VNTB – Quy định 69 rung cây nhát khỉ

VNTB – Quy định 69 rung cây nhát khỉ

Hoàng Lan Mộc Châu

 

(VNTB) – Chỉ có trả lại quyền lực chính trị cho nhân dân mới có thể giải quyết tận gốc rễ nạn chạy chức chạy quyền trong Đảng CSVN

 

Quy đinh 69, ông Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành, về việc kỷ luật tổ chức Đảng, Đảng Viên vi phạm trong cái gọi là chạy chức, chạy quyền được Đảng Viên vỗ tay nhiệt liệt giống như họ đang xem một màn hài kịch đến lúc tức cười nhất. Đảng viên huých chỏ nhau, đá chân, nháy mắt nhau đặt tên cho quy định này là quy định rung cây nhát khỉ của đảng ta.

Nhớ chuyện đàn khỉ ăn cắp nón của anh chàng bán nón cối đang ngủ trưa dưới gốc cây, chúng mỗi đứa lấy một cái nón, chạy tót lên cây. Anh chàng bán nón ngủ dậy, thấy mất nón, miệng gào, “Trả nón cho tao”, anh cố rung cây cho đàn khỉ sợ để trả lại nón. Đàn khỉ thấy cây rung, trèo tuốt lên cao, bám chặt cành cây, miệng khèng khẹc vừa chửi bới vừa cười đùa, chọc giân thêm anh bán nón khù khờ.

Lũ khỉ đã cướp được cái gì rồi thì không thể trả lại.

Quy định 69, đề cập mức kỷ luật khi Đảng Viên chạy chức chạy quyền. hay nói khác đi, lộng quyền trong công tác nhân sự, nhân danh Đảng, nhân danh tập thể để đưa người thân vào bộ máy, nắm giữ các chức vụ có quyền lực trong đảng. 

Hàng vài chục năm trước, người ta đã kháo với nhau về nạn chạy chức chạy quyền trong Đảng, nhưng từ ông tổng Trọng trở xuống lắc đầu quầy quậy, bảo, “Không có đâu, kẻ nào nói có chạy chức, chạy quyền trong đảng thì phải cho thấy bằng chứng. Toàn ăn ốc nói mò theo bọn phản động, bôi nhọ sự trong sáng của Đảng”. Đảng vì dân vì nước, vào Đảng là hy sinh, chức vụ càng cao càng phải hy sinh nhiều. Chính bác Hồ cũng chỉ mong hòa bình rồi về vườn mà có về được đâu, cứ phải hy sinh cho đến chết. Chú Trọng cũng vậy, dẻo miệng nói mong về vườn mà phải hy sinh hết nhiệm kỳ này, đến nhiệm kỳ khác, thân tật nguyền đi đứng chân tay lẩy bẩy, chỉ ngồi dính trên ghế tổng bí thư là vững, có lúc phải ngồi hai ghế. Tội nghiệp! Người Đảng Viên CS phải hy sinh quá nhiều. Đã hy sinh lại muốn hy sinh hơn nữa, chức càng cao càng hy sinh! Tuy nhiên sự hy sinh càng lớn, càng phải khiêm nhường, kín đáo, không cho ai biết mình dược đẩy lên thế nào. Tội nghiệp vô cùng.

Vậy mà!

Vậy mà muốn hy sinh thì phải bí mật, kéo phe kéo cánh, thi nhau kẻ đưa hối lộ quyền lực, kẻ ăn hối lộ quyền lực. Chạy! chạy chức, chạy quyền đến lúc dấu không được. Lý do giấu không được không phải vì bị dân tố. Dân chứ đâu phải Đảng Viên nằm trong Đảng mà biết. Chuyện chạy chức, chạy quyền bung xòe, nở rộ như hoa mào gà từ chỗ kín nhất của Đảng chỉ có Đảng ta là người biết rõ nhất, sớm nhất. Chuyện của Đảng chứ không phải của dân.  Dân tố được lợi gì cho dân? Mà lỡ mồm thì răng cũng chẳng còn để nhai, lưỡi cũng chẳng còn để nói. Nạn chạy chức chạy quyền lộ ra vì các phe phái trong Đảng tố lẫn nhau, đánh lẫn nhau. Hối lộ quyền lực tạo ra các nhóm quyền lực. Nhóm này kình chống nhóm kia, chia rẽ, cắn xé nhau, lục đục, loạn cào cào trong cái bị của Đảng. Mà phải chi chỉ có những nhóm trên thượng tầng chóp bu bộ chính trị, trung ương, nó lan xuống tới hạ từng cơ sở. Nơi nào có Đảng Viên, có tổ chức Đảng, có các chú Năm, cô Sáu và các cháu là nơi đó có bè phái. Chú, bác, cô cháu ta dẫn dắt nhau củng cố quyền lực, củng cố lòng tham.

