VNTB – Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN có quyền bổ nhiệm chủ tịch tỉnh?

VNTB – Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN có quyền bổ nhiệm chủ tịch tỉnh?

Overview

Hoài Nguyễn

(VNTB) – Xét về luật pháp hiện hành thì việc bầu chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh đó.

Hiến pháp 2013, Điều 4.3 nói rằng các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ được quyền hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Như vậy, nếu không phải nội bộ Đảng đã bị lũng đoạn thì không thể có chuyện Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam bổ nhiệm chủ tịch tỉnh, hay phó chủ tịch tỉnh.

Tuy nhiên nếu pháp luật đã rạch ròi như vậy, thì cần giải thích ra sao trường hợp mới nhất là vụ chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau – ông Lê Quân?

Ông Lê Quân sinh ngày 13-8-1974 tại Hà Nội. Ngày 22-5-2016, ông Lê Quân trúng cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 ở đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hà Nội, gồm các huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Hoàng Mai, với tỉ lệ 66,18% số phiếu bầu hợp lệ. Tại thời điểm trúng cử, ông Quân là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tháng 9-2017, theo quyết định 1369/QĐ-TTg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ông Lê Quân giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Ngày 29-8- 2020, tại Cà Mau, ông Mai Văn Chính, Phó Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trao quyết định của Ban bí thư về việc điều động, chỉ định ông Lê Quân tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau. Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân tỉnh diễn ra ngày 3-9 tiến hành bầu ông Lê Quân giữ chức Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau.

Theo các tiến trình thời gian kể trên cho thấy giai đoạn từ ngày 29-8-2020, các vi phạm pháp luật được bắt đầu. Trước hết, chuyện ‘Ban bí thư về việc điều động, chỉ định’ là thuộc quy định của nội bộ đảng chính trị, song với thông báo của ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau về kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân tỉnh diễn ra ngày 3-9 tiến hành bầu ông Lê Quân, là công khai vi phạm pháp Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Tại Điều 19.2 của Luật tổ chức chính quyền địa phương, thì việc “bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân” là thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh. Ông Lê Quân là đại biểu Quốc hội do cử tri Hà Nội bầu, thì ông Lê Quân không thể chịu quyền quản lý của Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau.

Cử tri Nguyễn Thông nhận xét rất gay gắt rằng tất cả tin tức kể trên cho thấy những người nhân danh đảng cộng sản đã ngồi xổm trên pháp luật.

“Việc đảng cử cán bộ hạt giống mà họ là chiến lược về các tỉnh làm bí thư, phó bí thư giống như một dạng quan toàn quyền là chuyện riêng của đảng. Với tư cách phó thường dân nhưng là một cử tri chính hiệu, tôi không… can thiệp, các ông muốn làm gì thì làm. Nhưng cử hạt giống về, rồi ép các địa phương phải làm thủ tục chiếu lệ, bầu họ làm chủ tịch, phó chủ tịch bên chính quyền thì đó chỉ là thứ mưu mẹo đặt địa phương vào sự đã rồi, là chuyện hết sức nhố nhăng. Các ông đã đổ khuôn, bố đứa nào dám làm trái, không bầu” – cử tri Nguyễn Thông nhận xét.

Không chỉ riêng chuyện ở tỉnh Cà mau, mà ở tỉnh Hậu Giang cũng đang có những vi phạm tương tự.

Ngày 2-9, tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết Bộ này vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT quyết định biệt phái ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia về công tác tại UBND tỉnh Hậu Giang để giữ chức Giám đốc Sở TT&TT tỉnh này từ ngày 1-9. Ông Lã Hoàng Trung, 46 tuổi, quê quán ở tỉnh Nam Định, là tiến sĩ Công nghệ thông tin.

Nghị định số 24/2014/NĐ-CP, “quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, tại Điều 3 “Vị trí và chức năng của sở”, ghi: “Sở là cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực ở địa phương theo quy định của pháp luật và theo phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh”.

Điều 6.3 “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu sở” của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP, quy định: “Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu và thực hiện chế độ, chính sách đối với Giám đốc sở và Phó Giám đốc sở do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu tuân thủ pháp luật thì quyết định biệt phái ông Lã Hoàng Trung là một văn bản vô hiệu.

Tuy nhiên nếu lập luận theo cách là Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã công khai ngồi xổm trên pháp luật – như nhận xét của cử tri Nguyễn Thông trong vụ chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau; thì chuyện quyết định biệt phái của Bộ trưởng Bộ TT&TT đối với chức danh Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hậu Giang, cỏn con hơn nhiều.

“Nếu cứ xé rào vậy, ông bà nào cũng có quyền ngồi xổm lên pháp luật, thì tốt nhất cứ giải tán Hội đồng nhân dân đi, thậm chí giải tán cả quốc hội cũng được, sau đó thoải mái đặt ai vào ghế thì đặt, đỡ phải mưu mẹo, mang tiếng với đời” – cử tri Nguyễn Thông, nhấn mạnh.

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Bình luận

 1. Tran Hoat
  Tran Hoat 5 September, 2020, 22:32

  Đặt để ra như thế cho có thôi,nhớ lại hôm trước chị Ngân cũng phát biểu vụ Đặc khu BCT đã quyết rồi,giờ QH chỉ thảo luận để ra luật thôi là đủ hiểu

  Reply this comment
 2. Minh Sáng Vinh Sơn
  Minh Sáng Vinh Sơn 5 September, 2020, 22:33

  Quốc hồi bù nhìn.HĐND bù nhìn.Hiến pháp là tờ giấy rách đối với đảng.Buồn cho tổ quốc tôi.

  Reply this comment
 3. Thái San
  Thái San 5 September, 2020, 22:33

  Đảng nãnh đạo toàn diện. Có điều là kg bao giờ dám nhận trách nhiệm thôi.

  Reply this comment
 4. Đỗ Mạnh Han
  Đỗ Mạnh Han 5 September, 2020, 22:33

  Loạn Đảng làm thay chính quyền !

  Reply this comment
 5. Dục Vũ
  Dục Vũ 5 September, 2020, 22:34

  Sư trụ trì ở chùa ..đảng cộng sản còn phân công được mà

  Reply this comment
 6. Loi Tran
  Loi Tran 5 September, 2020, 22:34

  Đúc khuôn các bác ơi. Mỗi khuôn cho một món đồ khác nhau tùy….hii

  Reply this comment
 7. Tự Lết
  Tự Lết 5 September, 2020, 22:34

  Cái bang ở nơi khác đến lộng hành đất nhà mình đéo ai chịu…

  Reply this comment
 8. Hồng Nhất Chanh
  Hồng Nhất Chanh 5 September, 2020, 22:34

  Đảng cộng sản Việt Nam hoạt động theo hiến pháp & Pháp luật , nhưng đảng cộng sản Việt Nam có hoạt động theo luật kg hay theo lệ (điều lệ đảng) vậy từ khi có cộng sản trên đất nước Việt Nam này cộng sản hồ Chí Minh hoạt động ngoài vòng Pháp luật giống như luật biểu tình cộng sản hồ Chí Minh nợ từ năm 1946

  Reply this comment
 9. Quan Vu
  Quan Vu 5 September, 2020, 22:35

  Khi người ta làm mà không ai dám phản đối tức là có quyền hiểu chưa, trong chế độ độc tài bạn đừng nên đặt những câu hỏi ngớ ngẩn kiểu như thế.

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.