukraine không còn là một quốc gia có chủ quyền. “Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ phải chịu tội”.

Putin nói: “Các đề xuất của chúng tôi đang được thảo luận với các nhà đàm phán của Kiev. “Chúng tôi hy vọng họ phản ứng tích cực với điều đó.”

Biểu tình ở nhiều thành phố khác nhau ở Đức

Người dân ở Đức đã xuống đường biểu tình ở một số thành phố như Hamburg, Munich, Osnabrück và Düsseldorf để phản đối cuộc chiến ở Ukraine.

Ở Munich, khoảng 2.000 người biểu tình giữa các lãnh sự quán Ukraine và Nga. Những người biểu tình yêu cầu truy tố Putin tại Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Hay.

Putin cảnh báo cộng đồng quốc tế không thiết lập vùng cấm bay

Putin cảnh báo cộng đồng quốc tế không nên tuyên bố vùng cấm bay đối với Ukraine. “Chúng tôi coi bất kỳ động thái nào theo hướng này đều là sự tham chiến của bất kỳ một quốc gia vào một cuộc xung đột vũ trang”, Putin tuyên bố tại cuộc họp với các phi công của hãng hàng không Aeroflot. Aeroflot đã cho dừng các chuyến bay quốc tế từ Thứ Ba tới.

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm thứ Ba đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thiết lập một vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Nhưng giám đốc điều hành NATO Stoltenberg hôm qua đã nói rõ rằng liên minh NATO không có ý định làm như vậy.

Ý thu giữ biệt thự và siêu du thuyền của các nhà tài phiệt

Kể từ 4/3 Ý đã tịch thu du thuyền và biệt thự sang trọng trị giá 143 triệu euro từ các nhà tài phiệt Nga trên đảo Sardinia và hồ Como, cùng những nơi khác. “Chúng ta cần ngăn chặn cuộc tấn công của Putin và đưa ông ta đến bàn đàm phán.” Ngoại trưởng Maio nói trên đài truyền hình công cộng của Ý hôm qua.

Một trong những siêu du thuyền đã bị tịch thu là chiếc Lena của Gennadi Timchenko. Timchenko giàu nhờ buôn bán dầu mỏ và được coi là một trong những đồng minh thân cận nhất của Putin. Du thuyền của Timchenko đang ở bến cảng San Remo.

Chính phủ Italia cũng thu giữ một biệt thự của ông trùm kim loại Alisher Usmanov ở Sardinia. Người dẫn chương trình truyền hình Vladimir Solovyov cũng bị mất một ngôi nhà. Một số ông trùm người Nga đã mua những biệt thự ở các địa điểm đắt giá ở Ý trong những năm gần đây.

Trung Quốc không thảo luận về chiến tranh tại Đại hội Nhân dân

Tại Đại hội Nhân dân Trung Quốc hàng năm, Trung Quốc đã không thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine. Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga, và không đưa ra một lời nào trong Đại lễ đường Nhân dân. “Những rủi ro và thách thức mà đất nước chúng ta phải đối mặt trong và ngoài nước đã tăng lên đáng kể trong năm nay”, là lời đề cập trực tiếp nhất của Thủ tướng Lý Khắc Cường về cuộc chiến trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Hãng hàng không Aeroflot đình chỉ các chuyến bay ra nước ngoài

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, hãng hàng không Nga sẽ ngừng các chuyến bay nước ngoài từ thứ Ba tới, ngoại trừ Belarus. Cơ quan hàng không Nga đã khuyến cáo hãng không còn khai thác các chuyến bay bằng máy bay thuê ở phương Tây. Do các lệnh trừng phạt được áp đặt, những chiếc máy bay này có thể được bị giữ lại tại các sân bay nước ngoài.

ARD và ZDF tạm ngừng đưa tin từ Moscow

Các đài truyền hình Đức ARD và ZDF sẽ không phát sóng từ các trường quay ở Moscow vào lúc này. Quốc hội Nga thông qua hôm 4/3 sẽ tuyên án 15 năm tù đối với những người phát tán “thông tin sai lệch” về chiến tranh.

ARD và nhà nước ZDF “tiếp tục cung cấp cho công chúng thông tin toàn diện về những gì đang xảy ra ở Nga và Ukraine, từ các địa điểm khác”.

Các hãng truyền thông quốc tế khác như BBC của Anh, CNN và Bloomberg của Mỹ, và cả NOS của Hà Lan, đã quyết định đóng cửa một phần hoặc toàn bộ rằng các hoạt động của họ ở Nga vì không muốn các nhà báo của họ phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố sau khi Nga ban hành luật mới.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)