VNTB – Quan sát về hai ca nhiễm Covid-19: ca 21 và ca 34

VNTB – Quan sát về hai ca nhiễm Covid-19: ca 21 và ca 34

Lâm Viên

(VNTB) – Cùng nhiễm virus corona (còn gọi virus SARS-CoV-2, dịch bệnh Covid-19), cùng tiếp xúc với người thân sống chung nhà, khác hẳn ca 34, ở ca 21 lại không thấy thông báo là đã lây cho người thân nào.

Ca 21 là ông Nguyễn Quang Thuấn, 62 tuổi, học hàm giáo sư, tiến sĩ. Theo tin tức công khai trên báo chí, ngay sau khi xuống phi trường Nội Bài, ông trở về nhà và đi ‘tập gym’ ngay sáng sớm hôm đó, rồi mới đến cơ quan làm việc. Theo báo cáo được đăng công khai trên mạng xã hội, sau khi từ cơ quan về nhà, ông ăn cơm trưa, cơm tối với vợ của ông. Bước sang ngày thứ hai, thì ông ăn trưa với bè bạn gì đó ở khách sạn. Chiều tối ông về vẫn cơm nước với vợ của ông ở nhà.

Ngày thứ ba thì ông bận rộn suốt do họp hành, tiệc tùng với các cơ quan đảng ở trung ương. Tối hôm đó ông còn cùng bè bạn đi đánh golf. Sáng hôm thứ tư kể từ hôm ông bay từ Luân Đôn, Anh Quốc về Nội Bài, Hà Nội thì nhận được thông báo đến bệnh viện vì nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19. Lúc này trên báo chí vẫn đang tập trung khai thác về ca bệnh số 17 là một cô gái 26 tuổi, cùng khoang hạng thương gia với ông Thuấn, bay chung chuyến từ Anh về Việt Nam.

Ca 17 đã lây con virus corona xuất xứ từ Vũ Hán, Trung Quốc cho người tài xế đã đón cô hôm từ Nội Bài về nhà. Một người bác sống chung nhà với ca 17 cũng bị lây.

Ca 21 có diện tiếp xúc rộng rãi hơn nhiều lắm. Ca 21 còn đăng đàn phát biểu trong các cuộc họp, và còn dự tiệc ăn uống với nhiều quan chức, viên chức trong môi trường phòng kín, sử dụng máy điều hòa. Tuy nhiên không có tin tức về chuyện ca 21 đã lây lan con virus corona cho những ai?

Ca 34 là một quý bà doanh nhân 51 tuổi, từ Mỹ về có quá cảnh ở Hàn Quốc. Rất nhanh sau đó, tính đến tối ngày 12-3, ca 34 đã lây cho 5 người trong đó có cả chồng, con dâu, cháu nội của bà.

Ca 21 và ca 34 có điểm chung là đều có gia thất. Lạ là ca 21 không lây cho vợ của ông, và cũng không lây cho đồng nghiệp hay những người tiếp xúc với ông qua những giao tiếp, tiệc tùng. Ca 34 thì mặc dù có những tiếp xúc dạng ‘họp hành – hội nghị’ ít hơn ca 21, song bà lại lây cho đến lúc này là 5 người.

Yếu tố dịch tễ của ca 21 tại Hà Nội, và ca 34 tại Bình Thuận, về cơ bản chỉ khác nhau về nhiệt độ môi trường. Tiết trời Hà Nội mùa này được đánh giá ưu ái với virus corona khi chỉ từ 24 độ trở xuống. Xứ biển Nam Trung bộ mùa này nắng nóng đến cháy da.

Có lẽ cần làm rõ về yếu tố dịch tễ, do có sự khác biệt quá lớn giữa ca 21 và ca 34 trong lây nhiễm. Ở đây là yếu tố giới tính, hay yếu tố ‘lý lịch – chức vụ’ là duyên cớ của những khác biệt đó? Điều này rất cần thiết minh định vì tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố virus corona là đại dịch của nhân loại.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)