VNTB – Sách giáo khoa Trung Quốc thay đổi nội dung Kinh thánh

VNTB – Sách giáo khoa Trung Quốc thay đổi nội dung Kinh thánh

Overview

Anh Khoa dịch

(VNTB) – Sách giáo khoa Trung Quốc thay đổi nội dung Kinh thánh, nói Chúa Giê-su ném đá người phụ nữ đến chết

ALEX WU 

 

Một cuốn sách giáo khoa về đạo đức của Trung Quốc đã sửa đổi một câu chuyện trong Kinh thánh, thay đổi đoạn kết câu chuyện thành Chúa Giê-su ném đá một phụ nữ đến chết để tuyên bố rằng ngài là “tội nhân”.

Sự xuyên tạc là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp lâu dài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm kiểm soát và đàn áp tôn giáo trong nước, đã gây ra sự phẫn nộ cho các tín đồ Cơ đốc giáo, nhiều người còn kêu gọi Vatican xem xét lại quan hệ đối tác với chế độ này.

Cuốn sách được đề cập có tựa đề “Đạo đức nghề nghiệp và pháp luật” và được sử dụng trong các trường đào tạo nghề trên khắp Trung Quốc. Sách đã được phê duyệt bởi ủy ban đánh giá biên tập do Bộ giáo dục của chế độ giám sát vào năm 2018, theo ChinaAid, một nhóm vận động Cơ đốc có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Sách trích dẫn một câu chuyện nổi tiếng trong Tân Ước, “Chúa Giê-su và người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình”, nhưng thay vì trích dẫn câu chuyện một cách trung thực, sách giáo khoa lại kết thúc câu chuyện ngụ ngôn bằng việc xem Chúa Giê-su như một kẻ giết người.

Theo nội dung gốc trong Phúc âm Gioan, một nhóm người làm gián đoạn buổi giảng dạy của Chúa Giê-su khi dẫn một phụ nữ bị buộc tội ngoại tình đến. Họ hỏi Chúa Giê-su rằng liệu cô có nên bị ném đá đến chết theo quy định của Luật pháp Môi-se hay không. Sau khi bỏ qua câu hỏi của họ, Chúa Giê-su nói rằng người nào không phạm tội nên ném viên đá đầu tiên. Những người tố cáo sau đó rời đi khi nhận ra rằng không ai là không có phạm tội. Sau đó, Chúa Giê-su quay sang người phụ nữ và hỏi có ai đã lên án cô không, và cô trả lời là không. Sau đó, Chúa Giê-su nói, “Tôi cũng không kết án chị; hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Thay vào đó, sách giáo khoa thay đổi đoạn kết rằng: “Khi mọi người ra về, Chúa Giê-su ném đá người phụ nữ đến chết và nói: ‘Tôi cũng là một tội nhân. Nhưng nếu luật pháp chỉ có thể được thi hành bởi những người không tì vết, thì luật pháp sẽ chết. ”

Phần câu hỏi dưới câu chuyện hỏi người đọc “Qua truyện ngắn trên, bạn thấy luật này như thế nào?”

Sự thay đổi được đưa ra ánh sáng sau khi một giáo dân đăng hình ảnh của đoạn văn lên mạng xã hội vào đầu tháng này. Một giáo viên Cơ đốc giáo tại một trường dạy nghề sau đó đã xác nhận nội dung này và nói thêm rằng nội dung sách giáo khoa khác nhau ở các vùng khác nhau trên khắp Trung Quốc, theo hãng tin Công giáo UCA News có trụ sở tại Hồng Kông.

Cư dân mạng đã phẫn nộ với cuốn sách giáo khoa, với nhiều người lên án đoạn văn là “báng bổ”. Một số bình luận trên mạng xã hội viết: “ĐCSTQ là ma quỷ.” “Tội phạm đến Đức Thánh Linh là không thể tha thứ được.” “Không phải là quỷ thì là cái gì?!”

Hiệp hội ChinaAid, một nhóm ủng hộ Cơ đốc có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã lên án “sự xuyên tạc ác ý”, nói rằng nó “bóp méo và làm xấu hình ảnh của Chúa Giê-su trong Cơ đốc giáo một cách nghiêm trọng.”

Nhóm cho biết việc tường thuật sai này là để đưa ra một quan điểm phục vụ triết lý điều hành của Đảng.

