VNTB – Quýt làm cam chịu

VNTB – Quýt làm cam chịu

Lê Tự Do

 

(VNTB) – Lùm xùm câu chuyện của nhiều ngày qua, đó không chỉ là ở liên quan đến y tế mà còn là “ván bài may rủi” của giáo dục.

 

Theo đó, với số lượng hồ sơ đăng ký vượt quá chỉ tiêu tuyển gần 400 em, trường Mầm non Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức bốc thăm quyết định việc trúng tuyển. Hàng trăm phụ huynh có mặt tại nơi bốc thăm đều chung tâm trạng lo lắng, bức xúc khi việc học cho con lại được quyết định bằng việc bốc thăm may rủi.

Còn về câu chuyện của các trang thiết bị y tế, theo thông tin trên báo chí, một bác sĩ trưởng khoa Ngoại của BV Chợ Rẫy phàn nàn: “BV mua dao mổ rẻ ảnh hưởng công tác chuyên môn. Dao mổ giá đắt rạch một lần thì dao rẻ phải rạch 3 lần”. TS – bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) nêu: “Không nên quy định chọn giá thấp nhất mà phải là giá hợp lý nhất, dựa trên nhu cầu từng chuyên khoa, sự phù hợp điều trị và để BV được quyết định. Vì các mặt hàng rất đa dạng, chỉ mua rẻ nhất thì không có sản phẩm tốt nhất”.

“Nhiều người quen của tôi ngạc nhiên nhưng tôi thì không. Bởi, lúc người thân tôi đi mổ, dĩ nhiên không phải ở Chợ Rẫy đâu, còn ở đâu thì tôi xin giữ cái tên bệnh viện, bác sỹ có nói về tình hình người nhà, rồi nói tỷ lệ thành công, nếu thành công thì sống được thêm bao nhiêu năm…, trong đó có nói về trang thiết bị khi phẫu thuật. Khi tôi thống nhất với bác sỹ về thiết bị mổ.

Họ ghi ra danh sách những thứ cần mua, sau đó kêu tôi xuống nhà thuốc tây để mua. Sau phẫu thuật, nếu vật dụng nào chưa xài và tôi còn giữ cái bill, thì có thể lấy tiền lại được. Lúc đó, tôi thật sự thấy rất lạ. Bởi, người thân khác của tôi, cũng mổ nhiều lần nhưng chưa gặp hoàn cảnh này bao giờ. Mà cũng chẳng nghĩ nhiều, lo chạy mua cho kịp. Giờ thì có lẽ tôi cũng phần nào đoán được nguyên do…”, anh Tùng (đã đổi tên) chia sẻ.

Cũng xin được nhắc lại, từ 10/2019 – 12/2019, ông Vũ Đức Đam là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế. Tháng 12/2019, ông là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế, điều hành công việc thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, trong Quyết định số 1460/QĐ-TTg ngày 6/9/2021 phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Vũ Đức Đam Thay mặt Thủ tướng Chính phủ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các lĩnh vực công tác: Giáo dục, đào tạo và dạy nghề; Khoa học và công nghệ; Lao động, việc làm và các vấn đề xã hội; Thông tin và truyền thông; Văn hóa, du lịch, thể dục, thể thao.Y tế, dân số, gia đình và trẻ em.

Chẳng phải có đúng là sự trùng hợp hay không, nhưng từ câu chuyện giáo dục, đến y tế rồi câu chuyện của chống dịch ở miền Nam một năm về trước, “thủ lĩnh” quản lý các mảng này, đều về một mối là phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Gây ra bức xúc trong dân, quan sát ý kiến từ thực tế, không nhiều người “liên tưởng” các vụ việc này đến ông Vũ Đức Đam. Nếu giáo dục, y tế bức xúc thì nhắc tên trường, nhắc đến người đứng đầu hai Bộ này thì chống dịch Covid19 theo chiều hướng zero covid, cấm dân ra đường, dừng mọi mưu sinh, lại nhắc đến chính quyền địa phương.

Công lao thì người anh hùng trí thức Vũ Đức Đam xuất hiện. Còn mọi phiền hà thì người khác phải lãnh. Thế chẳng phải là quýt làm cam chịu hay sao?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 2 years

    Quýt làm cam chịu xưa rồi Diễm . Bi giờ là Phúc làm Đamn chịu