VNTB – Sài Gòn bắt đầu ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà’ tìm người đến từ Đà Nẵng

VNTB – Sài Gòn bắt đầu ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà’ tìm người đến từ Đà Nẵng

Xuân Minh

(VNTB) – Sài Gòn có rất nhiều nơi – như khu Bảy Hiền, gần như là ‘thủ phủ’ của người xứ Quảng tại Sài Gòn.

Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đề nghị các quận huyện chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà” xác minh trong cộng đồng dân cư những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 hiện đang có mặt trên địa bàn thành phố để áp dụng khai báo y tế.

Tính đến chiều ngày 28-7, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết có 4.907 người về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 đến nay được ghi nhận và áp dụng cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, trong đó lấy mẫu xét nghiệm cho 1.359 người, hiện đã có 167 mẫu kết quả âm tính.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đã có văn bản yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác ở Sài Gòn tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh, hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 1-7) mà không giải thích rõ lý do, nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị cho người bệnh.

Yêu cầu ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà’ của chính quyền TP.HCM tuy có phần cực đoan và cả cực thân, song với thực tế ở Sài Gòn có rất nhiều khu xóm đông đúc người xứ Quảng bao gồm cả Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Bình thì chuyện ‘gõ từng nhà’ cực nhất là với ‘đồng chí cảnh sát khu vực’ và các ông/ bà tổ trưởng dân phố.

Tin cập nhật đến chiều 28-7 là danh sách lây nhiễm cộng đồng của Quảng Nam – Đà Nẵng đang dài ra: bệnh nhân (BN) số thứ tự 432 là nữ, địa chỉ tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ngày 18-7, bà BN 63 tuổi này đã tham dự tiệc cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Place (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Kết quả xét nghiệm ngày 27-7 của bà là dương tính với SARS-CoV-2.

BN 432 có ‘lịch trình’ được nhà chức trách tỉnh Quảng Nam cho biết như sau: bà sống cùng con trai, hằng ngày bà có giữ một bé gái 30 tháng tuổi, có tiếp xúc với hàng xóm xung quanh.

Ngày 18-7, bà đến dự tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Place bằng xe 7 chỗ, có tiếp xúc với 6 người trên xe. Đây là nhà hàng có BN 416 dự tiệc cưới vào trưa 18-7. (BN 416 còn được biết đến đây là ca mặc dù đã 4 lần cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nhưng vẫn được gọi là ‘nghi nhiễm’. Phải chờ đợi đến kết quả dương tính lần thứ 5 thì mới công bố ‘chính thức nhiễm’, kết thúc chuỗi 99 ngày ở Việt Nam không để xảy ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng).

Ngày 22-7, BN 432 có đi chợ Ái Nghĩa (thị trấn Ái Nghĩa). Ngày 23-7, cháu ruột cùng bé gái (ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có đến nhà thăm BN 432. Xem ra về mặt ‘dịch tễ’ đây là ca đáng lo lắng nhất lúc này đối với tỉnh Quảng Nam.

BN 433 cũng là nữ, 67 tuổi, ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Từ ngày 13 đến 16-7, bà chăm chồng đang điều trị tại Khoa Thần kinh, bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 20-7, bà có biểu hiện ho, sốt nhẹ, gọi y tế tư nhân đến điều trị tại nhà. Tiếp đó, ngày 25-7 bà vào điều trị ở bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức. Ngày 27-7 lấy mẫu xét nghiệm và kết quả ngày 28-7 là dương tính với SARS-CoV-2.

Các BN tiếp theo đây là ở Đà Nẵng. BN 434, nữ, 71 tuổi, địa chỉ phường An Hải Đông, quận Sơn Trà. Ngày 26-7, bà thấy mệt, bị ho, sốt nên vào điều trị tại bệnh viện 199 của Bộ Công an, đến 21g cùng ngày, BN được chuyển đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Hôm sau, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca được đánh số 435 là BN nữ, 29 tuổi, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, là nhân viên Khoa Y học cổ truyền của bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27-7, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

3 ca tiếp theo đều là nam, và đều là BN của Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của bệnh viện Đà Nẵng; trong đó có BN 436, 66 tuổi, là người tỉnh Quảng Nam, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn. BN 437, 61 tuổi, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. BN 438, 56 tuổi, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Ba nam BN kể trên đều được lấy mẫu xét nghiệm hôm 27-7, và đến ngày 28-7 có kết quả dương tính với SARA-CoV-2.

Như vậy coi như là tính đến 18g ngày 28-7 ở Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng được công bố.

Trong một diễn biến khác, tình hình liên quan ‘người Đà Nẵng’ ở Hà Nội, cho thấy không kém phần căng thẳng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý có cho biết, qua rà soát cho kết quả khoảng 15-20 ngàn người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng, nên nguy cơ dịch Covid xâm nhập cộng đồng Hà Nội là rất cao.

Bước đầu, báo cáo của đại diện 5 quận ở Hà Nội là Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai cho thấy, qua rà soát có hơn 2.000 người dân về từ Đà Nẵng.

Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đưa ra yêu cầu những người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay và có liên quan tới các địa điểm mà bệnh nhân đã từng đến là bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, các quận: Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Trung tâm tiệc cưới For You Palace… thì phải cách ly và khai báo y tế. (Trích nội dung từ Thông báo số 775/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp số 43).

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)