“Sách giáo khoa của ĐCSTQ cho rằng nếu chỉ những người không phạm tội có thể thực thi luật pháp, luật pháp sẽ trở thành bất lực,” ChinaAid cho biết trong một tuyên bố. “Câu chuyện ngụ ý rằng vì quan chức tư pháp Trung Quốc cũng không thể tránh khỏi các hành vi bất hợp pháp  trong việc thực thi pháp luật, họ nên được dung thứ.”

Họ cho biết Trung Quốc trong nhiều năm đã “cố gắng diễn giải lại học thuyết và thần học Kinh thánh để phù hợp với các giá trị xã hội chủ nghĩa mà [nhà lãnh đạo Trung Quốc] Tập Cận Bình chủ trương.”

ĐCSTQ đã chủ trì một cuộc đàn áp thắt chặt đối với các Cơ đốc nhân ngầm và các nhóm tôn giáo khác, phá dỡ các nhà thờ và giam giữ các thành viên và lãnh đạo của giáo hội.

Vào tháng 9 năm 2019, các quan chức Trung Quốc đã buộc một nhà thờ Công giáo ở tỉnh Giang Tây, miền Đông nước này thay thế bức ảnh Đức mẹ đồng trinh và Chúa hài đồng bằng  ảnh của Tập Cận Bình, theo Bitter Winter, một tạp chí trực tuyến đưa tin về các vấn đề tự do tôn giáo ở Trung Quốc. Các quan chức cũng ra lệnh cho nhà thờ treoquốc kỳ ở lối vào và thay thế tên nhà thờ bằng một biểu ngữ có nội dung “Đi theo Đảng, cảm ơn Đảng và tuân theo Đảng”.

Nhiều người cũng đang thúc giục Vatican xem xét lại mối quan hệ  với Trung Quốc. Vào tháng 9 năm 2018, Tòa Thánh đã ký một thỏa thuận lịch sử với ĐCSTQ về việc bổ nhiệm các giám mục trong nước. Trước đó, Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa những con chiên tại các nhà thờ không chính thức ngầm trung thành với Vatican và nhà thờ Công giáo được nhà nước công nhận do các giám mục được nhà nước bổ nhiệm. Sau thỏa thuận, Giáo hoàng Francis ngay lập tức công nhận bảy giám mục được Bắc Kinh bổ nhiệm mà không có sự chấp thuận của Vatican.

Thỏa thuận với  các chi tiết không được công khai này đã gây ra sự chỉ trích gay gắt từ những người Công giáo ở nước ngoài và những người ủng hộ quyền, họ gọi động thái này vào thời điểm đó là “đầu hàng” chế độ cộng sản, với lý do là cuộc đàn áp có hệ thống của ĐCSTQ đối với các Kitô hữu ngầm.

Sắp tới, hai bên dự kiến ​​sẽ gia hạn thỏa thuận sắp hết hạn, Reuters trích dẫn một nguồn tin cấp cao của Vatican.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gần đây đã thúc giục Vatican có lập trường mạnh mẽ hơn chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền ngày càng nghiêm trọng của ĐCSTQ.

“Rõ ràng là thỏa thuận Trung Quốc-Vatican đã không bảo vệ người Công giáo khỏi sự đàn áp của Đảng, không nói gì đến việc Đảng đối xử khủng khiếp với những người theo đạo Thiên chúa, Phật tử Tây Tạng, tín đồ Pháp Luân Công và các tín đồ tôn giáo khác”, ông Pompeo viết trong một bài báo đăng trên tạp chí Tạp chí tôn giáo Hoa Kỳ đầu tiên vào ngày 18 tháng 9.

“Vatican sẽ gây nguy hiểm cho thẩm quyền đạo đức của mình, nếu họ gia hạn thỏa thuận,” ông nói thêm trên Twitter.

Pompeo dự kiến ​​gặp Giáo hoàng Francis khi ông công du Rome vào cuối tháng này.

 

*Chú thích nh: Mt nhân viên chun b sách ti mt hiu sách trước năm hc mi Handan, tnh Hà Bc, Trung Quc vào ngày 24 tháng 8 năm 2020

______________

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/chinese-textbook-alters-bible-passage-says-jesus-stoned-a-woman-to-death_3515108.html

Categories: VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.