VNTB – Quốc gia đau thương, quốc hội tầm thường

VNTB – Quốc gia đau thương, quốc hội tầm thường

Chánh Thành

 

(VNTB) – Đại biểu Quốc hội biến nghị trường thành cái sân khấu biểu diễn những trò hề mị dân.

Hơn 140.000 thanh niên lập hội “những người vỡ nợ muốn làm liều” rủ nhau đi cướp ngân hàng. Gần 100.000 người Hà Nội mất nước. Người mẹ trẻ túng quẫn tự tử để lại 400.000 đồng cho con… Thế nhưng quốc hội lại dành hai ngày để lấy phiếu tín nhiệm, và ai cũng được tín nhiệm. Sau đó các đại biểu tính chuyện đấu giá sim số đẹp, bàn chuyện phim Đất Rừng Phương Nam, đổi căn cước công dân thành thẻ căn cước…

📌Muôn đường túng quẫn: mất nước, mất đất, mất nhà, mất mạng

Ngay tại thủ đô Hà Nội, gần 100.000 người sống trong cảnh mất nước suốt cả tháng nay. Tình trạng khát nước diễn ra khắp các quận huyện như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Hoài Đức… 30.000 người ở khu đô thị Thanh Hà phải “tái sử dụng nước dơ”, nhịn tắm, bị nổi mẩn ngứa, cay mắt, viêm mũi, viêm phụ khoa.

Nhiều gia đình tuyên bố sẵn sàng bán nhà đi nơi khác chứ không thể sống trong cảnh mất nước mãi được. Người dân đã treo biểu ngữ, biểu tình để đòi nước mấy tuần qua, nhưng chẳng đại biểu quốc hội nào quan tâm.

Ở Thanh Hoá, vì “giải phóng mặt bằng” để xây dựng cảng container mà hàng trăm gia đình lâm vào cảnh mất nhà, mất đất, mất ruộng, mất sinh kế, nhà nước đền bù không thoả đáng. Khiến cho 300 người dân phải xuống đường biểu tình đòi quyền lợi hàng chục ngày qua. Nhưng bị công an đánh đập dã man, rồi vu khống cho người dân tội “gây rối trật tự công cộng”.

Tới 4 giờ sáng ngày 31/10, công an dùng dùi cui đánh đập tàn bạo khiến chục người dân nỗi sứt đầu mẻ trán. Đồng thời tuỳ tiện bắt giam 16 người dân vô tội. Chuyện lớn như vậy, những kẻ đại diện nhân dân Thanh Hoá chẳng lẽ không biết?

Miền Trung vào mùa lũ, đầu tháng 10, từ Hà Tĩnh tới Quảng Nam lươ‌ng mưa phô‌ biê‌n tư‌ 200-400 mm, có nơi trên 700 mm. Trung tuần tháng 10, các con sông khắp Quảng Trị đến Quảng Ngãi có biên độ lũ ở thượng lưu từ 2-6m, hạ lưu từ 1-3m.

Những ngày gần đây, tiếp tục là những trận mưa rất to, đã có cảnh báo xảy ra lũ quét và sạt lở ở 9 tỉnh miền Trung. Ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, 3.337 học sinh phải nghỉ học suốt nhiều ngày liền. Nguy cơ thiệt hại nặng nề từ nhân mạng tới kinh tế, mà chưa thấy đại biểu quốc hội lo tới?

Ở Tây Nguyên, sạt lở khắp nơi, hàng chục người chết từ đầu mùa mưa tới giờ. Dù có lớp phong thổ dày nhưng khu vực này lại xuất hiện nhiều vết nứt dài hàng trăm mét và có tính chất hệ thống. Trong đó, có vết nứt kéo dài tới 547m, với rộng chỉ 20cm là điều rất bất thường.

Các chuyên gia dự đoán Tây Nguyên có nguy cơ bị “tai biến địa chất”, sạt lở, lũ ống, lũ quét trên diện rộng. Bên cạnh đó, hồ thủy lợi Đắk N’ting cũng đã xuất hiện vết nứt, có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Tất cả đều cần phải khẩn cấp xử lý nhưng chưa thấy đề cập trên nghị trường quốc hội.

📌Mất việc: kẻ thì lập nhóm cướp ngân hàng, người thì tự tử, bỏ con

Tại Hồ Chí Minh, thành phố phát triển nhất Việt Nam, tình hình kinh tế vô cùng ảm đạm. Đơn cử như ở công ty Garmex Sài Gòn, một doanh nghiệp xuất khẩu dệt may nổi tiếng, nhưng mấy tháng nay không có đơn hàng. Doanh thu từ đầu năm chỉ đạt 8,1 tỉ đồng, giảm 97% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế âm hơn 44 tỉ đồng.

Từ 3.700 nhân sự, công ty này cắt giảm còn 37 người để đối phó với khó khăn. Đó chỉ là một trong những công ty còn có thể duy trì hoạt động. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung 10 tháng đầu năm 2023, cả nước có có tới 146.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 20% so với cùng kỳ. Như vậy mỗi ngày có gần 50 công ty ngưng hoạt động, phá sản.

Trên mạng xã hội, chỉ cần vào ứng dụng Facebook tìm từ khoá “những người vỡ nợ muốn làm liều” là thấy hơn 10 nhóm hội, với tổng cộng hơn 140.000 thành viên. Điều này cũng dễ hiểu khi nhìn vào số liệu của Tổng cục Thống kê, trong quý III năm 2023, Việt Nam có tới 940.900 người không có việc làm. Nhưng hệ luỵ của con số gần một triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp là các vấn nạn trộm, cướp, lừa đảo và cho vay nặng lãi… xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc.

