VNTB – Quyền sử dụng khẩu trang y tế của người dân

Minh Thúy

(VNTB) – Đây là tấm ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức đang thị sát tình hình khách du lịch tại Huế ở mùa dịch virus Vũ Hán – Corona. Tất cả đều sử dụng khẩu trang y tế, mặc dù theo khuyến cáo của Bộ Y tế, điều này có thể không cần thiết.

Suốt mấy tuần lễ qua người dân không cách gì tìm mua được khẩu trang y tế, và trên các phương tiện truyền thông thì lơ là truy xét vì sao thị trường lại khan hiếm mặt hàng này đến như vậy.

Trên báo Phụ nữ TP.HCM từng có bài viết báo động về chuyện ngay cả nhân viên y tế ở bệnh viện phụ sản Từ Dũ, và bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang phải sử dụng xen kẽ khẩu trang y tế với khẩu trang vải vì thiếu hụt nguồn cung cấp. Một nhà báo ở tờ Công an Nhân dân còn kể câu chuyện vị giám đốc bệnh viện quận 2, TP.HCM đã phải chạy vạy nhờ các mối quan hệ thân tình với chính quyền, mới có thể tìm được nguồn khẩu trang y tế về cho bệnh viện.

Người dân đã không tìm được câu trả lời thỏa đáng vì sao họ không thể mua được khẩu trang y tế, mặc dù chính Bộ Y tế đã khuyến cáo họ cần thiết sử dụng để ngừa dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp.

Việc lúng túng trong công khai tin tức vì sao lại thiếu khẩu trang y tế, phải chăng là vì ‘viện trợ nhân đạo’ sang Trung Quốc nên khẩu trang y tế đã bị gom để xuất tới 36 tấn như Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cho biết? Trong tổng số kiện hàng hóa viện trợ cho Trung Quốc của Việt Nam được thông báo trị giá khoảng nửa triệu Mỹ kim, liệu đã có bao nhiêu chục ngàn tấn khẩu trang y tế?

Xin đừng nghĩ nhân quyền là chuyện cao xa của đòi hỏi chính trị đa nguyên – đa đảng mà nhiều quan chức lâu nay cứ lo ngại, mà nhân quyền ở đây là quyền bình đẳng trong sử dụng những món hàng thông dụng để bảo vệ sức khỏe của từng người dân và cộng đồng, như khẩu trang y tế chẳng hạn.

Người dân có quyền thắc mắc nếu Bộ Y tế đã nói có thể sử dụng khẩu trang vải, vậy tại sao các quan chức như ngài Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn tùy tùng không làm gương cho dân chúng ở mùa dịch này đi?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: