VNTB – Sài Gòn ăn Tết mùa Covid-19

VNTB – Sài Gòn ăn Tết mùa Covid-19

Nguyễn Nam

(VNTB) – Tết là sum vầy, đoàn viên và điều này xem ra cũng khó với tình cảnh người Sài Gòn lúc này, khi chính quyền đưa ra yêu cầu người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại thăm chúc xuân…

 

Chính quyền TP.HCM bắt đầu gửi các yêu cầu qua tin nhắn cho thuê bao di động toàn thành phố, theo đó yêu cầu người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại… Điều này có nghĩa là các thành viên trong gia đình ở mọi năm có thể du xuân đây đó, Tết Tân Sửu này thì họ chỉ có thể quẩn quanh trong nhà theo đúng nghĩa sum vầy – đoàn viên, nếu như đó là người ‘quê Sài Gòn’ và không nằm trong khu vực bị cách ly.

Dịch bệnh đang khiến rất nhiều người không thể đoàn tụ bên người thân nơi quê nhà. Rất nhiều người phải giới hạn đi lại, sinh hoạt trong những nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch.

Theo tin tức, thì oái oăm thay với thành phố đang có nhiều ổ dịch, xong vẫn có tới 75% công nhân ở các khu chế xuất – khu công nghiệp tại TP.HCM quyết định ở lại, không về quê như những dịp Tết nguyên đán trước.

“Con người sinh ra ai cũng có nguồn cội. Tết là dịp để mình tưởng nhớ về công lao của tổ tiên, ông bà. Mình lo Tết ông bà trước rồi mới đến lo Tết của mình. Cũng may hôm 25 tháng Chạp rồi, Sài Gòn chưa bùng dịch nên ai nấy cũng dễ đi lại cho chuyện vể quê dẫy mả.

Con người ai cũng có \tổ tiên, ông bà. Sống phải biết có trước, có sau. Tôi càng thấm thía khi nhớ lời ba thuở sanh tiền ở mỗi bữa cơm chiều 30 Tết: Tết, ba chỉ cần tụi con về đủ mặt, thấy đứa nào cũng mạnh khỏe là ba vui… Năm nay kiểu dịch bệnh vầy, chắc chuyện đoàn viên trong mâm cơm cúng trên bàn thờ gia tiên, nơi thờ tự ba, má chắc cũng là khó với anh em tôi, dù ai nấy đều sống rải rác Sài Gòn…” – ông Phạm Lê Đoan nói.

Khó đoàn viên dù cả nhà ở Sài Gòn, vì cho đến lúc này gần như rải đều khắp thành phố đều có những nơi lâm cảnh cách ly vì có các ca lây nhiễm Covid cộng đồng.

“Tết xưa qua rồi – Tết nay đang đến. Tôi ‘delete’ hết những không vui, tạm ‘delay’ những bộn bề cuộc sống. Tôi về ngồi nói chuyện Tết xưa – Tết nay với con cháu. Rồi chừng mươi năm nữa, Tết nay rồi cũng sẽ trở thành Tết xưa…” – bà Đoàn Phương, tự sự.

Tết đang về rất gần…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)