Đảng CSVN có hàng chục quy định như số 07, số 102, về kỷ luật tổ chức và cá nhân của Đảng, hàng chục nội quy, điều lệ cấm bao nhiêu thứ Đảng Viên không được làm nhưng chỉ giống nước đổ đầu vịt. Càng ngày nội bộ Đảng càng rối như canh hẹ. Các phe phái thành hình qua chạy chức chạy quyền móc ngoặc với nhau, đá nhau, húc nhau. Cái Quy Định 69 giống như chiêu bài nhát khỉ rung cây. Tất cả lũ khỉ ăn cắp xong, chẳng phân biệt phe nhóm, trèo hết lên một cây, ôm chặt chỗ của mình, con khỉ nào y con khỉ đó, đồng đảng, đồng chí, đồng dạng, đồng loại. Khỉ đội cùng một thứ nón ăn cắp giống y nhau.

Giống y như những lần đảng có bất kỳ thứ quy định, quyết định mới được ban ra, các cái loa của Đảng đều mở hết công suất tụng ca. Tụng ca không ngượng miệng để làm vui lòng giới chức ban hành cái thứ giấy lộn đó, tụng ca để che những khuyết điểm của các loại lệnh lạc trước kia, tung hô hết sáng suốt này, đến sáng kiến kia của Đảng. Càng ngày những lời lời tâng bốc càng điêu luyện, phong phú.Trang Soha.vn nịnh: “Quy định 69 của Bộ Chính trị: Cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn chạy chức, chạy quyền”. Đài truyền hình VOV tung hô “Quy định 69 thức tỉnh lương tâm của những đảng viên có nguy cơ tha hóa”. Nguy cơ gì nữa. Tha hóa là ung thư của Đảng. Hệ quả vì Đảng tự tạo ra những tha hóa, và sống trong môi trường tha hóa đó. Trong cái môi trường dư thừa dinh dưỡng độc hại đó, Đảng Viên trưởng thành một cách què quặt bệnh hoạn. Môi trường tha hóa cũng là chất kết dính Đảng Viên với Đảng, không có tha hóa không có Đảng Viên Cộng Sản. Bài báo của VOV cũng xác định “những vi phạm [tha hóa, tham nhũng quyền lực] mà thời gian vừa qua nổi lên như một xu hướng, một thách thức nguy hiểm.”

Bài báo của VOV ba lần nhắc những “kỳ vọng” về Quy Định 69, những kỳ vọng luôn kèm theo những điều kiện cần phải làm thêm vào mới có thể đạt được.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nói, “… Bên cạnh Quy định 69, phải củng cố các quan hệ nội bộ của Đảng bằng các quy định về tổ chức và nhân sự. Về tổ chức cần rà soát lại các quy định đề cao tính liên kết chặt chẽ, tránh trùng dẫm về chức năng nhiệm vụ của các tổ chức đảng. Về nhân sự cần nghiên cứu và tiếp tục đổi mới thể chế về nhân sự trong nội bộ đảng, lấy tiêu chuẩn cán bộ và lấy bằng chứng thực thi qua tổ chức thực hiện làm điểm tựa thay vì đưa ra những quy định có tính chất hình thức.

Đồng thời phải có chế tài nghiêm khắc để xử lý các hành vi vi phạm, lộng quyền trong công tác nhân sự, nhân danh Đảng, nhân danh tập thể để đưa người thân vào bộ máy, nắm giữ các chức vụ có quyền lực trong Đảng, đó là kỷ luật siết chặt và trừng trị vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện, có vậy Đảng mới mạnh.”

Nếu làm được hàng lô hàng lốc điều kiện như ông Lê Thanh Vân nói thì cần gì đến hàng đống quy định, điều lệ, nội quy của Đảng? Mà có đến hàng bao nhiêu quy định, luật lệ răn đe cũng không thể thay đổi tình hình tốt hơn. Tất cả đều gói trọn trong cơ chế cả. Thứ cơ chế chọn người đặt lòng trung thành với Đảng, lý lịch, tình thân, và tiền bạc lên trên hết.

Kỳ vọng của người dân thì đơn giản, chính xác và giải quyết tận gốc, tận rễ nạn chạy chức chạy quyền trong Đảng và chính quyền do đảng chỉ huy là Đảng CSVN phải để người dân có quyền kiểm soát quyền lực chính trị, trao quyền lực chính trị về tay người dân, tổ chức bầu cử thật thà, trong sáng từ hạ tầng cơ sở đến thượng tầng kiến trúc của quốc gia và tôn trọng mọi khác biệt chính trị.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)