VNTB – Quan hệ báo chí và tuyên giáo: Một động thái cựa mình của báo chí để được là chính mình

VNTB – Quan hệ báo chí và tuyên giáo: Một động thái cựa mình của báo chí để được là chính mình

Overview

Phùng Hoài Ngọc (VNTB) Tuy nhiên ủy viên trung ương thượng tướng Võ Tiến Trung không bị kỷ luật như quận ủy viên Nam Từ Liêm. Tại sao vậy ?

Giữa đại hội 12, lộ lọt tin nhân sự, Ban tuyên giáo vỡ trận hay là chiến thuật?

Ủy ban KT Trung ương, trước đại hội, lo xa chống lộ lọt, bằng cách thông báo “trảm” một ủy viên thường vụ quận Nam Từ Liêm lộ tin bầu cử quận ủy.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin (12/01/2016 15:47): Hà Nội kỷ luật huyện ủy viên làm “lộ” thông tin nhân sự.

Thông tin được lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nêu tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội ngày 12-1.

Nhưng vào ĐH12, chính ủy viên Trung ương lại lộ lọt tin tức. Cố tình lộ lọt hay giả vờ lộ lọt, hay là… mất kiểm soát, hay là… một tiểu xảo trong bầu bán. Nghĩ sao cũng thấy có lý.

Nhiều báo lề đảng và lề dân đưa tin đại ý như sau:

“Chiều 23-1, trả lời báo chí bên hành lang Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng (Đại hội XII) …Thượng tướng Võ Tiến Trung cho biết trong Đại hội cũng có nhiều người giới thiệu phương án là Trung ương để lại một đồng chí làm Tổng Bí thư.  Tuy nhiên, theo ông Trung, trong Ban chấp hành Trung ương khóa XI có giới thiệu 4 người ở lại với cương vị này với đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư khóa XI, là 5 người. Ông Nguyễn Phú Trọng là người được Bộ Chính trị thống nhất giới thiệu ra Trung ương”.

Tuy nhiên ủy viên trung ương thượng tướng Võ Tiến Trung không bị kỷ luật như quận ủy viên Nam Từ Liêm. Tại sao vậy ?

Báo chí lề đảng xả xú páp khi đưa tin “thủ tướng Dũng rút lui”.

Báo Tuổi Trẻ (25/01/2016 20:03): ​Đại hội XII: Thủ tướng không có tên trong danh sách bầu cử 

TTO –  Thông tin cập nhật về kết quả bỏ phiếu cho biết đa số đại biểu của Đại hội XII đã đồng ý cho 29 ứng cử viên (23 chính thức và 6 dự khuyết) rút khỏi danh sách bầu cử. 

BÁO MỚI. COM đưa tin cùng ngày:
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không có tên trong danh sách bầu cử BCH T.Ư khóa XII

Báo Soha News đưa tin: Đại hội XII: Thủ tướng không có tên trong danh sách bầu cử
Và còn nhiều báo nhà nước và báo tự do cũng giật tít tương tự về thủ tướng Dũng.

Xin bình luận đôi lời về tựa đề các bài báo trên.

Các nhà báo và biên tập viên khi tác nghiệp rất coi trọng việc đặt tựa đề, nhiều khi lao tâm khổ tứ hơn cả viết bài. Đành rằng nội dung bài báo là chủ yếu, song một cái tựa thích hợp làm nổi bật nội dung, hoặc có khi một cái tựa hay hơn nội dung. Đó là trường hợp tin tức thủ tướng Dũng không được tái cử ở Đại hội 12.

Vì sao 29 ứng viên bị buộc rút mà nhà báo chỉ nhấn mạnh “thủ tướng bị rút” ? Tựa đề bài báo như một tiếng kêu sững sờ và thất vọng “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không có tên trong danh sách bầu cử BCH T.Ư khóa XII” ?  Nhà báo vừa là chính mình, vừa đại diện tâm tư tình cảm của một bộ phận bạn đọc (càng lớn càng tốt) là đông đảo dân chúng. Tựa đề bài báo như một thông tin thất vọng, bất ngờ, không ngờ trong tâm tư nhà báo và dân chúng.Tựa đề bài báo như một tin “sét đánh giữa trời quang”, như một tin về thiên tai địch họa ! Xét về mặt ngữ văn thì đúng là như thế.

Ban tuyên giáo, có lẽ, vỡ trận trong việc kiểm soát đưa tin Đại hội, kìm không nổi rồi.

Là người thích đọc báo, chúng tôi nhận thấy dù ĐH12 được coi al2 thắng lợi hay thất bại thì sự cựa mình của báo chí quốc doanh cho thấy một cánh cửa rộng hơn mới mở ra cho nhà báo (nhà báo tự mở, không chờ lệnh ai).
Categories: Diễn Đàn, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.