VNTB – Rút ngắn khoảng cách chích 2 mũi AstraZeneca

VNTB – Rút ngắn khoảng cách chích 2 mũi AstraZeneca

Thới Bình

 

(VNTB) – Việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca nhằm giúp TP.HCM đẩy nhanh tốc độ chích ngừa vắc xin phòng Covid-19.

 

Nội dung này được đề cập trong văn bản khẩn do Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng ký gửi Bộ Y tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM, đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng Covid-19, cơ quan này đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế xem xét và có ý kiến chỉ đạo về việc có thể rút ngắn khoảng giữa 2 mũi tiêm đối với vắc xin AstraZeneca xuống còn tối thiểu 6 tuần.

Tốc độ tiêm những ngày qua tăng cao, duy trì trên dưới 200.000 liều/ngày. TP.HCM đặt mục tiêu đến ngày 15-9 phải đạt 100% người dân được tiêm vắc xin mũi 1. Theo thống kê của Chi cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình vào ngày 30-6-2021, tổng số người từ 18 tuổi trở lên tại TP.HCM là 7.208.800 người.

Một chuyên gia trong tổ xây dựng hướng dẫn sàng lọc trước tiêm vắc xin Covid-19 của Bộ Y tế cho biết trong khuyến cáo của AstraZeneca, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là khoảng 4 – 12 tuần. “Nếu khoảng cách giữa 2 mũi tiêm từ 8 đến 12 tuần thì hiệu lực bảo vệ của vắc xin có thể đạt mức cao nhất, lên tới 92%. Còn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm 4-8 tuần chỉ đạt từ 78 – 92%”, chuyên gia này cho biết.

Theo vị này, tùy theo tình hình dịch của mỗi địa phương có thể đẩy sớm tiến độ chích mũi 2 vắc xin AstraZeneca mà không làm ảnh hưởng lớn đến kết quả nói chung. Đối với TP.HCM, nơi có tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lớn, việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi chích sẽ giúp địa phương sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, các địa phương khác không có dịch hoặc đã kiểm soát được tình hình dịch nên chích vắc xin AstraZeneca với khoảng cách như Bộ Y tế đang khuyến cáo là từ 8 đến 12 tuần.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng điểm tiêm vắc xin Covid-19 Đại học Y Hà Nội, nhìn nhận hiệu giá kháng thể sau mũi 1 chưa được cao, chỉ được 48,7% đối với chủng Alpha và 30% đối với chủng Delta. Nhưng nếu chích đủ 2 mũi, tỷ lệ này có thể nâng lên 74,5% và 67%.

“Việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi chích vắc xin AstraZeneca xuống 6 tuần với điều kiện cấp bách như ở TP.HCM là hợp lý, phù hợp thực tế, nhanh chóng tạo kháng thể tối ưu cho người dân”, bà Thanh nêu ý kiến, và cho biết Việt Nam có thể tham khảo việc Thái Lan đã cho phép chích mũi 1 là vắc xin Vero Cell của Trung Quốc để người dân sớm được chích mũi 2 là AstraZeneca.

“Hiệu quả của việc chích ngừa hiện nay phải tính trên số đông chứ không nên căn cứ vào một vài trường hợp lẻ tẻ. Chúng ta cần chích phủ sớm để TP.HCM có thể mở cửa trở lại” – bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, nói và cho rằng với bối cảnh hiện nay, TP.HCM nên rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm AstraZeneca.

Theo ông Khanh, việc đợi tới 8 tuần như quy định hiện hành sẽ cần nhiều thời gian hơn để TP.HCM đạt được miễn dịch vì sau mũi tiêm thứ hai, phải mất ít nhất 2 tuần để cơ thể đạt được miễn dịch.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, thì dù ở khoảng cách 8 – 12 tuần hay trước 8 tuần thì quan sát cho thấy tỷ lệ phòng thể nặng và nhập viện không chênh nhiều, vẫn trên 90%. Vì vậy nhà sản xuất khuyến cáo liều hai cách liều một 4 – 12 tuần thay vì 8 – 12 tuần, nhằm mục đích giúp các địa phương có thể linh hoạt sử dụng, chích sớm nhằm sớm có miễn dịch phòng thể nặng và nhập viện thay vì chờ miễn dịch tối ưu.

Trong hướng dẫn chích ngừa an toàn vắc xin hồi tháng 3, chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca là 12 tuần. Khuyến cáo này được đưa ra một phần do tình hình vắc xin Covid-19 thời điểm đó rất khan hiếm.

Với các lần cập nhật hướng dẫn sau đó, từ tháng 6-2021, khoảng cách giữa 2 mũi AstraZeneca được rút xuống còn 8 – 12 tuần.

Ghi nhận tại họp báo vào chiều 13-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết đến nay, thành phố đã đạt trên 6,5 triệu người chích mũi 1 – trên 90% dân số trên 18 tuổi. Mũi 2 đạt trên 1,3 triệu mũi – tương đương 19% dân số trên 19 tuổi. Mức độ tiếp cận bao phủ vắc xin là điều kiện quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng kinh tế xã hội sau này.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)