Mới đây nhất, ngày 24/10, một ngân hàng ở TPHCM bị cướp 3,8 tỷ đồng. Vụ án do ba thanh niên tham gia “hội những người vỡ nợ muốn làm liều” rồi kết bạn với nhau qua Facebook và rủ nhau đi cướp ngân hàng. Những kẻ cướp này vẫn còn ở độ tuổi 20, người lớn nhất chỉ mới vừa 30 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự, chỉ là bị mất việc làm, rồi nợ nần, túng quẫn nên làm liều.

Không chỉ thanh niên chưa trải sự đời, mà cả những người trưởng thành cũng không thoát khỏi áp lực. Thậm chí lâm vào đường cùng dưới cái cơ chế mà ông Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định là “ưu việt nhất trong thời đại bây giờ”. Một người mẹ ở Nghệ An đã khuyên con bỏ học do khó khăn bủa vây. Một người mẹ khác ở Huế đã treo cổ tự tử vì bế tắc. Gia tài duy nhất của mẹ là 400 ngàn đồng trong túi áo bạc màu để lại cho bốn đứa con thơ dại, vốn đã mồ côi cha.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp khủng hoảng nổi bật trong số hàng ngàn câu chuyện thương tâm xảy ra mỗi ngày ở thiên đường xã hội chủ nghĩa hiện nay. Thế nhưng, những đại biểu quốc hội, những người mang danh nghĩa đại diện nhân dân đang bàn gì trên nghị trường?

📌Quốc hội dành hai ngày để bỏ phiếu tín nhiệm, bàn phim, bán số

Quốc hội Việt Nam khoá XV có tổng cộng 499 đại biểu, nhưng có bốn người bị bãi nhiệm do tham nhũng và đấu đá nội bộ là Nguyễn Thanh Long (bộ trưởng Y tế), Phạm Bình Minh (phó thủ tướng), Lê Minh Chuẩn (chủ tịch tập đoàn Than Khoáng sản), Nguyễn Xuân Phúc (chủ tịch nước). 495 người còn lại đã dành hai ngày đầu tiên của kỳ họp quốc hội lần này chỉ để bỏ phiếu tín nhiệm.

Anh B.H., một người vận động dân chủ Việt Nam, đánh giá với phóng viên Việt Nam Thời Báo rằng: “Việc bỏ phiếu này thực chất chỉ là một trò mị dân. Vì chỉ có ba loại phiếu là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp; có nghĩa là dù bỏ phiếu kiểu gì thì cũng là tín nhiệm. Đúng ra chỉ cần hai loại phiếu, một là ‘được tín nhiệm’ thì tiếp tục làm việc, hai là ‘không tín nhiệm’ thì phải từ chức, hoặc bị phế truất. Quốc hội dành hai ngày bỏ phiếu như vậy rất tốn thời gian, tiền bạc của người dân”.

Sau khi dành hai ngày bỏ phiếu tín nhiệm, quốc hội lại bàn chuyện đấu giá sim số đẹp. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi. Trong phần này, các đại biểu quốc hội tranh luận rất sôi nổi về “quy định đấu giá số thuê bao dịch vụ viễn thông” và đề xuất tổ chức đấu giá sim như đấu giá biển số xe để tăng thu ngân sách.

Các đại biểu cũng đú trend, bàn chuyện phim “Đất Rừng Phương Nam” theo dư luận xã hội. Đại biểu Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá – Giáo dục đã dẫn nghị quyết của bộ chính trị, để nói về bộ phim do Trấn Thành sản xuất. Ông cho rằng Đất Rừng Phương Nam không chỉ giới hạn ở một bộ phim, mà mở rộng ra cả quan điểm về “sử dụng chất liệu lịch sử để sáng tác văn học, nghệ thuật là một chủ đề rất đáng khuyến khích”. Từ đó xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc như nghị quyết của đảng đã đề ra.

Hết bàn phim bàn số, các đại biểu lại “thảo luận sôi nổi” về việc đổi tên căn cước công dân thành thẻ căn cước. Chưa xong chuyện đổi tên thì đại biểu lại thắc mắc “tại sao người dân thoát nghèo lại buồn, còn người tái nghèo lại vui”. Rồi quay qua đề nghị tăng lương tối thiểu, một vấn đề mà mấy chục năm nay chưa có hồi kết.

“Mang tiếng là đại biểu quốc hội, đại diện người dân, mà chỉ quan tâm những cái nhỏ nhặt, bầu chọn vô thưởng vô phạt, đặt những vấn đề chẳng đâu vào đâu. Biến nghị trường thành cái sân khấu biểu diễn những trò hề mị dân. Còn người dân túng quẫn, bế tắc thì không lo; những chuyện cấp bách, đại sự quốc gia không thấy nhắc tới. Có thể nói quốc hội hiện nay chẳng có vai trò gì đối với đất nước, với dân tộc này mà chỉ là bù nhìn cho trung ương đảng cộng sản thao túng. Tốt nhất là giải tán quốc hội để đỡ tốn cơm, tốn thuế của người dân”. Anh N.T., một người dân bày tỏ bức xúc với phóng viên Việt Nam Thời Báo.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)