VNTB – Rộ tin Hoàng thượng đang long thể bất an

VNTB – Rộ tin Hoàng thượng đang long thể bất an

Nguyễn Nam

(VNTB) – Không phải chế độ Quân chủ, nhưng cùng lúc ‘ngồi’ cả hai ghế là tổng bí thư và chủ tịch nước – dĩ nhiên là luôn ghế tổng tư lệnh tối cao của quân đội, người ta nói rằng đó chính là ông vua có ngai vàng hẳn hòi rồi còn gì. Từ hôm 25 tháng Chạp, dấy lên đồn đoán về tin Hoàng thượng đang được chăm sóc đặc biệt tại Thái Y viện.

Dưới triều Nguyễn, Thái Y viện trong hậu cung là một Nha môn có chuyên trách chăm sóc sức khỏe cho vua và hoàng thân quốc thích, cung tần, mỹ nữ cùng quan lại trong triều đình.

Thái Y viện được thành lập vào năm Gia Long thứ nhất (1802); đến năm 1804, cơ bản được hoàn thành. Ban đầu, Thái Y viện được xây dựng ở phường Dưỡng Sinh trong Kinh thành; năm Minh Mạng dời về phía đông Duyệt Thị đường, trong Tử Cấm Thành. Năm Đồng Khánh thứ nhất (1886), nhà Dục Đức được chọn là cơ sở làm việc mới của Thái Y viện vì viện cũ sau khi xảy ra loạn lạc đã bị đốt phá.

Cuối tháng 3-2019, Thái Y viện được phục dựng lại với tên gọi là Nhất Nam Y Viện, đặt tại ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Thế nhưng Thái Y viện thực sự dành để chữa trị bệnh cho các nguyên thủ quốc gia thì đặt trong khuôn viên của một bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng – nơi vốn là Nhà thương Đồn Thủy trước kia do quân đội Pháp xây dựng từ năm 1894. ‘Quan chính ngự y’ hiện tại là bà Nguyễn Thị Kim Tiến, cựu bộ trưởng Bộ Y tế.

Trở lại với thực hư long thể.

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, nói rằng sức khỏe của lãnh đạo cao cấp là “bí mật nhà nước”. Theo Điều 2 của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, thì “Bí mật nhà nước là thông tin có nội dung quan trọng do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác định căn cứ vào quy định của Luật này, chưa công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc”.

“Thông tin bảo vệ sức khỏe lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước” nằm trong nhóm Thông tin về y tế, dân số, thuộc Điều 7.11 “Phạm vi bí mật nhà nước”.

Vì sao sức khỏe lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước nếu bị lộ thì sẽ có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc? Không tìm thấy điều khoản nào đề cập về điều đó, bao gồm cả các văn bản liên quan dưới luật. Mặt khác, quy định ở mức ‘bí mật nhà nước’ trong vấn đề sức khỏe của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, chỉ là lặp lại điều quy định có sẳn ở Luật Khám chữa bệnh, tại Điều 3 có ghi nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là tôn trọng quyền của người bệnh; giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án.

Liệu ngay lúc này, tờ báo nào đó, hoặc một ký giả độc lập có được nguồn tin về việc ông Nguyễn Phú Trọng đang được chăm sóc sức khỏe tại một bệnh viện nào đó, và theo yêu cầu của ông Trọng là cần công khai bệnh án của chính ông, nhằm để ‘đánh tan’ mọi đồn đoán của các thế lực khác nhau trong chính nội bộ Đảng của ông, thì liệu có vi phạm Luật Bảo vệ bí mật nhà nước?

Câu trả lời rõ ràng ở đây, là nếu ông Trọng có yêu cầu minh bạch đó về tình trạng sức khỏe của chính mình, thì sẽ không một điều luật nào cản trở ông thi hành ý muốn đó, kể cả những phe nhóm ‘đối nghịch’ với ông Trọng. Lý do, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020.

Thế thì ai sẽ hưởng lợi lúc này nếu như cứ khăng khăng cho rằng ông Trọng đang long thể bất an? Dễ thấy đó là những vị đang ngấp nghé dự tranh chiếc ghế quyền lực vào bậc nhất Việt Nam mà ông Trọng đang ngồi.

Hiện tại, theo quy định của Đảng thì ông Nguyễn Phú Trọng mỗi ngày đều được “bác sĩ tiếp cận thăm khám sức khoẻ hằng ngày” theo Quy định 21-QĐ/TW.

Lúc chưa bị án tù tội, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, từng trả lời báo chí rằng: “Sự quan tâm của người dân tới lãnh đạo là việc tốt, nhân văn, thể hiện Nhà nước, cán bộ với nhân dân rất gần gũi nhau. Sức khỏe yếu là điều không ai mong muốn nhưng khi có sự việc gì xảy ra nên chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, cho người dân. Việc này cũng giúp ngăn chặn những thông tin sai trái. (…) Không có trong vùng cấm gì cả. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước là người của công chúng. Khi có sự việc gì thì nên chủ động cung cấp thông tin, không giấu mà phải cung cấp. Có điều là có lúc chúng ta chưa cung cấp kịp thời nên nhiều thế lực lợi dụng” – https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/khong-co-vung-cam-thong-tin-ve-suc-khoe-lanh-dao-254012.html.

“Cho đến Đại hội Đảng CSVN XIII, nếu tình hình lúc đó ông Nguyễn Phú Trọng không thể bảo đảm sức khỏe để cống hiến lâu dài cho Đảng và cho dân tộc thì chắc chắn ông Trọng phải buông rời quyền lực và trở thành một “Thái Thượng hoàng”, một dạng cố vấn hay lui về hoàn toàn để cố gắng làm “người tử tế” giống ông Nguyễn Tấn Dũng. Và lúc đó sẽ xuất hiện một số khuôn mặt mới…”. Nhà báo Phạm Chí Dũng từng đưa ra nhận định như vậy trong một trả lời phỏng vấn của đài RFA, 23-4-2019, https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnam-president-nguyen-phu-trong-and-cvp-congress13-04232019145028.html

Xem ra tin tức xoay quanh sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng đang như một thứ dùng để mặc cả cho chiếc ghế quyền lực ở nhiệm kỳ mới của Đảng cầm quyền tại Việt Nam.

Đấu đá quyền lực – nếu có, trong mối quan hệ đa đảng, là nhằm tìm kiếm chiếc vé tín nhiệm từ công chúng. Đấu đá nội bộ ở độc đảng cầm quyền thì đúng như câu ví dân gian, ‘trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết’.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)